Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Trong Tương Lai Như Thế Nào?

Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với các mức lương đáng mơ ước. Trong các xu hướng nghề nghiệp thì cơ hội việc làm ngành truyền thông đa phương tiện như thế nào được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc. Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về ngành học này nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành Truyền thông đa phương tiện (hay còn gọi là ngành Công nghệ đa phương tiện) là ngành được tích hợp kiến thức giữa báo chí truyền thông và công nghệ thông tin. Hướng đến mục đích thiết kế, sáng tạo và xây dựng nên các sản phẩm mang tính ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như: báo chí, quảng cáo, sản xuất phim, trò chơi, truyện…

ngành truyền thông đa phương tiện học gì

Xu hướng học của ngành Truyền thông đa phương tiện?

Một số lĩnh vực chuyên ngành trong ngành Truyền thông đa phương tiện gồm:

Chuyên ngành Quảng cáo

Trong các khóa học chuyên ngành Quảng cáo, sinh viên sẽ được dạy về thiết kế, lý thuyết, phát triển, triển khai và đánh giá. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử của Quảng cáo, nó đã phát triển như thế nào và nó đang hướng đến đâu. 

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng

Trong chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được nghiên cứu các thuyết ảnh hưởng, kiến thức về các phương tiện truyền thông và học cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng về quản lý sự kiện, viết báo, quản lý dự án và truyền thông các vấn đề để giúp các công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với những quan trọng đối với sự thành công của họ.

Chuyên ngành Truyền thông Xã hội

Chuyên ngành Truyền thông Xã hội cung cấp cho sinh viên lý thuyết và thực hành đằng sau sự chuyển đổi mang tính cách mạng trong giao tiếp của con người. Từ đó, sinh viên sẽ nắm được cách sử dụng nó để thu hút những khán giả mới. Sinh viên sẽ được trang bị để sẵn sàng với những đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực không ngừng phát triển này.

Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Sinh viên chuyên ngành này sẽ được làm quen với Adobe Experience Cloud, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Đồng thời sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị đa kênh. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học các kỹ năng tạo nội dung video, âm thanh.

Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông

Trong chuyên ngành, các bạn sẽ học cách hoạt động của phương tiện truyền thông trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu cách các phương tiện được sản xuất và sử dụng trên quy mô toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành, sinh viên sẽ sẵn sàng tạo ra các thông điệp phù hợp với khán giả, bất kể công nghệ mới nào được phát triển trong tương lai.

Chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ không chỉ cách khám phá cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành. Sinh viên bên cạnh nghiên cứu về truyền hình truyền thống sẽ được khám phá thêm về quan điểm và phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương trình truyền hình khác nhau.

Chuyên ngành Nghiên cứu Truyền thông

Trong chuyên ngành Nghiên cứu Truyền thông, sinh viên sẽ được hoàn thiện kỹ năng viết của mình. Hơn nữa, bạn sẽ được tranh luận về tin tức và các vấn đề thời sự. Có thể kể đến các chủ đề gây tranh cãi như toàn cầu hóa, quyền sở hữu phương tiện truyền thông, hay các chính sách và quy định. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được học cách xử lý và truyền tải những thông điệp phức tạp đến các đối tượng khác nhau.

Xem thêm: Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào?

Cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc về marketing, truyền thông trong các tổ chức, công ty;
 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc trong các công ty tư vấn truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng.
 • Người làm việc trong lĩnh vực KOL, Blogger, phát triển nội dung số trên các nền tảng, quản lý các group, page, các kênh truyền thông xã hội.    
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

Cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện

Xem thêm: Truyền thông đa phương tiện học ở đâu?

Học Truyền thông đa phương tiện tại Swinburne có gì khác biệt?

Từ tháng 09/2020, Swinburne (Việt Nam) đã triển khai đào tạo và giảng dạy lĩnh vực này với những điểm khác biệt mà rất ít trường nào có được:

Swinburne Việt NamTốt nghiệp với bằng quốc tế được cấp bởi Swinburne University of Technology – trường Đại học Công nghệ hàng đầu tại Australia.

 • Ngành Truyền thông Đa phương tiện của Swinburne được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới.
 • Ứng dụng các phương tiện truyền thông số trong thời đại mới về công nghệ.
 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tại Swinburne có thể có công việc với mức lương khởi điểm cao nhất tại bang Victoria – Australia.
 • Chương trình học luôn cập nhật các nội dung mới nhất cũng như xu hướng của ngành Truyền thông Đa phương tiện trong thời đại hội nhập.
 • Sinh viên được học qua trải nghiệm gắn với dự án thực tế tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và thế giới. Việc liên kết giữa Swinburne và doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên được tham gia học tập cùng với đội ngũ chuyên gia trong ngành.
 • Cơ sở vật chất hiện đại giúp sinh viên có thể học tập dễ dàng, tạo thêm động lực học tập cho sinh viên.

banner 3 2 768x145 1

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai tại đây.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin và cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện mà Swinburne Việt Nam muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích cho việc lựa chọn ngành nghề của bạn nhé!