Quán quân Swin-Biz-Rockstar 2022 chia sẻ bí quyết chiến thắng nhờ sự tự tin và không ngừng nỗ lực

Swin-Biz-Rockstar được biết đến là cuộc thi thúc đẩy các dự án kinh doanh thông qua việc tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh sáng tạo giúp giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường hiện nay. Cuộc thi dành cho những bạn trẻ ở độ tuổi từ 16 đến 30 đang là học sinh cấp 3, sinh viên tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Trải qua hai năm tổ chức, cuộc thi đã và đang góp phần ươm mầm sự sáng tạo, kích thích tư duy năng động và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong việc phát kiến các ý tưởng kinh doanh sáng tạo.

Swin-Biz-Rockstar mùa 3 đã chính thức mở đơn đăng ký tới ngày 15/9/2023, các bạn thí sinh hẳn đang rất tò mò làm thế nào để có phần dự thi chinh phục được ban giám khảo và đạt giải cao trong cuộc thi. Hãy cùng Swinburne Việt Nam lắng nghe chia sẻ từ đội Solila – Quán quân Swin-Biz-Rockstar 2022, về những trải nghiệm của các thành viên và bí quyết trở thành nhà vô địch nhé!

Phỏng vấn Solila - Quán quân Swin-Biz-Rockstar 2022

Phỏng vấn Solila – Quán quân Swin-Biz-Rockstar 2022

PV: Chào các thành viên team Solila, rất vui được gặp các bạn! 

Các bạn có thể giới thiệu một chút về team được không?

Solila: Solila có 5 thành viên, trong đó có 4 thành viên đến từ Swinburne Việt Nam và 1 thành viên đến từ RMIT. Cả 5 đứa bọn mình đều có chung chí hướng là muốn góp phần phát triển cho nền giáo dục Việt Nam nên đã đi đến một ý tưởng và quyết định tham dự cuộc thi Swin-Biz-Rockstar bằng một sản phẩm phục vụ giáo dục. 

Chúng mình nhận thấy các hệ thống quản lý học tập (LMS) hiện nay trên thị trường chỉ kết nối giữa 2 bên liên quan: học sinh và phụ huynh; phụ huynh và nhà trường; hoặc học sinh và nhà trường. Sự thiếu kết nối chặt chẽ giữa 3 đối tượng có thể gây ra những vấn đề như mất đi sự kết nối, thiếu hỗ trợ, không thấu hiểu nhu cầu của các bên còn lại,… 

Vì thế, chúng mình đã tạo ra Solila – một hệ thống quản lý học tập giúp kết nối ba đối tượng: Học sinh, phụ huynh, nhà trường. Chúng mình tin rằng, một khi sợi dây liên kết giữa ba bên được gắn kết và bền chặt, không chỉ hiệu quả học tập của học sinh sẽ tăng mà phụ huynh và nhà trường sẽ có phương pháp giảng dạy và hỗ trợ học sinh tốt hơn. 

 

PV: Được biết tới là nhà vô địch của Swin-Biz-Rockstar 2022, hãy chia sẻ một chút về hành trình của các bạn tại cuộc thi!

Solila: Ở vòng một và vòng hai mọi thứ diễn ra khá bình thường. Sau khi pitching về ý tưởng của Solila, mình thậm chí đã nghĩ Solila khó có thể đi vào vòng chung kết do chưa thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của cuộc thi. Thế nhưng, sau khi được ban giám khảo nhận xét, về tổng quan nhóm chúng mình vẫn có một sản phẩm tốt và có nhiều ưu điểm hơn so với các nhóm khác. Sau khi chỉnh sửa lại ý tưởng theo đánh giá ban giám khảo và các cố vấn, Solila đã dần trở nên hoàn thiện hơn để có thể chinh phục giải Nhất của cuộc thi. 

Giai đoạn “nước rút” của cuộc thi cũng là tuần cuối cùng của kỳ học nên có rất nhiều deadline cùng một lúc. Bọn mình gần như chỉ ngủ 4 tiếng một ngày để có thể vừa chuẩn bị tốt cho cuộc thi vừa hoàn thành các bài luận cuối kỳ. Rất may mắn là bên cạnh chúng mình lúc nào cũng có những thầy cô và bạn bè vô cùng tâm lý và sẵn sàng hỗ trợ. 

 

PV: Với các bạn thì cuộc thi Swin-Biz-Rockstar có ý nghĩa như thế nào?

Solila: Swin-Biz-Rockstar là một bệ phóng để bọn mình có thể thử sức với các cuộc thi khởi nghiệp lớn hơn. Ở cuộc thi này, bọn mình đã vô cùng may mắn khi nhận được sự hướng dẫn từ nhiều chuyên gia như bác Hà – giám đốc của Vinalink hay anh Cường founder của Biti’s. Và không thể không nhắc đến bác Bobby Liu, bác còn ưu ái mời bọn mình ghé thăm văn phòng Touchstone Partners+ để bọn mình có cơ hội trình bày và giới thiệu sản phẩm cho nhiều nhà đầu tư tiềm năng. 

Tự tin và không ngừng nỗ lực chính là chìa khoá thành công

Tự tin và không ngừng nỗ lực chính là chìa khoá thành công của cả đội

PV: Theo các bạn, đâu là bí quyết để chinh phục ngôi vô địch Swin-Biz-Rockstar?

Solila: Trong một đội, mình nghĩ lý tưởng nhất là mỗi bạn nên có những điểm mạnh khác nhau để có thể bổ trợ và đưa ra những quan điểm khác nhau, từ đó hoàn thiện ý tưởng chung của cả nhóm. Người trưởng nhóm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc có một trưởng nhóm tốt đã giúp các thành viên của Solila lúc nào cũng được kết nối, tôn trọng và thoải mái đưa ra ý kiến của bản thân. Về mặt kiến thức, mình thấy việc nắm chắc các kiến thức được học ở Swinburne là đã gần như đủ để tham gia cuộc thi rồi. Ngay cả như mình lúc tham gia Swin-Biz-Rockstar chỉ mới hoàn thành xong 4 kỳ học. 

 

PV: Các bạn có lời nhắn nhủ gì muốn gửi đến các đội thi năm nay không?

Solila: Lời khuyên của mình dành cho các bạn là hãy tự tin và nên tập trung vào bản thân. Khi mình đi thi, mình phải tin là ý tưởng của đội mình sẽ thành công và tập trung hết sức để phát triển sản phẩm của nhóm càng ngày càng tốt hơn. Không nên so sánh ý tưởng của nhóm mình với nhóm khác, vì việc so sánh như vậy sẽ dễ dàng khiến cả nhóm trở nên tiêu cực. Lý do là các bạn chưa thể đánh giá khách quan và chính xác một ý tưởng của nhóm khác tốt hơn của nhóm mình hay không. Hãy để việc đó cho ban giám khảo nhé! 

Chúc các bạn có một mùa giải Swin-Biz-Rockstar thành công!

 

PV: Cảm ơn về những chia sẻ vô cùng thú vị của Solila. Chúc các bạn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới!

 

5/5 - (1 vote)

Ly Trần

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam trải nghiệm nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn

Vừa qua, đại diện công ty cổ phần Base Enterprise đã có buổi gặp gỡ và trực tiếp huấn luyện sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Base Work+…

news

Lợi thế khi chọn ngành Kinh doanh quốc tế đạt chuẩn kiểm định AACSB tại Swinburne Việt Nam

Ngành Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh và thương mại xuyên quốc gia bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư…

news

Chọn ngành Marketing tại trường đại học xếp thứ 285 thế giới

Ngành Marketing là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và quản lý trong mục tiêu xây dựng và duy trì mối…

news

Trải nghiệm chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và và thực hiện việc ra quyết định cho một doanh nghiệp. Với truyền thống phát triển hàng nghìn…

news

Chuyến đi học tập thực tế tại Nghệ An của sinh viên Swinburne Việt Nam

Trong khuôn khổ học tập ngoại khóa và trải nghiệm thực tế kỳ học mùa hè 2023, ngày 16-17/6 vừa qua, Swinburne Việt Nam Alliance Program đã tổ chức cho…

news

Sinh viên gặp Lãnh sự kinh tế Úc để tìm hiểu tầm quan trọng của văn hoá

Vừa qua, sinh viên Swinburne Việt Nam đã có dịp tìm hiểu về “Tầm quan trọng của văn hóa và các giá trị văn hóa trong kinh doanh, thương mại…