Ngành Khoa Học Máy Tính Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Bao Nhiêu?

Thời đại ngày nay những việc làm nặng nhọc, tính toán dần được thay thế bởi máy tính, nhu cầu nhân lực ngày càng chú trọng về các công nghệ này. Vì vậy việc học và hiểu biết về công nghệ này là một lợi thế với các bạn sinh viên. Và ngành Khoa học máy tính chính là nơi cung cấp cho bạn một con đường rõ ràng và những nền tảng quan trọng nhất để làm việc với công nghệ của tương lai. Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành này với bài viết dưới đây.

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành Khoa học máy tính là ngành học giúp bạn có thể làm chủ mọi khía cạnh của máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng.

Đây là ngành học dành riêng cho những bạn thật sự yêu máy tính và muốn tìm hiểu ngọn ngành về máy tính một cách sâu sắc nhất. Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

nganh khoa hoc may tinh thi khoi nao

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

Ngành Khoa học máy tính có thể xét tuyển theo 1 trong các khối thi sau:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối A02 (Toán, Lý, Sinh)
 • Khối A04 (Toán, Lý, Địa)
 • Khối A10 (Toán, Lý, GDCD)
 • Khối B08 (Toán, Anh, Sinh)
 • Khối C01 (Toán, Lý, Văn)
 • Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Điểm chuẩn của ngành Khoa học máy tính

TrườngĐiểm chuẩn
Swinburne Việt Namxét học bạ
Đại học Bách khoa Hà Nội28,43
Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM)28
Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM)28
Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội)27,9
Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM)27,5

(định hướng Trí tuệ nhân tạo)

27,3 (đại trà)

Đại học Công nghiệp Hà Nội25,65
Đại học Mở TP HCM25,55
Đại học Cần Thơ25
Đại học Xây dựng Hà Nội25
Đại học Thăng Long (Hà Nội)24,13

Những công việc ngành Khoa học máy tính sau khi ra trường

Với các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm lĩnh hội được sau khi tốt nghiệp Khoa học máy tính, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực luôn cần nhân lực có tay nghề cao về máy tính như tài chính, truyền thông, giáo dục,….

nganh khoa hoc may tinh thi khoi nao1

 

Một số công việc dành cho sinh viên sau khi ra trường:

 • Chuyên viên an ninh mạng
 • Kỹ sư phần mềm
 • Lập trình viên truyền thông đa phương tiện
 • Viết bài chuyên ngành
 • Lập trình viên/kiểm thử viên
 • Kiến trúc sư
 • chuyên gia tư vấn
 • Lập trình viên/kiểm thử viên
 • Giám sát chất lượng

> Xem thêm: Ngành Khoa Học Máy Tính Học Trường Nào Chất Lượng Nhất?

Mức lương ngành Khoa học máy tính

Mức lương ngành Khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương “hấp dẫn”. Một số thống kê cho thấy, 98% sinh viên của ngành có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. Thực tế có những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới khoảng 3,7 tỷ đồng mỗi năm, tương đương khoảng 312 triệu đồng mỗi tháng.

nút đăng ký xét tuyển cho trường quốc tế Mỹ nhà bè

Chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính

Chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính của Swinburne Việt Nam đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành công nghệ. Trọng tâm của ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Trong chương trình học, sinh viên sẽ được học 8 môn học cơ bản nhằm cung cấp những kiến thức nền tảng cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên sẽ đồng thời được học thêm các môn chuyên ngành và các môn học tự chọn để bổ sung nâng cao tùy theo chuyên ngành mà sinh viên đăng ký.

Chuyên ngành Khoa học máy tính:

Phát triển phần mềm

Thông qua chuyên ngành Phát triển phần mềm Swinburne, sinh viên sẽ tạo, duy trì, kiểm tra và cải tiến hệ thống phần mềm để đáp ứng các nhu cầu cụ thể, kiểm tra hệ thống phần mềm để chẩn đoán và giải quyết các lỗi hệ thống, thiết kế và viết mã cho phần mềm, đề xuất thay đổi, nâng cấp. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

handbook

IoT (Internet of Things)

Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành IoT tiếp cận từ căn bản về tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin. Chuyên ngành IoT giới thiệu về các ứng dụng cho dữ liệu lớn, điện toán đám mây. Sinh viên học chuyên ngành này có cơ hội triển khai các dự án về nhà thông minh, thành phố thông minh, dịch vụ sức khỏe, tài chính,… Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo

Thông qua chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo Swinburne, sinh viên sẽ được học cách tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

> Xem thêm: Chi tiết về chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính

Những ưu điểm khi học ngành Khoa học máy tính Swinburne

 • Tốt nghiệp với bằng quốc tế được cấp bởi Swinburne University of Technology – trường Đại học Công nghệ hàng đầu tại Australia.
 • Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia.
 • Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Blockchain; Data Science; ICloud.
 • Sinh viên được học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Việc liên kết giữa Swinburne và Tập đoàn FPT sẽ giúp sinh viên được học qua trải nghiệm cùng các chuyên gia đang trong ngành.
 • Chương trình học được trang bị cơ sở vật chất

Tổng kết

Như vậy, Swinburne Việt Nam đã giúp bạn biết thêm những thông tin về ngành Khoa học máy tính. Do đó, việc lựa chọn nên học ngành nào nên dựa vào sở thích, định hướng của bạn. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây