Tại sao nên lựa chọn du học ngành quan hệ quốc tế?

Ngày nay, quan hệ quốc tế giữa các quốc gia trên thế giới vô cùng quan trọng. Nhất là Đối với các bạn trẻ năng động, thích khám phá thế giới, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Vậy nên du học ngành quan hệ quốc tế đang trở thành xu hướng. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

tai sao nen lua chon du hoc nganh quan he quoc te 1

Quan hệ Quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế (tiếng Anh là International Relations) là một ngành của chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, và các công ty đa quốc gia. Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học.

Ngành Quan hệ quốc tế là ngành học liên quan đến những vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội và chủ quyền của các quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền.

> Xem thêm: Tìm hiểu về ngành Quan hệ công chúng tại Swinburne

Tại sao nên du học ngành Quan hệ Quốc tế?

Trong một thế giới toàn cầu hóa, có nhiều lý do tuyệt vời để chọn học ngành quan hệ quốc tế. Du học ngành quan hệ quốc tế nhận được sự quan tâm từ nhiều bạn sinh viên, bởi một trong những lý do sau:

Nhu cầu nhân lực trong ngành lớn

Các công việc ngành Quan hệ Quốc tế đang có nhu cầu cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét sự phát triển không ngừng của quá trình toàn cầu hóa và cách thức các công ty hợp tác xuyên biên giới và cố gắng mở rộng tại các thị trường và quốc gia mới. Ví dụ, chỉ riêng ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các vị trí việc làm Quan hệ Quốc tế dự kiến sẽ tăng 5% cho đến năm 2028.

> Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình liên kết Quốc tế 2+2

Nhu cầu nhân lực trong ngành lớn

Thu nhập ở mức cao

Thật khó để xác định mức lương chung các công việc Quan hệ Quốc tế. Bởi nó phụ thuộc vào công việc bạn làm là gì, vị trí nào và quốc gia nơi bạn làm việc cũng như các yếu tố khác. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng sự nghiệp trong Quan hệ quốc tế thường mang lại thu nhập rất tốt. Theo dữ liệu từ Glassdoor, đây là mức lương trung bình cho một số công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực này:

 • Chuyên viên Phân tích Trí tuệ – 68,340 USD/năm
 • Chuyên viên Phân tích Chính sách – 58,925 USD/năm
 • Chuyên viên Di trú – 50,170 USD/năm
 • Chuyên viên Công vụ – 59,720 USD/năm
 • Giám đốc Tiếp thị Quốc tế – 65,540/năm
 • Chuyên viên Phân tích Rủi ro Chính trị – 61,830/năm
 • Chuyên viên ngoại giao – 85,000/năm

handbook

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, làm việc trong môi trường Chính phủ

Sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế thường làm việc với các chính phủ, các tổ chức tư nhân hoặc công lập, các tổ chức phi chính phủ, Liên hợp quốc (UN), EU (Liên minh châu Âu) hoặc các công đoàn tương tự hoặc các tổ chức liên chính phủ.

Một số chức danh công việc phổ biến nhất cho sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế là: nhà ngoại giao, nhà phân tích đối ngoại, chuyên gia nhập cư, luật sư quốc tế, nhà phân tích chính trị, nhà phân tích tình báo, nhân viên viện trợ quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, làm việc trong môi trường Chính phủ 

Quốc gia nào đào tạo tốt ngành Quan hệ Quốc tế

Trên thế giới có rất nhiều trường đại học đào tạo về khối ngành Quan hệ Quốc tế. Một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nền kinh tế lớn mạnh cùng với đó là vô vàn các chính sách hỗ trợ đào tạo cho du học chính là Đức. Ngoài ra còn rất nhiều các quốc gia khác, đào tạo về chuyên ngành này như Pháp, Mỹ, Anh, Hà Lan, Canada…

Một số trường đại học nổi tiếng tại Đức đào tạo chuyên ngành Quan hệ Quốc tế:

 • Đại học ứng dụng chuyên ngành Regenburg (Hochschule Regenburg)
 • Đại học ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal (Hochschule Rhein-Waal)
 • Đại học tổng hợp Potsdam (Universität Potsdam)
 • Đại học Free Berlin (Freie Universität Berlin)

Quốc gia nào đào tạo tốt ngành Quan hệ Quốc tế

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra một số gợi ý để giúp các bạn trẻ phần nào hình dung cũng như hiểu biết thêm về du học ngành Quan hệ Quốc tế. Chúc các bạn sẽ sớm được đam mê và con đường cho riêng mình.

Mọi thông tin quan tâm, tìm hiểu thêm về ngành học, du học tham khảo tại Swinburne Việt Nam – Trường đại học liên kết quốc tế giữa Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia) và Đại học FPT.  Những giá trị mà Swinburne mang lại cho học viên:

 • Kiến thức toàn cầu từ một trường đại học đẳng cấp cao quốc tế.
 • Kỹ năng làm việc thực tế.
 • Kỹ năng công dân toàn cầu.
 • Trải nghiệm học tập hạnh phúc
 • Hỗ trợ cá nhân hóa theo yêu cầu và năng lực của người học
 • Cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao không chỉ trong nước mà quốc tế

Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn Swinburne Việt Nam

Đăng kí xét tuyển

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!