Ngành hệ thống thông tin học gì? Cơ hội nghề nghiệp 2024

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học vừa thú vị, vừa có khả năng kiếm được mức lương cao trong tương lai thì ngành Hệ thống thông tin sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Trong bài viết này của Swinburne Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành học này, những lợi ích khi học, và cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Ngành hệ thống thông tin là gì?

Ngành Hệ thống thông tin (Information Systems – IS) là một ngành học liên quan đến việc phát triển, triển khai và quản lý các hệ thống thông tin để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức. Các hệ thống thông tin này có thể bao gồm các phần mềm, cấu hình phần cứng, cơ sở dữ liệu, mạng và các thiết bị khác.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành Hệ thống thông tin đang được xem là một trong những ngành HOT nhất hiện nay. Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, số lượng các tổ chức và doanh nghiệp tăng cao, việc triển khai và quản lý các hệ thống thông tin ngày càng trở nên quan trọng. Do đó, ngành Hệ thống thông tin đang trở thành một ngành học vô cùng sáng giá hiện nay, đặc biệt là vào năm 2024 và những năm tiếp theo.

nganh he thong thong tin

Những lý do nên học ngành Hệ thống thông tin

1. Nhu cầu về chuyên gia công nghệ thông tin

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đến năm 2025, có khoảng 85 triệu việc làm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (ICT) sẽ được tạo ra trên toàn thế giới. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho ngành Hệ thống thông tin trở nên hấp dẫn. Bạn sẽ có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm trong các công ty sản xuất phần mềm, các công ty tư vấn quản lý, các công ty phát triển website, các công ty dịch vụ máy tính, các công ty bảo mật mạng, các tổ chức chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

2. Mức lương cao

Với nhu cầu ngày càng tăng của những chuyên gia công nghệ thông tin, mức lương của các vị trí trong ngành Hệ thống thông tin sẽ ngày càng tăng cao. Theo trang web Payscale, mức lương trung bình của một Kỹ sư Hệ thống thông tin là khoảng 82 triệu đồng/tháng, còn mức lương của một Giám đốc Quản lý Hệ thống Thông tin là khoảng 125 triệu đồng/tháng. Đây là một khoản thu nhập rất hấp dẫn và cơ hội để bạn có thể kiếm được số tiền lớn trong tương lai.

3. Đóng góp cho xã hội

Việc làm trong ngành Hệ thống thông tin không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp tích cực cho xã hội. Bạn sẽ có thể giúp các tổ chức và doanh nghiệp phát triển hơn, cải thiện hoạt động kinh doanh của họ, đồng thời tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới mang lại lợi ích cho xã hội.

nganh he thong thong tin1

Những kỹ năng cần có khi học ngành Hệ hống thông tin

Để thành công trong ngành Hệ thống thông tin, bạn cần có những kỹ năng và kiến thức cơ bản sau:

1. Kiến thức về CNTT

Như đã đề cập ở trên, ngành Hệ thống thông tin liên quan đến việc phát triển, triển khai và quản lý các hệ thống thông tin. Do đó, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin để có thể làm việc hiệu quả trong ngành này.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong ngành Hệ thống thông tin, bạn sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến phần mềm, phần cứng, mạng và cơ sở dữ liệu. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể thành công trong ngành này.

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố rất quan trọng để bạn có thể làm việc hiệu quả trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể trình bày ý kiến, làm việc nhóm, và giải thích các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin cho những người không có kiến thức chuyên môn.

> Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì? Những điều cần biết về ngành An toàn thông tin

Mức lương cao của ngành Hệ thống thông tin

Mức lương của những chuyên gia Hệ thống thông tin được đánh giá là rất cao. Theo trang web Payscale, mức lương trung bình của một Kỹ sư Hệ thống thông tin là khoảng 82 triệu đồng/tháng, trong khi mức lương của một Giám đốc Quản lý Hệ thống Thông tin có thể lên đến 125 triệu đồng/tháng.

nganh he thong thong tin2

Có nên du học ngành Hệ thống thông tin?

Việc du học ngành Hệ thống thông tin sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập mới, tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mới, đồng thời cũng giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp và tự tin bằng cách sống và làm việc trong một môi trường đa dạng.

Du học ngành Hệ thống thông tin ở quốc gia nào tốt?

Nếu bạn muốn du học ngành Hệ thống thông tin, các quốc gia có chương trình đào tạo hàng đầu bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và Singapore. Tuy nhiên, để lựa chọn được trường phù hợp với mục tiêu học tập và khả năng tài chính của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học, chương trình đào tạo và chi phí học tập trước khi quyết định du học.

Kết luận

Ngành Hệ thống thông tin là một trong những ngành có nhu cầu cao về nhân lực hiện nay. Nếu bạn có đam mê với công nghệ và muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt, đây là một lựa chọn rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp tốt.

Nếu bạn muốn du học ngành Hệ thống thông tin, hãy chuẩn bị kỹ trước khi quyết định và tìm hiểu kỹ về các trường đại học và chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về ngành Hệ thống thông tin và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

5/5 - (65 bình chọn)