Các mẹo săn học bổng quốc tế tại Việt Nam

Săn học bổng quốc tế là ước mơ của hàng triệu học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hành trình chạm tay đến ước mơ gặp không ít khó khăn, thử thách. Nhưng đó lại là động lực để giúp các bạn sinh viên vượt qua nghịch cảnh, bước tiếp trên con đường tri thức. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để có được suất học bổng quốc tế? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những tip để săn học bổng quốc tế tại Việt Nam

Lên kế hoạch săn học bổng quốc tế

Nếu bạn mong muốn kiếm học bổng quốc tế thì hãy bắt đầu lên kế hoạch càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước ngay từ khi mới bắt đầu học THPT. Đây là thời điểm để bạn có thể tìm hiểu thật kỹ về các lựa chọn của mình, cụ thể là các yêu cầu là gì, cũng như bạn cần phải làm gì để đáp ứng được các yêu cầu đó từ lúc quyết định cho đến lúc nộp đơn xin học bổng.

bi quyet san hoc bong quoc te2

Tìm hiểu tiêu chí điều kiện nhận học bổng

Các loại học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau, vì vậy bạn hãy xem xét chúng một cách kỹ lưỡng và đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ yêu cầu nào. Thông thường, một số tổ chức cung cấp học bổng có thể yêu cầu bạn nộp các tài liệu bổ sung như: bảng điểm học tập, hồ sơ tài chính, thư xin việc hoặc một số thậm chí có thể yêu cầu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn, cụ thể như sau:

 • Đơn đăng ký học bổng: điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký học bổng và kiểm tra kỹ lưỡng
 • Tiểu luận: hầu hết tất cả các loại học bổng cần có tiểu luận đi kèm, đây là cơ hội giúp bạn tỏa sáng và thể hiện cá tính, quan điểm của mình.
 • Thư giới thiệu: đây là điều kiện bắt buộc đi kèm tiểu luận. Các bạn sẽ cần xin thư giới thiệu từ các giáo sư, giáo viên hoặc cố vấn cá nhân, và tốt nhất hãy thông báo trước ít nhất 4 tuần.
 • Bản sao Bảng điểm và Bằng tốt nghiệp
 • Thông tin hỗ trợ tài chính: một số loại học bổng có thể sẽ yêu cầu bạn gửi biểu mẫu FAFSA hoặc đôi khi là thông tin về thuế và thu nhập của cha mẹ bạn cùng với đơn đăng ký của bạn.
 • CV cá nhân là cách bạn cập nhật thông tin về bản thân mình. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xin học bổng thành công.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ như: IELTS, TOEFL,…

san hoc bong quoc te tai viet nam

Theo dõi quá trình săn học bổng

Tưởng như không quan trọng, nhưng đây là bước vô cùng cần thiết! Bạn nên lên kế hoạch từ sớm và theo dõi sát sao quá trình săn học bổng để tránh bỏ lỡ cơ hội cho mình. Hãy chuẩn bị cho mình tài liệu, kiến thức và bài luận theo yêu cầu để đáp ứng điều kiện săn học bổng nhé.

Viết tiểu luận xin học bổng

Sau khi đã chắc chắn thời hạn nộp đơn xin học bổng các bạn nên viết tiểu luận càng sớm càng tốt. Nếu như bạn nộp nhiều đơn đăng ký học bổng, hãy đảm bảo dành đủ thời gian để hoàn thành đúng từng đơn đăng ký. Tiểu luận là yếu tố quan trọng để bạn có cơ hội nhận lấy học bổng, vì vậy bạn cần dành thời gian và nỗ lực xứng đáng cho bài luận. Ngoài ra, bạn nên cung cấp các tài liệu cần thiết theo cách thức được yêu cầu tùy thuộc vào học bổng mà bạn đăng ký.

bi quyet san hoc bong quoc te1

Chuẩn bị kỹ hồ sơ xin học bổng

Hãy nhớ kiểm tra lại kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ xin học bổng. Đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào hoặc bao gồm thông tin không chính xác. Nếu bạn không muốn tỏ ra thiếu chuyên nghiệp trước hội đồng tuyển chọn thì hãy kiểm tra lại đơn đăng ký của bạn hoặc thậm chí nhờ phụ huynh để duyệt giúp bạn.

Lưu ý một số trường sẽ yêu cầu gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tuyến, vì vậy hãy đọc kỹ yêu cầu từ trước đó nhé.

bi quyet san hoc bong quoc te4

Gửi đơn đăng ký học bổng

Sau khi hoàn tất bạn hãy nộp đơn đăng ký học bổng của mình. Hãy chuẩn bị tinh thần chờ đợi đến khi nhận được kết quả vì có thể mất nhiều thời gian. Hầu hết các học bổng đều thông báo cho bạn biết thời gian nhận được phản hồi.

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái học bổng của mình sau khi gửi để đảm bảo rằng bạn đã gửi tất cả các thông tin, và không phải bổ sung bất kỳ giấy tờ nào cả. Sau khi nộp đơn đăng ký, hãy hít thở sâu và thư giãn. Hãy giữ một thái độ tích cực và chờ đợi phản hồi từ các nhà cung cấp học bổng.

kinh nghiem san hoc bong quoc te6

Xem thêm:Tìm hiểu ngành Digital Marketing là gì?

Săn học bổng quốc tế thành công cùng Swinburne

Swinburne University of Technology là trường Đại Học quốc tế danh giá tại Việt Nam xếp vị trí thứ 296, lọt top 1% các trường đại học hàng đầu trên thế giới (QS Ranking 2023). Ngôi trường này được hàng triệu học sinh Việt Nam tin tưởng lựa chọn là nơi chắp cánh cho ước mơ của mình. Trường Swinburne cũng tổ chức các chương trình học bổng nhằm thu hút, chiêu mộ các nhân tài. Cùng tìm hiểu các chính sách học bổng của Swinburne trong phần dưới đây:

Đối tượng cấp học bổng

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, làm thủ tục nhập học (nộp hồ sơ và phí nhập học, học phí lần đầu) và có mong muốn theo học chương trình đại học tại Swinburne Việt Nam.
 • Học bổng được cấp cho toàn bộ giai đoạn học chuyên ngành, không bao gồm nội dung thuộc chương trình Công dân toàn cầu.
 • Học bổng Swinburne Việt Nam được cấp cho đối tượng có tham gia đăng ký thi tuyển và xét học bổng, mong muốn thay đổi để học tập tốt hơn, trở thành công dân toàn cầu, tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới nhằm mang lại các giá trị cho kinh tế và xã hội

handbook

 

Phân loại học bổng

Học bổng Change-Maker (Người thay đổi): Giá trị 50-100 triệu VND

 • Học sinh có điểm trung bình (GPA) lớp 11; học kỳ 1, hoặc cả năm lớp 12 từ 7,0-7,5 trở lên (Không bao gồm các môn Giáo dục thể chất (Thể dục), Giáo dục quốc phòng và Giáo dục công dân);
 • Có mong muốn thay đổi để học tập tốt hơn trong môi trường quốc tế;
 • Có khả năng tiếng Anh và mong muốn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh để học tập trong môi trường quốc tế.
 • Tham gia và đạt kết quả thi tuyển vào Swinburne.

Học bổng Pioneer (Người tiên phong): Giá trị 125-150 triệu VND.

 • Học sinh có điểm trung bình lớp 11; học kỳ 1, hoặc cả năm lớp 12 từ 8.0 trở lên;
 • Có mong muốn học tập trong môi trường quốc tế;
 • Có khả năng tiếng Anh ở mức khá tốt
 • Có kết quả thi tuyển loại khá và thể hiện rõ tinh thần tiên phong

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện

Học bổng Talent (Tài năng): Giá trị 175–200 triệu VND.

 • Học sinh có điểm trung bình lớp 11; học kỳ 1, hoặc cả năm lớp 12 từ 8.5 trở lên;
 • Có mong muốn học tập trong môi trường quốc tế, có hoạt động gây ảnh hưởng tốt tới xã hội;
 • Có khả năng tiếng Anh ở mức tốt trở lên.
bi quyet san hoc bong quoc te8
nút đăng ký xét tuyển

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ các mẹo săn học bổng quốc tế tại Việt Nam. Hy vọng các bạn đã biết cách săn học bổng để hoàn thành ước mơ của mình nhé.