Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cơ hội việc làm toàn cầu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Một trong những đặc trưng lớn nhất có thể kế đến của cách mạng 4.0 chính là Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). Đây cũng đang là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ trên khắp thế giới. 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành từ khoá được quan tâm hàng đầu hiện nay

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, nghiên cứu và tạo ra các hệ thống máy móc mô phỏng trí thông minh của con người, được lập trình để có thể bắt chước suy nghĩ và hành động của con người. 

Trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng rất phổ biến trong mọi mặt của đời sống hàng ngày. Một số ví dụ có thể kể đến như nhận diện gương mặt, phần mềm dịch ngôn ngữ, xe ô tô tự lái, trợ lý ảo, phần mềm trò chuyện với khách hàng (chat bot),… 

Nhìn chung, nội dung ngành học Trí tuệ nhân tạo rất rộng vì đây là một ngành đòi hỏi kiến thức từ nhiều lĩnh vực, tuy nhiên cốt lõi nhất chính là kiến thức về toán học và khoa học máy tính. Chương trình đào tạo tại mỗi trường đại học sẽ có sự khác biệt, nhưng đa số các trường sẽ xây dựng và giảng dạy từ các môn học nền tảng tới các môn chuyên ngành, nâng cao.

Vì sao nên chọn ngành Trí tuệ nhân tạo?

Ngành Trí tuệ nhân tạo đang phát triển bùng nổ và có những bước tiến mạnh mẽ chỉ trong thời gian khá ngắn, ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực chẳng hạn như giáo dục, tài chính – ngân hàng, y tế,… từ đó mở ra vô số cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam, đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam hiện chỉ mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng. Điều này cũng đồng nghĩa, cơ hội việc làm trong ngành này đang vô cùng rộng mở với các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z.

Đặc biệt, các vị trí làm việc trong ngành Trí tuệ nhân tạo đều mang lại thu nhập khá cao. Theo báo cáo của TopDev phát hành tháng 6/2021, thu nhập trung bình của kỹ sư AI và kỹ sư Machine Learning đạt hơn 3000 USD/tháng – luôn nằm trong nhóm 10 công việc có thu nhập cao nhất trong ngành công nghệ thông tin (IT). Như vậy, AI đang trở thành ngành học hấp dẫn hàng đầu hiện nay, thu hút sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ.

Cơ hội việc làm ngành Trí tuệ nhân tạo sau khi tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học Trí tuệ nhân tạo sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, không chỉ trong nước mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Một số vị trí làm việc cho sinh viên tốt nghiệp ngành học Trí tuệ nhân tạo có thể được kể đến như:

Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (Kỹ sư AI)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành kỹ sư Trí tuệ nhân tạo tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong lĩnh vực công nghệ. Đây là vị trí đảm nhận nhiệm vụ phát triển, thử nghiệm và ứng dụng các công nghệ AI khác nhau. Họ sử dụng các thuật toán học máy cũng như vận dụng hiểu biết của bản thân về mạng lưới thần kinh nhằm tạo ra các sản phẩm AI hữu ích.

Kỹ sư học máy (Kỹ sư Machine Learning)

Khái niệm máy học (Machine Learning) là một tập hợp con của Trí tuệ nhân tạo. Các kỹ sư học máy sẽ phải làm việc với khối lượng dữ liệu khổng lồ, xây dựng và duy trì các phần mềm tự chạy để hỗ trợ các máy học. Hiện nay, Machine Learning được ứng dụng rất phổ biến trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, quản lý rủi ro, ngăn chặn gian lận,… Các bạn sinh viên khi ra trường hoàn toàn có thể lựa chọn trở thành kỹ sư Machine Learning làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức liên quan tới lĩnh vực công nghệ.

Kỹ sư người máy (Kỹ sư Robot)

Ngày nay, robot được ứng dụng vô cùng phổ biến nhằm hỗ trợ con người, đảm nhận nhiều công việc từ đơn giản tới phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. Công việc của một kỹ sư người máy chính là nghiên cứu và chế tạo các robot. Đây là vị trí có thể làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm robot, tự động hóa hoặc các nhà máy chế tạo, sản xuất, lắp ráp cũng như các cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về robot,…

Nhà khoa học nghiên cứu về AI

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo có đam mê nghiên cứu cũng có thể trở thành  nhà khoa học nghiên cứu AI và Machine Learning, làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc các phòng thí nghiệm R&D,… Công việc này thúc đẩy sự phát triển cũng như tăng cường việc ứng dụng AI vào cuộc sống.

