Hành trình tại Swinburne Việt Nam đã tạo ra mình của ngày hôm nay!

Trước thềm lễ tốt nghiệp K2 Swinburne Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 18/11 tới đây, hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ bạn Trịnh Ngọc Tâm Anh – sinh viên tốt nghiệp với thành tích đặc biệt xuất sắc của ngành Truyền thông đa phương tiện!

Trịnh Ngọc Tâm Anh - Sinh viên tốt nghiệp đạt thành tích xuất sắc ngành Truyền thông đa phương tiện

Trịnh Ngọc Tâm Anh – Sinh viên tốt nghiệp đạt thành tích xuất sắc ngành Truyền thông đa phương tiện

Chào Tâm Anh, được biết tháng 11 tới đây em sẽ chính thức tốt nghiệp với điểm GPA cao nhất ngành Truyền thông đa phương tiện. Chỉ còn ít ngày nữa là sẽ trở thành tân cử nhân, hiện tại cảm xúc của em thế nào?

Khi nghĩ đến tốt nghiệp, ban đầu em thấy vui vì những nỗ lực suốt 3 năm học đã đến ngày thu trái ngọt. Mùa vụ này trái còn ngọt ngoài mong đợi của em khi biết mình là thủ khoa của ngành Media & Communication. Nhưng ngay sau đó là cảm giác hơi lo lắng khi “giác ngộ” mình sẽ không còn là sinh viên nữa, lễ tốt nghiệp cũng đánh dấu khoảnh khắc em phải bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới với nhiều trách nhiệm hơn, buộc bản thân phải trưởng thành và chuyên nghiệp hơn.

 

Trong 3 năm học tập tại Swinburne Việt Nam, có kỷ niệm/sự kiện nào đặc biệt đáng nhớ mà em muốn chia sẻ không?

Em nhớ nhất là những ngày thức khuya làm bài nhóm hoặc dự án để tham dự các cuộc thi với các bạn, mỗi lần như thế tụi em lại cùng nhau trải qua những kỷ niệm không thể quên được! Đặc biệt, K2 chúng em đã phải trải qua 1 năm học trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Thời điểm cách ly, có những lúc tụi em phải gửi sản phẩm từ nhà bạn A, máy ảnh từ nhà bạn B qua nhà bạn C để quay, trong lúc quay thì gọi điện để hỗ trợ nhau. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhóm em rất vui vì mọi người phối hợp ăn ý với nhau, cuối cùng cũng đạt được kết quả như mong đợi.

Về thành tích, em tự hào về nhóm bạn đã cùng em chinh chiến qua nhiều cuộc thi khác nhau như Swin-Mark-Res hay Swin-Biz-Rockstar và cũng sưu tập được các giải Nhất và Nhì. Việc tham gia các cuộc thi giúp em được làm việc với những người bạn đến từ nhiều chuyên ngành khác, từ đó mở rộng góc nhìn cũng như thu nạp thêm nhiều kiến thức đa chiều. 

Một kỷ niệm khó quên khác là dịp em cùng các bạn bay vào Đà Nẵng để tham gia Hội thảo quốc tế. Đây cũng là một kỉ niệm vui khi chúng em vừa có cơ hội trao đổi học thuật với các học giả, vừa có thời gian đi chơi vui vẻ tại thành phố biển sau Hội thảo.

Tại cuộc thi Swin-Mark-Res 2022

Tại cuộc thi Swin-Mark-Res 2022

Nhìn lại chặng đường của em tại Swinburne Việt Nam, nếu để gói gọn trong 3 từ, em sẽ nói gì?

Nếu em được dùng 3 từ để mô tả lại chặng đường 3 năm vừa qua thì đó chính là: thú vị, được yêu thương, hoàn hảo.

Đầu tiên là “thú vị”, chương trình học và môi trường tại Swinburne luôn khiến em tò mò khám phá những mảng kiến thức mới. Dù là môn học lý thuyết hay thực hành, em cũng đều cố gắng nhìn ra sự thú vị của môn đó, từ đó thực sự yêu thích việc học tập tại đây. Các giảng viên và nhà trường còn tạo nhiều cơ hội cho tụi em gặp gỡ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, giúp việc học trở nên thực tiễn và thú vị hơn. 

Thứ hai là “được yêu thương”, vì ở miền Nam ra Hà Nội học, em không có nhiều bạn quen từ trước tại Swinburne. Tuy nhiên em rất vui khi gặp được những người bạn rất giỏi và có tư duy mở, các bạn đã giúp em rất nhiều trong hành trình đại học. Tụi em đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, giúp nhau giỏi lên, cùng có những giờ phút “điên khùng” với nhau. 

Cùng với đó, các thầy cô giảng viên của Swinburne Việt Nam cũng rất quan tâm và luôn hỗ trợ sinh viên, điều này khiến em cảm thấy không sợ bị bỏ lại phía sau mặc dù trong lớp có nhiều bạn rất giỏi. 

Thứ ba chính là “hoàn hảo”, thực ra hành trình của em không hề trơn tru mà cũng có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng với em, “vì mọi thứ không hoàn hảo nên nó hoàn hảo”. Những khó khăn trong học tập khiến em biết cách tìm đến sự giúp đỡ, những lần mắc lỗi khiến em nhìn lại mình đang thiếu sót ở đâu để trở thành phiên bản tốt hơn trong tương lai. Vậy nên, mọi thứ diễn ra trong 3 năm vừa qua với em là đúng lúc để tạo ra em của ngày hôm nay – không ngại đối mặt với những thiếu sót. 

