Đâu là top ngành nghề phát triển trong tương lai?

Đâu là top ngành nghề phát triển trong tương lai?Theo nhiều chuyên gia dự đoán rằng, trong 10 năm tới khi kinh tế phát triển sẽ dẫn theo sự thay đổi nhiều về văn hoá, công nghệ và đặc biệt là các ngành nghề. Điều này dẫn đến trí tuệ nhân tạo, robot cũng như các phát minh mới đem đến nhiều thay đổi đối với thị trường lao động. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những top ngành nghề được dự đoán phát triển và có tiềm năng trong những năm tới.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội hiện đại bắt buộc con người cần phải liên tục thay đổi để thích nghi và theo kịp với hoàn cảnh. Hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi nhiều ngành nghề từng hot ở thời gian trước như kế toán, kiểm toán, giao dịch viên, v.v., dẫn được thay thế bởi các ngành như marketing, lập trình viên hay trí tuệ nhân tạo,…Chính vì vậy mà các bạn học sinh chuẩn bị vào đại học cần phải lựa chọn được hướng đi, định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai sắp tới.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhận định rằng, ngành công nghệ thông tin cực kỳ hot trong tương lai với sự tăng trưởng của công nghệ cao, nền công nghiệp không khói. Vậy nên ngành nghề này vô cùng quan trọng trong việc góp phần hình thành giá trị tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội của nước ta.

Top ngành nghề phát triển trong tương lai là gì?

Top ngành nghề phát triển trong tương lai

Ngành Công nghệ Thông Tin

Như đã nói ở trên, với sự bùng nổ của công nghệ ở thời đại 4.0 mà ngành Công nghệ thông tin luôn đứng đầu trong top những ngành nghề phát triển trong tương lai, và hiện nay đang được các thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất. Số lượng sinh viên tốt nghiệp không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay, chỉ đáp ứng được khoảng 15% số lượng nhân lực cần tuyển trong nước.

Các chuyên ngành sâu của công nghệ thông tin mà bạn có thể lựa chọn như kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính và khoa học dữ liệu.

Top ngành nghề phát triển trong tương lai có ngành công nghệ thông tin

Ngành Marketing

Ngoài ngành Công nghệ thông tin thì ngành Marketing cũng là ngành nghề được rất nhiều các nhà tuyển dụng săn đón. Sự canh tranh cũng như mong muốn tìm ra nhiều phương thức mới để sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn đến với người dùng mà các công ty cần có một đội ngũ Marketing lành nghề thực hiện. Vậy nên ngành nghề này được đánh giá cao và là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Để có thể vào làm việc ở các công ty lớn, các bạn học ngành Marketing tương lai cần phải có bằng cử nhân hoặc ít nhất là những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề này. Ngoài việc trau dồi kiến thức thì các bạn cũng cần phải bổ sung những kỹ năng mềm về giao tiếp, thuyết trình hay đàm phán để trở thành một nhân viên xuất sắc hơn.

Các ngành nghề các bạn có thể ra làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing như: Truyền thông, sáng tạo nội dung, film TVC, adwords, SEO…

Top ngành nghề phát triển trong tương lai gồm ngành Marketing

Các chuyên ngành về y học

Ngày nay, nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cho con người càng cao hơn những năm trước, điều này được đánh giá không chỉ là nhu cầu cần thiết mà còn là tiền đề giúp cho xã hội phát triển tốt hơn. Nghề bác sĩ không chỉ chỉ làm trong các bệnh viện nhà nước, mà ngày nay với việc các phòng khám tư nhân mở ra nhiều cũng tạo cho bạn cơ hội để có được việc làm dễ dàng hơn.

Ngoài việc học các ngành chính như bác sĩ, dược sĩ, y tá để chăm sóc sức khoẻ người bệnh thì việc đào tạo nhân lực thuộc các lĩnh vực ngành y khác như kỹ thuật y học, quản lý chăm sóc sức khoẻ cộng đồng,…cũng là một xu hướng nghề nghiệp trong thời gian sắp tới dành cho mọi người tham khảo.

Ngành y dược thuộc top ngành nghề phát triển trong tương lai

Nhóm ngành Kinh doanh

Kinh doanh chính là hoạt động chính để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế. Ngành này có các hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp để tạo ra những giá trị lợi ích cho nhiều bên liên quan. Ở thời gian này, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, dẫn theo hoạt động kinh doanh thương mại cũng phát triển tối đa. Những kiến thức cũng như kỹ năng nghề nghiệp cũng cần phải thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu của xã hội hiện tại.

Kinh doanh là ngành nằm trong top ngành nghề phát triển trong tương lai

Các bạn có thể học những ngành chuyên sâu của kinh doanh như Quản trị Nhân sự, Truyền thông, Quản lý Đổi mới Sáng tạo, Dịch vụ Khách hàng,…. Ngoài ra, khi các bạn sinh viên theo học ngành kinh doanh có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ, y tế, hàng không, bán lẻ, báo chí, giáo dục.

nút đăng ký xét tuyển

Phân tích Dữ liệu

Việc học ngành phân tích dữ liệu chủ yếu bạn cần phải có khả năng sử dụng công nghệ cũng như phần mềm để thu thập và khai thác dữ liệu. Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ được học cách sử dụng những công cụ để xử lý, trích xuất, lưu trữ cũng như trực quan hóa dữ liệu.

Chương trình học của ngành Phân tích Dữ liệu này cũng cung cấp cho chúng ta một số kiến thức cần thiết về kinh doanh và cách ứng dụng phân tích dữ liệu trong kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có được kiến thức sâu rộng về các nguyên tắc và khái niệm cơ bản trong Kinh doanh và Quản lý IS / IT.

> Đọc thêm: Chuyên ngành Phân tích Dữ liệu (Data Analyst) là gì? Có nên học không?

Top ngành nghề phát triển trong tương lai có ngành phân tích dữ liệu

Nghề nghiệp nào có nguy cơ biến mất trong những năm tới?

Ở trên chúng ta đã phân tích những ngành nghề sẽ phát triển mạnh mẽ khi công nghệ phát triển, dẫn theo đó cũng sẽ có những công việc thủ công dự đoán sẽ bị biến mất trong thời gian sắp đến, có thể kể đến như:

  • Đại lý du lịch
  • Tài xế taxi
  • Thu ngân cửa hàng
  • Giao dịch viên
  • Chuyên gia bán hàng tại cửa hàng

Trên đây, chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin về top ngành nghề phát triển trong tương lai ở Việt Nam cũng như là trên toàn thế giới. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn có thể tìm ra được nghề nghiệp phù hợp hơn với bản thân mình, và theo đuổi hành trình sự nghiệp của mình một cách thành công nhất nhé.