[Giải đáp câu hỏi] Học truyền thông đa phương tiện ở đâu?

Truyền thông đa phương tiện (multimedia) đang là một ngành “hot” với cơ hội việc làm đa dạng và thu nhập khá tốt. Hiện các trường đại học và cơ sở đào tạo của Việt Nam đang bắt đầu tập huấn các kiến thức và kỹ năng về multimedia. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu học truyền thông đa phương tiện ở đâu thì tốt nhé!

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-o-dau-01

Học Truyền thông Đa phương tiện ra trường làm gì? 

Truyền thông Đa phương tiện là ngành học có xu hướng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cộng đồng. Chính vì vậy, phạm vi công việc của nhóm ngành này rất đa dạng với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc về marketing, truyền thông trong các tổ chức, công ty;
 • Chuyên viên, chuyên gia làm việc trong các công ty tư vấn truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng.
 • Người làm việc trong lĩnh vực KOL, Blogger, phát triển nội dung số trên các nền tảng, quản lý các group, page, các kênh truyền thông xã hội.    
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

Đọc thêm: Xu hướng ngành Truyền thông Đa phương tiện trong tương lai

Học truyền thông đa phương tiện ở đâu?

Swinburne Việt Nam

Liên kết với Đại học FPT và Swinburne University of Technology, Australia, Swinburne Việt Nam đào tạo sinh viên theo đúng chương trình học chuẩn quốc tế của cơ sở trường tại Australia. Ngành Media của Swinburne University of Technology được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân của Đại học Swinburne, Australia (TOP 372 trường Đại học tốt nhất thế giới – QS2020).

Khối ngành Truyền thông đa phương tiện tại Swinburne có 03 chuyên ngành để sinh viên lựa chọn tùy thuộc vào điểm mạnh và sở thích cá nhân: Quảng cáo, Quan hệ công chúngTruyền thông xã hội. Các môn học chuyên ngành và quá trình học thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên có những kỹ năng thực tế, sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai như: 

 • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.
 • Đóng góp và thực hiện những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề cũng như đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Có khả năng ứng các công cụ quảng cáo số hiệu quả: thiết kế nội dung, thực hiện các chương trình quảng cáo số, đánh giá kết quả, kết hợp quảng cáo số và quảng cáo khác đa kênh (Ommichanel) tới khách hàng.
 • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.
 • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.
 • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp, v.v. đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập. 
 • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng nhiều bối cảnh.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Chi tiết: Chương trình đào tạo Truyền Thông Đa Phương Tiện tại SwinBurne

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-o-dau-05_Swinburne

Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền có lịch sử đào tạo truyền thông và nghiệp vụ báo chí lâu đời bậc nhất Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm, lịch sử và nhiều cựu sinh viên những người trong ngành báo chí, truyền thông và truyền hình, sinh viên có nhiều cơ hội học tập, giao lưu từ các chương trình của nhà trường và các câu lạc bộ và luyện tập những kĩ năng về truyền thông. 

Sinh viên được học các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ báo chí, truyền thông, thiết kế, quảng cáo, sáng tạo nội dung,… Ngoài ra, chương trình học còn chú trọng vào lý luận chính trị, luật truyền thông, kiến thức khoa học xã hội & nhân văn, kiến thức an ninh quốc phòng. 

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-o-dau-06_Hoc-vien-bao-chi-tuyen-truyen

Arena Multimedia 

Tuy không phải là hệ đào tạo đại học chính quy, Arena là một trong những tổ chức đào tạo về truyền thông đa phương tiện uy tín và nổi bật nhất hiện tại. Là một thương hiệu toàn cầu và đến Việt Nam năm 2004, Arena đưa giáo trình dạy tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế và mỹ thuật tới học viên trong nước. .

Khi lựa chọn Arena, học viên thường có định hướng sẽ theo đuổi mảng thiết kế và công nghệ thông tin của truyền thông đa phương tiện.  Arena có hai chương trình học dài hạn: Diploma in Multimedia (15 tháng) tập trung vào kỹ năng thiết kế đồ họa và web, và Advanced Diploma in Multimedia (30 tháng) nâng cao về dựng phim, game và đồ họa 3D.

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-o-dau-04_Arena

FPT University

Chương trình Truyền thông đa phương tiện của FPT University đào tạo cho sinh viên về digital marketing, thiết kế, ứng dụng công nghệ thông tin vào media. Những lớp kỹ năng về Sản xuất video, Viết hay nhiếp ảnh sẽ chuẩn bị cho sinh viên những kĩ năng thiết thực cho công việc sau này tại các công ty truyền thông/marketing, báo chí, hoặc bộ phận inhouse marketing của các tổ chức.

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-o-dau-03_FPT

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về chủ đề truyền thông đa phương tiện học ở đâu?. Hãy theo dõi fanpage Swinburne Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích về ngành học và xu hướng nghề, bạn nhé!

Xem thêm:

Rate this post