Kỹ sư dữ liệu lớn (Kỹ sư Big data)

Làm việc với các dữ liệu là yêu cầu bắt buộc đối trong ngành Trí tuệ nhân tạo, vì vậy các bạn sinh viên khi ra trường cũng có thể cân nhắc trở thành một kỹ sư dữ liệu lớn tại các tập đoàn, công ty công nghệ. Vị trí này thường được giao nhiệm vụ thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường dữ liệu lớn trên hệ thống, từ đó khai thác và quản trị hiệu quả dữ liệu lớn của một tổ chức. Đây cũng là một vị trí có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam, đã có khá nhiều trường đại học giới thiệu ngành học Trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả các trường đại học trong nước và quốc tế. Trong đó, chương trình liên kết đào tạo giữa Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia) và Đại học FPT là một trong những đơn vị tiên phong đưa vào giảng dạy chuyên ngành này.

Học ngành Trí tuệ nhân tạo tại Swinburne Việt Nam

Swinburne Vietnam Alliance Program là một trong những đơn vị tiên phong giảng dạy ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Swinburne Vietnam Alliance Program (Swinburne Việt Nam) là chương trình Liên kết đào tạo giữa Swinburne University of Technology (Swinburne Australia) – top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới và Đại học FPT – một trong những đơn vị đào tạo về công nghệ lớn nhất tại Việt Nam.

Sinh viên sẽ được học với chương trình đào tạo cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế chuyển giao từ Swinburne Australia. Đặc biệt với mạng lưới và thế mạnh về công nghệ của Đại học FPT, xuyên suốt quá trình học tập của các bạn sẽ được lồng ghép với những hoạt động thực tế gắn liền với doanh nghiệp. 

Sinh viên sẽ trực tiếp tham gia những dự án liên quan tới AI triển khai bởi Tập đoàn FPT cũng như rất nhiều các đơn vị đối tác ở trong và ngoài nước của Tập đoàn, trong số đó có cả những “ông lớn” như Boeing, Airbus, Hitachi,… Đồng thời, các bạn cũng được gặp gỡ và học tập từ nhiều chuyên gia đầu ngành thông qua các buổi chia sẻ, từ đó trau dồi kiến thức tiễn và xây dựng mạng lưới cho bản thân. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chuyến đi thực tế và tham quan học tập tại các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ như: Panasonic, FPT Software, TiKi,… 

Đặc biệt, trong năm cuối, các bạn sẽ có kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn các đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT (FPT Telecom, FPT Information System, FPT Smart Cloud…) hoặc những đơn vị công nghệ khác phù hợp với sở thích và năng lực như IBM, VinAI, Viettel Solution, VNPT IT… Như vậy, sinh viên ngay khi ra trường đã có kinh nghiệm thực chiến và sẵn sàng làm việc tại các doanh nghiệp. 

Được trang bị các kiến thức và kỹ năng của công dân toàn cầu, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Swinburne Vietnam sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng của ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất lớn như hiện nay.

Rate this news

Ly Trần

news

Ông Nguyễn Thanh Sơn trở thành chuyên gia cố vấn Ngành Truyền thông đa phương tiện, Swinburne Việt Nam

Tháng 5 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác với ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Học viện Doanh nhân MVV, đồng thời cũng…

news

Toàn cảnh chuyến thăm của Hiệu trưởng Swinburne Australia tại Việt Nam

Từ ngày 16-18/5, Giáo sư Pascale Quester - Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Swinburne Australia đã có chuyến thăm Swinburne Việt Nam tại Hà Nội và TP.HCM. Trao đổi…

news

Five Hearts giành chiến thắng tại Chung kết Swin-Biz-Case Challenge

Vừa qua, vòng chung kết cuộc thi Swin-Biz-Case Challenge của ngành Kinh doanh đã khép lại với chiến thắng thuộc về đội Five Hearts.   Tham gia trong vai trò Ban…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tham quan và học tập tại Đài Loan

Ngày 22 - 25/04 vừa qua, các bạn sinh viên Swinburne Việt Nam đã có chuyến tham quan học tập tới Đài Loan. Lịch trình của chuyến đi bao gồm…

news

Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (ICISN 2023)

Ngày 18-19/03/2023 tới đây, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference on Intelligent System and Networks – ICISN 2023)…

news

Dương Hoàng Yến ngồi “ghế nóng” tại Sing Out Loud mùa hai

Theo GDTĐ - Dương Hoàng Yến gây bất ngờ khi nhận lời làm giám khảo Sing Out Loud - cuộc thi hát Tiếng Anh dành cho học sinh THPT toàn…