Swinburne > News > Thông tin ngành học > Chuyên ngành Quản trị Hệ thống là gì?

Tin tức


Chuyên ngành Quản trị Hệ thống là gì?

Quản trị Hệ thống hiện là một trong những ngành được các bạn trẻ thế hệ Z quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, không ít phụ huynh và sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu ngành Quản trị Hệ thống là gì và xu hướng nghề nghiệp của ngành nhé.

Ngành Quản trị Hệ thống là gì 

Trong quá trình chuyển đổi số (digital transformation) đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và thế giới, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tăng cao. Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều ứng dụng rất lớn cần ứng dụng các công nghệ mới vào quá trình sản xuất và kinh doanh.

Quản trị hệ thống 1

Quản trị hệ thống đang rất cần thiết cho quá trình quản trị, kinh doanh

Trong các hoạt động, tất cả các hệ thống công nghệ thông tin đều cần được xây dựng và quản lý một cách hợp lý và có hiệu quả. Quản trị hệ thống là ngành kết hợp giữa các kiến thức quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin. Đây là ngành học nghiên cứu về mối quan hệ giữa quá trình hoạt động của doanh nghiệp và các hệ thống thông tin. Từ đó, nhà quản trị hệ thống có thể đưa ra các quyết định hợp lý về việc ứng dụng các hệ thống để nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp.

Những con số về ngành Quản trị hệ thống tại Việt Nam và trên thế giới

Số liệu thống kê

Theo thống kê của Cisco vào tháng 04/2018 trong báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được thực hiện trên 1340 doanh nghiệp tại khu vực trong đó có 50 doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó các nguyên nhân rào cản khiến doanh nghiệp không thể chuyển đổi số chủ yếu là do thiếu kỹ năng số, thiếu nhân lực và nền tảng công nghệ thông tin yếu kém.

Quản trị hệ thống 2

Tới 17% nguyên nhân việc các doanh nghiệp không thể chuyển đổi số nằm ở hệ thống kém

Vấn đề chuyển đổi tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đã có “kim chỉ nam” định hướng chuyển đổi số quốc gia. Trong tiến trình chuyển đổi số, Việt Nam đặt mục tiêu lĩnh vực kinh tế số sẽ chiếm tới 30% GDP vào năm 2030.

Chính vì thế, có thể thấy nhu cầu và tiềm năng của ngành Quản trị hệ thống hiện nay đang rất rộng mở nhằm đáp ứng nhu cầu số hóa tại các doanh nghiệp không chỉ trong mà còn ngoài nước.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản trị hệ thống

Các tổ chức, doanh nghiệp hiện đều có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về kinh doanh cũng như công nghệ. Có thể nói, trong thời kì cuộc đua công nghệ đang diễn ra như hiện nay, chuyên gia quản trị hệ thống là một trong những công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Quản trị hệ thống nghiên cứu về con người, hệ thống, công nghệ và mối quan hệ giữa ba yếu tố này trong tổ chức. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này tại Swinburne sẽ tìm được cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các vị trí đó có thể kể đến như phân tích kinh doanh, trưởng nhóm, phát triển phần mềm, phân tích hệ thống, quản lý dự án, phân tích an ninh, cố vấn IT và an ninh mạng.

Ngành Quản trị Hệ thống học gì?

Thông qua chuyên ngành Quản trị hệ thống Swinburne, sinh viên sẽ được học cách quản lý nhu cầu về Công nghệ thông tin trong tổ chức. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về quá trình quản trị và vận hành các hệ thống trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức về cách áp dụng quản trị hệ thống để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Học Quản trị Hệ thống tại Swinburne

Chương trình học xếp hạng 251 thế giới

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

Được trải nghiệm thông qua các dự án thực tế

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành). 

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo công dân toàn cầu có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất to lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

linh-daotao


Đại học thế hệ mới – Swinburne Next Gen: Now

Đào tạo bậc đại học đang thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn. Trường Đại học Công nghệ…

Kỳ thi tuyển đầu tiên mùa xuân của Swinburne: 60% thí sinh có điểm trung bình học tập trên 8.5 và IELTS 6.0 trở lên

Ngày 31/01, Swinburne Việt Nam tiếp tục tổ chức đợt thi xét tuyển Tháng 01/2021 với sự tham gia của…

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế, quá trình trao đổi và kinh doanh hàng hóa giữa…

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Quá trình vận hành của một doanh nghiệp rất phức tạp và có thể bị tác động bởi nhiều yếu…

Chuyên ngành Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hiện là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn…

Chuyên ngành An ninh mạng là gì?

Một thập kỷ vừa qua, thế giới đã đón nhận sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin…