Swinburne > News > Thông tin ngành học > Chuyên ngành Phân tích Dữ liệu là gì?

Tin tức


Chuyên ngành Phân tích Dữ liệu là gì?

Trong cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Không chỉ trong các công ty công nghệ mà dữ liệu còn đang chi phối các lĩnh vực như tài chính, y tế. Thông qua việc phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý, nhiều doanh nghiệp đã cải thiện được hiệu quả hoạt động của bộ máy bên trong. Chính vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp đều đang có nhu cầu rất cao đối với chuyên gia phân tích dữ liệu. Vậy ngành Phân tích Dữ liệu là gì?

Ngành Phân tích Dữ liệu là gì

Phân tích dữ liệu là một trong hai ngành lớn thuộc Khoa học dữ liệu. Phân tích dữ liệu cũng là một chuyên ngành quan trọng trong khối ngành Kinh doanh. Các nhà quản lý kinh doanh cần kiến thức để có thể sử dụng dữ liệu hiệu quả. Đây là ngành được đánh giá là có nhu cầu lớn trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Trong ngành này các dữ liệu sẽ được phân tích sâu ở dạng đồ thị, bảng tính hay báo cáo. Sau đó, các dữ liệu này sẽ được dùng để xác định xu hướng, tạo mô hình dự đoán tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh.

Cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói, trong thời kì cuộc đua công nghệ đang diễn ra như hiện nay, chuyên gia phân tích dữ liệu là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở thời điểm hiện tại. Lí do là vì hệ thống dữ liệu được coi là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này tại Swinburne sẽ tìm được cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các vị trí đó có thể kể đến như trong phân tích kinh doanh và hệ thống, phân tích quy trình kinh doanh, phân tích yêu cầu kinh doanh, quản lý dự án, tư vấn hệ thống doanh nghiệp, tư vấn IS / CNTT, quản lý quan hệ kinh doanh, quản lý phát triển kinh doanh.

Ngành Phân tích Dữ liệu học gì?

Trọng tâm của ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Phân tích Dữ liệu. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng về Công nghệ Thông tin. Các kiến thức có thể kể đến như: Phát triển Web, Giải quyết vấn đề bằng ICT, Nhập môn lập trình, Phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, cloud, quản lý dữ liệu, hệ thống máy tính, lập trình nhúng đối tượng.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Phân tích dữ liệu. Đồng thời các bạn cũng sẽ được tìm hiểu cách ứng dụng việc phân tích vào trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến những kiến thức về: Trực quan hóa trí tuệ kinh doanh và cơ sở dữ liệu, Quản lý dữ liệu lớn, Phân tích và mô phỏng dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý dữ liệu và ra quyết định, điều khiển thiết bị IoT, Robot.

Học Phân tích Dữ liệu tại Swinburne

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành). 

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo công dân toàn cầu có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất to lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

 

linh-daotao


Đại học thế hệ mới – Swinburne Next Gen: Now

Đào tạo bậc đại học đang thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn. Trường Đại học Công nghệ…

Kỳ thi tuyển đầu tiên mùa xuân của Swinburne: 60% thí sinh có điểm trung bình học tập trên 8.5 và IELTS 6.0 trở lên

Ngày 31/01, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt thi xét tuyển Tháng 01/2021 với sự tham gia của…

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế, quá trình trao đổi và kinh doanh hàng hóa giữa…

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Quá trình vận hành của một doanh nghiệp rất phức tạp và có thể bị tác động bởi nhiều yếu…

Chuyên ngành Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hiện là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn…

Chuyên ngành An ninh mạng là gì?

Một thập kỷ vừa qua, thế giới đã đón nhận sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin…