Chuyên ngành Quản trị Hệ thống là gì? Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số

Quản trị Hệ thống hiện là một trong những ngành được các bạn trẻ thế hệ Z quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, không ít phụ huynh và sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu ngành Quản trị Hệ thống là gì và xu hướng nghề nghiệp của ngành nhé.

Ngành Quản trị Hệ thống là gì 

Trong quá trình chuyển đổi số (digital transformation) đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và thế giới, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tăng cao. Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều rất cần ứng dụng các công nghệ mới vào quá trình sản xuất và kinh doanh. Trước thực trạng đó, dần dần trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết trong bối cảnh tốc độ chuyển đổi số đang phát triển như vũ bão.

quan-tri-he-thong-5

Trong các hoạt động, tất cả các hệ thống công nghệ thông tin đều cần được xây dựng và quản lý một cách hợp lý và có hiệu quả. Quản trị hệ thống là ngành kết hợp giữa các kiến thức quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin. Đây là ngành học nghiên cứu về mối quan hệ giữa quá trình hoạt động của doanh nghiệp và các hệ thống thông tin. Từ đó, nhà quản trị hệ thống có thể đưa ra các quyết định hợp lý về việc ứng dụng các hệ thống để nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp.

Những con số về ngành Quản trị hệ thống tại Việt Nam và trên thế giới

Số liệu thống kê

Theo thống kê của Cisco vào tháng 04/2018 trong báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được thực hiện trên 1340 doanh nghiệp tại khu vực trong đó có 50 doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó các nguyên nhân rào cản khiến doanh nghiệp không thể chuyển đổi số chủ yếu là do thiếu kỹ năng số, thiếu nhân lực và nền tảng công nghệ thông tin yếu kém.

Ngành quản trị hệ thống

Vấn đề chuyển đổi số tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đã có “kim chỉ nam” định hướng chuyển đổi số quốc gia. Trong tiến trình chuyển đổi số, Việt Nam đặt mục tiêu lĩnh vực kinh tế số sẽ chiếm tới 30% GDP vào năm 2030.

Chính vì thế, có thể thấy nhu cầu và tiềm năng của ngành Quản trị hệ thống hiện nay đang rất rộng mở nhằm đáp ứng nhu cầu số hóa tại các doanh nghiệp không chỉ trong mà còn ngoài nước.

> Xem thêm: Ngành An ninh mạng là gì? Xu hướng nghề nghiệp của ngành năm 2022

Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản trị hệ thống

Các tổ chức, doanh nghiệp hiện đều có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về kinh doanh cũng như công nghệ. Có thể nói, trong thời kì cuộc đua công nghệ đang diễn ra như hiện nay, chuyên gia quản trị hệ thống là một trong những công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Quản trị hệ thống nghiên cứu về con người, hệ thống, công nghệ và mối quan hệ giữa ba yếu tố này trong tổ chức. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này tại Swinburne sẽ tìm được cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các vị trí đó có thể kể đến như phân tích kinh doanh, trưởng nhóm, phát triển phần mềm, phân tích hệ thống, quản lý dự án, phân tích an ninh, cố vấn IT và an ninh mạng.

handbookclick 4

Mức lương của ngành Quản trị hệ thống là bao nhiêu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị hệ thống có khả năng đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc. Với mỗi vị trí công việc lại có khoảng lương và sự thăng tiến khác biệt, vì thế mức lương của ngành hệ thống thông tin quản lý dao động trong khoảng lớn.

Nếu bạn là nhân viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, các doanh nghiệp sẽ trả bạn mức lương cơ bản trong khoảng từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Sau khi đã trau dồi mình trong công việc với những gì tích luỹ được, bạn sẽ có mức lương khá hấp dẫn từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm như chuyên viên, người quản lý, mức lương làm trong ngành hệ thống thông tin có thể đạt tới 25 – 30 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn.

Ngành Quản trị Hệ thống học gì?

quan-tri-he-thong-4

Thông qua chuyên ngành Quản trị hệ thống Swinburne, sinh viên sẽ được học cách quản lý nhu cầu về Công nghệ thông tin trong tổ chức. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về quá trình quản trị và vận hành các hệ thống trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức về cách áp dụng quản trị hệ thống để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Những tố chất cần phải có khi theo học ngành Quản trị Hệ thống

Để có thể theo học ngành Quản trị hệ thống thì bạn cần có một số yếu tố sau:

  • Đam mê với các công nghệ phần mềm
  • Luôn luôn chịu được áp lực trong công việc
  • Có khả năng sáng tạo và tư duy tốt
  • Kỹ năng giao tiếp, am hiểu về kinh doanh, linh hoạt trong ứng xử
  • Cập nhật kiến thức mới, nhanh nhạy và nhạy bén
  • Luôn tỉ mỉ và chính xác trong công việc

Xem thêm:

Nên học Quản trị hệ thống ở đâu?

Swinburne Việt Nam

Chương trình học xếp hạng 251 thế giới

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

 

Được trải nghiệm thông qua các dự án thực tế

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo công dân toàn cầu có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất to lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

nút đăng ký xét tuyển

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

Đại học Thương Mại

Chương trình học 

Chương trình học sẽ cung cấp các kiến thức về hệ thống thông tin, phần mềm, quản trị và các khả năng xử lý, khai thác dữ liệu. Bên cạnh đó, khi học Quản trị hệ thống thông tin tại đại học Thương Mại, sinh viên sẽ học được cách ra quyết định kinh doanh, khả năng chuyển giao và sử dụng các phần mềm, quản trị website,…

Các nghề nghiệp sau khi học Quản trị hệ thống

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị hệ thống, các bạn có thể theo đuổi các nghề như:

  • Quản trị viên, chuyên viên, lãnh đạo về Công nghệ thông tin,…
  • Quản trị các website, cổng thông tin thương mại điện tử,…
  • Lập trình viên
  • Thiết kế và quản trị dữ liệu,…

Trên đây là một số những thông tin mà Swinburne Việt Nam mang lại cho các bạn, mong rằng chúng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc bạn tìm ra được định hướng của bản thân trong tương lai, ngành Quản trị hệ thống là một ngành mà đáng để xem xét theo đuổi đấy.

 

5/5 - (1 vote)

Trung ST

news

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cơ hội việc làm toàn cầu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời…

news

Những điều bạn cần biết về tiêu chí tuyển sinh 2023

Swinburne Vietnam Alliance Program chính thức nhận hồ sơ xét tuyển cho năm học 2023. Nếu bạn có nguyện vọng trở thành sinh viên tương lai , đừng bỏ lỡ…

news

Đại học thế hệ mới – Swinburne Next Gen: Now

Đào tạo bậc đại học đang thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn. Trường Đại học Công nghệ Swinburne University với các mối quan hệ đối tác mật…

news

Kỳ thi tuyển đầu tiên mùa xuân của Swinburne: 60% thí sinh có điểm trung bình học tập trên 8.5 và IELTS 6.0 trở lên

Ngày 31/01, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt thi xét tuyển Tháng 01/2021 với sự tham gia của các bạn học sinh đến từ khắp các tỉnh thành.…

news

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế là gì? Xu Hướng Học Tập Và Nghề Nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế, quá trình trao đổi và kinh doanh hàng hóa giữa các nước đã bùng nổ và trở nên rất phổ…

news

Quản trị kinh doanh là gì? Xu Hướng Ngành Quản Trị Kinh Doanh 2023

Quá trình vận hành của một doanh nghiệp rất phức tạp và có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để một doanh nghiệp có thể tồn…