 

Trong suốt chặng đường vừa qua tại Swinburne Việt Nam, thầy/cô nào là người có ảnh hưởng lớn nhất/ truyền cảm hứng nhiều nhất đến em?

Tất cả các thầy cô tại Swinburne Việt Nam đều mang lại cho em những bài học theo nhiều cách khác nhau. Hai người có ảnh hưởng đến em nhiều nhất là cô Hạnh và cô Thu. Trong khi cô Hạnh giúp em tiếp cận với những kiến thức và góc nhìn rất thực tế của doanh nghiệp, cô Thu lại truyền cảm hứng về những đạo đức trong việc làm nghiên cứu. Cả hai cô đều là nguồn cảm hứng của em trong việc phát triển cả kiến thức học thuật lẫn kỹ năng mềm, em cảm thấy may mắn và biết ơn vì đã gặp được hai cô!

 

Được biết, Tâm Anh chính là sinh viên tốt nghiệp có thành tích xuất sắc nhất K2 ngành Truyền thông đa phương tiện, em có bí quyết gì để đạt được thành tích xuất sắc như vậy không?

Em nghĩ điều quan trọng nhất là em tìm được những điều thú vị trong các môn học. Từ đó, em có động lực để tìm tòi, đọc tài liệu, quan sát và kết nối mọi thứ lại để giải quyết các vấn đề trong mỗi môn học. Việc ngồi lại tự nhìn nhận cũng là cách giúp bản thân em tốt hơn từng ngày và không mắc lại những sai lầm cũ. Một trong những cách tự nhìn nhận tốt nhất là chia sẻ kinh nghiệm, bài học của mình cho người khác. 

Em có nhiều bài viết trong cộng đồng Future S-winners chia sẻ về những bí kíp học tập, cách tận dụng những công cụ là đặc quyền của sinh viên Swinburne. Việc viết ra như vậy không chỉ giúp các bạn, các em khác mà còn là lúc chính bản thân em sắp xếp, tổng hợp, nhìn nhận lại phương pháp học tập của bản thân để tiếp tục hoàn thiện hơn trong tương lai.

 

Được biết, hiện Tâm Anh đã vào gia nhập Kantar Việt Nam – công ty đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, vậy em có thể chia sẻ chi tiết hơn về quyết định lựa chọn công việc này của mình cũng như hành trình chinh phục vị trí này không?

Em đến với Kantar là một cái duyên mà em không ngờ tới, vì lúc đó em không nghĩ bản thân đủ cạnh tranh so với các bạn đã có sẵn định hướng theo ngành nghiên cứu thị trường từ trước. Mặc dù em cũng từng tham gia các cuộc thi nghiên cứu và học các môn học liên quan đến nghiên cứu ở trường, em ở trong tâm thế hiểu biết tổng quan về các mảng trong lĩnh vực Marketing Truyền thông – điều không quá phù hợp với ngành đặc thù như nghiên cứu thị trường. 

Thế nhưng, em lại gặp Kantar vào đúng thời điểm cả 2 đang tìm phần còn lại. Khi đó, em vừa kết thúc kỳ học cuối và Kantar Việt Nam đang tuyển Graduation Program 2023 lứa đầu tiên. Lúc đầu em ở trong tâm thế “thử” ứng tuyển, vậy mà từ từ với sự nỗ lực của mình, em đã từng bước vượt qua 3 vòng* thi tuyển.

Với em, bài kiểm tra và phỏng vấn của Kantar rất khác biệt với các công ty khác và phù hợp với em một cách hơi kỳ lạ – cả về phong cách, kiến thức mà em đang có và những cơ hội Kantar có thể giúp em tốt hơn trong chương trình này. Sau khoảng 1 tháng thi cử và lo lắng, em cũng nhận được thư mời làm việc của công ty. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh, em đã lựa chọn và chính thức bắt đầu làm việc tại công ty ở vị trí Quantitative Research Executive từ đầu tháng 10 vừa qua.

*3 vòng thi gồm: (1) Recorded video interview, (2) Online Assessment, (3) Group case study presentation and interview with the Hiring Managers. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Ly Tran

news

Hội thảo về Con người, Dữ liệu và Công nghệ: Cơ hội và thách thức của Truyền thông trong thời đại của AI

Những vấn đề xoay quanh việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực truyền thông đã được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo ICMC (International Conference…

news

Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện lần đầu ghé thăm trụ sở Shopee Việt Nam tại Hà Nội

Chiều ngày 1/11 vừa qua, sinh viên lớp Thực hành Truyền thông  – Ngành Truyền thông đa phương tiện đã có chuyến tham quan học tập tới trụ sở tại…

news

Hội thảo Swinburne Việt Nam về Truyền thông đa phương tiện: Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo trong truyền thông số

Tháng 11/2023 tới đây, Hội thảo Truyền thông đa phương tiện (ICMC) lần thứ nhất sẽ chính thức được Swinburne Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Với chủ đề…

news

Trải nghiệm ngành Truyền thông xã hội tại trường thuộc Top 1% thế giới

Sự bùng nổ của công nghệ và Internet trong thời đại 4.0 đã kéo theo sự phát triển của những phương tiện truyền thông mới, cùng với đó dẫn đến…

news

Mở rộng cơ hội việc làm khi chọn ngành Quảng cáo tại trường thuộc Top 1% thế giới

Trong thời kỳ hội nhập giàu tính cạnh tranh, việc quảng bá thương hiệu giữ vai trò rất quan trọng với mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Quảng cáo chính là…

news

Đón đầu xu hướng ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng tại Swinburne Việt Nam 

Truyền thông và Quan hệ công chúng là hoạt động truyền tải thông tin, xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, đồng thời thiết lập mối quan hệ giữa tổ…