Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Thi Khối Nào?

Truyền thông đa phương tiện đang nổi lên như một xu hướng của thời đại và thu hút rất nhiều sự chú ý của các bạn học sinh. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi như: ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Học trường nào tốt? điểm chuẩn có cao không?… Tất cả những vấn đề đó sẽ được Swinburne Việt Nam giải đáp ngay sau đây nhé!

ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào

Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? 

Hiện nay, nhiều trường đang sử dụng các khối thi với những tổ hợp môn dưới đây để tuyển sinh cho ngành truyền thông đa phương tiện:

KHỐI THI

TỔ HỢP MÔN

A00

Toán học, Vật lý, Hoá học

A01

Toán học, Vật lý, Tiếng Anh

C00

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

C01

Ngữ văn, Toán học, Vật lý

C15

Ngữ văn, Toán học, Khoa học xã hội

D01

Toán học, Ngữ văn, Anh văn

D14

Ngữ văn, Lịch Sử, Tiếng Anh

D15

Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

D78

Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

V00

Toán học, Ngữ văn, Vẽ hình họa mỹ thuật

H00

Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2

Tuy nhiên không phải trường nào cũng xét tuyển theo tất cả các khối học ở trên, mà sẽ tùy vào từng trường có chương trình xét tuyển riêng. Vậy nên trước khi đăng ký bạn cần phải tìm hiểu kỹ và chắc chắn hình thức tuyển sinh của trường nhé.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về ngành truyền thông đa phương tiện

Mức điểm chuẩn của ngành truyền thông đa phương tiện

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Đây là trường đại học có điểm chuẩn ngành truyền thông đa phương tiện cao nhất cả nước. Trong những năm gần đây, điểm chuẩn ngành này của trường liên tục tăng. Năm 2021, điểm trúng tuyển là 27,7 điểm, cao hơn năm 2020 là 0,7 điểm và hơn năm 2019 tới 3,4 điểm.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tại học viện Báo chí và Tuyên truyền, điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện ở mức cao. Chỉ riêng năm 2020, mức điểm chuẩn ngành này của trường 26,57, chênh gần 4 điểm so với năm 2019. Năm 2021, điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là là 27,6.

Trường ĐH Hà Nội

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện của Trường ĐH Hà Nội cũng liên tục tăng đều qua các năm. Năm 2021, điểm chuẩn của ngành Truyền thông đa phương tiện là 26,75, trong khi mức điểm tương ứng của năm 2019 và năm 2020 lần lượt là 22,8 và 25,4.

ĐH Thăng Long

Tại ĐH Thăng Long, điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện luôn ở mức cao nhất trong khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn của trường và tăng mạnh trong 4 năm qua. Năm ngoái, ngành Truyền thông đa phương tiện có mức điểm chuẩn là 26, cao hơn 2 điểm so với năm 2020 (24 điểm) và hơn 6,3 điểm so với năm 2019 (19,07).

Xem thêm: Truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Mức điểm chuẩn của ngành truyền thông đa phương tiện 2

Tại sao ngành truyền thông đa phương tiện đang trở thành xu hướng?

Không thể phủ nhận sức hút của ngành truyền thông đa phương tiện là vô cùng lớn, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Lý giải cho sức hút đó là một số lý do sau:

Công việc năng động, không nhàm chán

Tính chất công việc là điều đầu tiên thu hút các bạn trẻ. Khi làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện, các bạn được tự do sáng tạo, thiết kế nên những sản phẩm vừa mang dấu ấn cá nhân mà vừa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Không chỉ vậy, các bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, được làm việc tại các môi trường khác nhau khiến công việc không bị nhàm chán và luôn đổi mới.

Không gian làm việc “mở”, nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

Không phải làm việc trong môi trường công sở gò bó, các nhân sự của ngành truyền thông đa phương tiện được trải nghiệm nhiều không gian làm việc với nhiều vị trí việc làm khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể làm các công việc như biên tập viên, nhân viên xử lý hình ảnh, âm thanh, nhân viên quay phim, chụp hình, thiết kế đồ họa, website…

Nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn

Hiện nay, các công ty, cơ sở sản xuất… đều có nhu cầu truyền thông kỹ thuật số với mục đích quảng bá cho sản phẩm và doanh nghiệp của mình. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng của ngành truyền thông đa phương tiện rất cao, các bạn sinh viên khi ra trường sẽ nhanh chóng tìm được việc làm tại các công ty, đài truyền hình, cơ quan báo chí…

Mức lương của nhân sự làm trong ngành này cũng rất hấp dẫn do các chủ doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng hầu bao nhằm thu hút nhân tài về làm việc cho mình. Cụ thể: Mức lương cho vị trí nhân viên sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng. Mức lương cho người có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ là 10 – 15 triệu động. Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm và có gu thẩm mỹ cao, họ có thể thăng tiến lên các cấp quản lý với mức lương không dưới 20 triệu đồng.

Nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn 3

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà Cử nhân Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

Swinburne – Nơi đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện hàng đầu

Tại Swinburne Việt Nam, sinh viên chuyên ngành sẽ được học 4 môn học cơ bản (core unit) nhằm cung cấp những kiến thức nền tảng cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên sẽ đồng thời được học thêm các môn chuyên ngành (major unit) và các môn học tự chọn (elective unit) để bổ sung nâng cao tùy theo chuyên ngành mà sinh viên đăng ký. 

Swinburne Việt Nam

Khi đăng ký học chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, sinh viên Swinburne sẽ được: 

 • Tốt nghiệp với bằng quốc tế được cấp bởi Swinburne University of Technology – trường Đại học Công nghệ hàng đầu tại Australia.
 • Ngành Truyền thông Đa phương tiện của Swinburne được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới.
 • Ứng dụng các phương tiện truyền thông số trong thời đại mới về công nghệ.
 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tại Swinburne có thể có công việc với mức lương khởi điểm cao nhất tại bang Victoria – Australia.
 • Chương trình học luôn cập nhật các nội dung mới nhất cũng như xu hướng của ngành trong thời đại hội nhập.
 • Sinh viên được học qua trải nghiệm gắn với dự án thực tế tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và thế giới. Việc liên kết giữa Swinburne và doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên được tham gia học tập cùng với đội ngũ chuyên gia trong ngành.
 • Cơ sở vật chất hiện đại giúp sinh viên có thể học tập dễ dàng, tạo thêm động lực học tập cho sinh viên.

banner 3 2 768x145 1

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai tại đây.

Lời kết

Với những thông tin vừa cung cấp, có lẽ những thắc mắc về ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào đã được giải đáp. Hy vọng rằng đây sẽ là tiền đề vững chắc để các bạn xác định được hướng đi cho tương lai nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!