Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Ngày nay, với sự  phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 cùng với sự đầu tư từ Chính phủ, ngành Công nghệ thông tin đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Vậy ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm có nhiều không? Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu xem những cơ hội và thách thức liên quan đến ngành Công nghệ thông tin nhé!

học công nghệ thông tin có kó không 1

Học ngành Công nghệ Thông tin có những cơ hội và thách thức gì? (Ảnh: Wrike)

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là việc sử dụng máy tính và phần mềm trên máy tính cho việc tạo ra, lưu trữ dữ liệu, xử lý dữ liệu và truyền dẫn thông tin. Ngành Công nghệ thông tin đào tạo từ những kiến thức nền tảng cho đến các kiến thức chuyên sâu tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn như: Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông,…

Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không? – Những cơ hội việc làm cho ngành Công nghệ thông tin

Dựa trên các báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam cần 1 triệu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin đến năm 2020 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực mang tính chất lượng cao, phải có kiến thức chuyên sâu, được đào tạo theo chương trình bài bản, vừa vững kiến thức trong chuyên môn, vừa có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt. Vì vậy, bên cạnh việc chọn ngành học, sinh viên còn phải cân nhắc lựa chọn ngôi trường có chất lượng đào tạo phù hợp. 

Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?” là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm đến. Hiện nay, ở các trường đào tạo chuẩn quốc tế hoặc có các chương trình đào tạo, các khóa học liên kết với nước ngoài, sinh viên sẽ được học với chương trình song ngữ – quốc tế. Phương pháp đào tạo chủ yếu ở đây là nắm vững lý thuyết – đề cao thực hành. Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp, công ty đã ký kết với nhà trường trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, ở một số trường đại học, cao đẳng còn có câu lạc bộ tin học thường xuyên tổ chức các cuộc thi, dự án để nâng cao kiến thức, kỹ năng. Đây là một cơ hội tốt dành cho sinh viên, nhằm tạo điều kiện cho các bạn có tài năng có thể thoải mái sáng tạo, bứt phá, cảm thấy tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp.

swinburne tuyển sinh

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin làm được những vị trí nào? Làm ở đâu?

Với độ phủ sóng rộng rãi của Công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có nhiều lựa chọn nhiều vị trí công việc, chẳng hạn như: 

  • Nhân viên quản trị mạng: quản trị an ninh mạng, hệ thống thông tin trong các cơ quan, tổ chức.
  • Lập trình viên: viết và phát triển các phần mềm ứng dụng trên điện thoại hoặc trên máy tính.
  • Nhân viên kiểm tra phần mềm: dùng thử, kiểm tra phần mềm để tìm lỗi trước khi xuất bản.
  • Freelance các dự án chuyên lắp đặt các hệ thống an ninh mạng.

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ thông tin vô cùng đa dạng, phong phú. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều tổ chức, cơ quan khác nhau như: 

  • Các tập đoàn, công ty về Công nghệ thông tin; 
  • Các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
  • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp, giải pháp về mạng và an ninh mạng;
  • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác như giáo dục, ngân hàng, y tế, giải trí,…
  • Giảng viên của ngành Công nghệ thông tin tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung tâm…
  • Thách thức về sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành

Bên cạnh những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, sinh viên IT cũng phải đối mặt với một số thách thức không hề nhỏ. Dòng chảy của Công nghệ thông tin luôn luôn thay đổi và sẽ còn thay đổi mạnh mẽ trong tương lai. Sự thay đổi này không phải là từng năm mà còn có thể là từng ngày.

Chính vì thế, để có thể phát triển theo xu thế chung và cạnh tranh bền vững trong ngành, các bạn phải luôn luôn nỗ lực học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật kiến thức mới nếu các bạn không muốn bị tụt lại phía sau và bị đào thải. Hãy chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm vào lúc đi thực tập tại các doanh nghiệp khi còn đi học. Từ những kiến thức và kỹ năng được tích lũy đó, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc và các vị trí công việc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin sau khi ra trường. 

du học ngành công nghệ thông tin

Học ngành Công nghệ Thông tin tại Swinburne Việt Nam – Cơ hội học tập và nhận bằng Cử nhân quốc tế 

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng cao và thực tế

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 trên thế giới (QS2020) và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Úc. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Blockchain; Data Science; AI; Cloud. Hiện Ngành Công nghệ thông tin tại Swinburne Việt Nam có 03 chuyên ngành: Phân tích dữ liệu, Quản trị hệ thống và Công nghệ phần mềm.  

Chung kết cuộc thi thiết kế xe ô tô tự hành 2

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 trên thế giới (QS2020) và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS

Xem thêm:

Cơ hội làm việc toàn cầu

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không 3

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm toàn cầu. Ngay tại Tập đoàn FPT thì hiện nay cũng có khoảng gần 20.000 chuyên viên ngành Công nghệ thông tin đang làm việc toàn cầu cho các tập đoàn tên tuổi nhất thế giới. Sinh viên học tại Swinburne Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận kinh nghiệm nghề nghiệp toàn cầu từ Tập đoàn FPT. Đây là nên tàng cho một tương lai nghề nghiệp toàn cầu ngay tại Việt Nam. 

Như đã được Swinburne Việt Nam chia sẻ ở trên, các cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin khá đa dạng với cơ hội thăng tiến, phát triển lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? và đưa ra những lựa chọn và môi trường phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai!

tuyen sinh swinburne

Rate this post