Ông Hoàng Nam Tiến: “Life-long learning là điều bắt buộc để có thể sinh tồn trong kỷ nguyên AI”

Vào ngày 12 tháng 11 vừa qua, tại Vòng Chung kết của Cuộc thi ý tưởng kinh doanh Swin-Biz-Rockstar mùa thứ 3 do Swinburne Việt Nam tổ chức, ông Hoàng Nam Tiến – Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT đã có bài chia sẻ về chủ đề “How to survive in the AI world”. 

 

Ông Hoàng Nam Tiến tại chung kết Swin-Biz-Rockstar 2023

Ông Hoàng Nam Tiến tại chung kết Swin-Biz-Rockstar 2023

Những thách thức của người trẻ trong thời đại mới

Mở đầu bài nói, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ về những thách thức của thị trường lao động khi đối diện với trí tuệ nhân tạo. 

Cùng với chủ đề này, vào tối nay tôi sẽ có một buổi chia sẻ với 500 sinh viên công nghệ – những người có khả năng sắp bị mất việc bởi AI. Những sinh viên này khác với các bạn – những sinh viên Swinburne ngồi đây, bởi các bạn đều đã đồng ý với tôi là sẽ trở thành Global Citizen. Tôi tin rằng tương lai của các bạn, dù đang ngồi ở Việt Nam nhưng chí hướng của các bạn sẽ vươn ra ngoài thế giới. 

Ngày hôm nay, có một thực tế rất đáng buồn rằng kể cả các sinh viên học IT, Business, học Marketing,.. đều có thể sắp mất việc. Trong các cuộc thi về Marketing gần đây nhất, chúng tôi luôn có 1 chatGPT bản 4.0 cùng tham gia, và trong mọi trường hợp, nó luôn lọt vào top 3.

Trong tất cả các thử nghiệm gần đây về tối ưu hóa công việc, chatGPT có thể thay thế đến hơn 2/3 số người làm mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Chúng tôi cho rằng trong vòng 6 tháng nữa, việc tổ chức các hoạt động Marketing trên các nền tảng trí tuệ nhân tạo sẽ được phổ biến.

Các hoạt động văn phòng khi áp dụng chatGPT dùng APA, Robotic Process Automation cũng giảm đi đến 2/3 số lượng người can thiệp. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm và nhận thấy tới 80 – 90% công việc của người làm kế toán hiện nay hoàn toàn có thể thay bằng máy được.

Những thách thức lớn của người trẻ trong thời đại mới

Những thách thức lớn của người trẻ trong thời đại mới

Tôi có thể kể ra nhiều công việc khác cũng đang gặp thách thức, ví dụ như giáo viên. Các bài giảng về Marketing tâm huyết của các thầy cô đang gặp thách thức bởi những bài dạy Marketing rất hay ở trên Coursera từ những trường Đại học nổi tiếng nhất, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Những bài giảng mà sau mỗi 3 phút lại kiểm tra xem học viên có nghe hay không, có hiểu hay không, và liên tục đến cuối buổi sẽ kiểm tra lại một lần để xem học viên có qua môn hay không. Điều này không có một giảng viên nào làm được, nếu thiếu trí tuệ nhân tạo. 

Trong một thế giới như vậy, chỉ trong một năm thôi kể từ khi chatGPT bắt đầu được ứng dụng đã đem đến tốc độ tăng trưởng khủng khiếp. Tới đây, với hệ giống Siri của Apple sắp tới đưa ra, những ứng dụng của Taobao, của Tencent sắp được công bố,… thì áp lực của tất cả chúng ta, những người sinh viên, sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Bí kíp giúp sinh viên sống sót trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Đi vào những giải pháp giúp các bạn sinh viên có thể “sinh tồn” trong thời đại mới này, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ:

Lấy hình ảnh bức tượng “Self-made Man”, tôi cho rằng đây là một hình tượng rất đẹp, đặc biệt là trong thời đại AI như ngày nay. Bởi mỗi một 1 ngày chúng ta đều phải tự học – “Life-long learning”, điều này chưa bao giờ hiện thực như ngày nay. Tất cả những gì các bạn học trong trường đại học sẽ cũ đi trước khi các bạn ra khỏi trường với tốc độ như hiện nay. Chính vì vậy, mỗi ngày các bạn hãy tự làm cho mình đẹp lên bằng cách tự học, đây là điều bắt buộc để sinh tồn. Để có thể sinh tồn, các bạn buộc phải “trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình sau mỗi ngày” – và điều này chưa bao giờ đúng như ngày hôm nay.

Elon Musk, một người luôn đòi hỏi bản thân mình với những điều kinh hoàng không thể tưởng tượng, tôi cảm giác như ông ta mang trong mình 1 thiên mệnh đem những điều ở tương lai để thực hiện ngay bây giờ. Tôi may mắn được viết lời tựa cho cuốn sách sắp xuất bản về cuộc đời ông ta, nhờ đó tôi mới biết tất cả những gì mà tôi đọc trên mạng về cuộc đời ông ta là vô cùng thiếu sót. Một trong những thử nghiệm mà tôi cảm thấy kinh hoàng nhất đã được chấp nhận bởi FDA về việc thử nghiệm cấy chip vào não người, đã thu hút đến hàng ngàn người đăng ký, trong số đó có rất nhiều các bạn trẻ. Chỉ cần thí nghiệm này thành công thì mọi hành động search google, tổng hợp thông tin, dùng chatGPT, ghi nhớ,…đều sẽ trở thành vô nghĩa.

Học tập liên tục, học tập suốt đời chính là bí kíp sinh tồn trong thời đại AI

Học tập liên tục, học tập suốt đời chính là bí kíp sinh tồn trong thời đại AI

Tuy nhiên, thay vì lo sợ AI thì tôi cho rằng, bất cứ sinh viên nào cũng phải có chứng chỉ làm chủ tất cả công cụ AI. Sinh viên cần học tất cả các công cụ, thậm chí cả các công cụ chưa xuất hiện cũng đều phải học để biết cách sử dụng. Thay vì ngồi một chỗ và lo sợ bị AI cướp việc, các bạn cần phải học cách để sử dụng nó tốt nhất.

Thứ hai, tất cả các giảng viên phải chấm dứt các bài giảng mà AI có thể làm tốt hơn mình. 

Thứ ba, EQ – trí tuệ cảm xúc đang trở nên vô cùng quan trọng. “Cảm xúc” theo tôi là quan trọng nhất trong thời đại này, bởi đây là thứ mà hiện nay tạm thời AI chưa bắt chước được. Chính vì thế, “Life-long learning” chưa bao giờ quan trọng hơn. Nó khiến chúng ta nhận ra rằng, khi bị trí tuệ nhân tạo đe doạ thì hoá ra, mục tiêu của con người lại là hạnh phúc. Thay vì cố thể hiện ai giỏi hơn ai, ai hiểu hơn ai, hãy thể hiện là chúng ta đang có những khoảnh khắc hạnh phúc như thế nào: những cái chạm tay, những kỉ niệm đẹp, những khoảnh khắc từ trái tim đến trái tim, những khoảnh khắc rất “con người” mới là những giá trị thực sự còn lại sau cùng với con người chúng ta. 

5/5 - (2 bình chọn)

Ly Tran

news

Swin-Biz-Rockstar 2024: Bệ phóng cho ý tưởng kinh doanh đột phá

Tháng 06/2024 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã chính thức khởi động cuộc thi ý tưởng kinh doanh Swin-Biz-Rockstar mùa 4. Tiếp nối thành công từ các mùa giải trước,…

news

Swinburne Việt Nam đồng hành cùng chương trình “Kid Witness News” của Tập đoàn Panasonic

Tháng 6/2024 vừa qua, Swinburne Việt Nam chính thức trở thành đối tác đồng hành cùng dự án “Qua ống kính trẻ thơ” (KWN). Đây được biết đến là chương…

news

Sinh viên ngành Kinh doanh tìm hiểu về quản trị chiến lược qua chuyến học tập thực tế tới Tập đoàn Thành Công

Ngày 03/06/2024 vừa qua, đoàn sinh viên Swinburne Việt Nam đã có cơ hội được đến tham quan và kết nối doanh nghiệp tại trụ sở của Tập đoàn Thành…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp và cơ hội nghề nghiệp tại KPMG Việt Nam

Ngày 31/05/2024 vừa qua, các bạn sinh viên Swinburne Việt Nam đã có chuyến học tập thực tế tới trụ sở KPMG Việt Nam tại Hà Nội. Chuyến đi là…

news

Chuyến học tập thực tế của sinh viên ngành Kinh doanh tới trụ sở Panasonic Việt Nam

Ngày 23/05/2024 vừa qua, các bạn sinh viên ngành Kinh doanh đã có chuyến học tập tới trụ sở của Panasonic tại Việt Nam - tọa lạc tại Khu công…

news

Công trình nghiên cứu về Quần đảo Trường Sa của cựu sinh viên Swinburne Việt Nam xuất bản trên Tạp chí khoa học thuộc danh mục SCI

Vừa qua, bài nghiên cứu khoa học với chủ đề “Hình ảnh độ sâu 3D của Quần đảo Trường Sa” do bạn Vũ Mẫn Châu - cựu sinh viên ngành…