Du học thiết kế đồ hoạ – Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp?

Du học ngành thiết kế đồ hoạ hấp dẫn hàng nghìn du học sinh mỗi năm. Nếu bạn đang hoang mang không biết “Thiết kế đồ hoạ” là gì, nên du học ngành này ở đâu? Đừng lo lắng, Swinburne sẽ giúp bạn giải mã ngành học thú vị và thời thượng này nhé.

Thiết kế đồ họa là gì?

“Đồ hoạ” là một từ khái quát để gọi các thành phần nhỏ hơn là “Nội dung”,”Hình ảnh”, “Màu sắc”, “Bố cục”. Từ định nghĩa này, ta có thể nói thiết kế đồ hoạ – là một ngành học dạy bạn cách sắp xếp nội dung, căn chỉnh hình ảnh, sáng tạo, lựa chọn màu sắc, và chỉnh sửa bố cục để cuối cùng ta có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

Khi bạn đang đi xe bus hoặc ngồi chờ xe bus, bạn có thấy những áp phích quảng cáo rực rỡ được gán ở phía sau? Hay những lần bạn xem phim bạn thấy những poster giới thiệu phim cực ngầu được trưng bày khắp rạp chiếu?… Đây chính là những “sản phẩm đồ hoạ” bạn thấy hằng ngày.

fdsza

Nên du học ngành thiết kế đồ hoạ ở đâu?

Du học thiết kế đồ hoạ ở Pháp

Pháp là một trong những cái nôi văn hóa, mỹ thuật của Châu Âu. Ngành thiết kế đồ họa hay kiến trúc tại Pháp rất nổi tiếng, phát triển với những chương trình đào tạo chất lượng bậc nhất và trải nghiệm thực tế. Ngành học thiết kế đồ họa tại Pháp đào tạo ra nhà thiết kế chuyên nghiệp, biết mang tính sáng tạo nghệ thuật vào những thiết kế như đồ vật hàng ngày hay những ngành công nghệ cao như ô tô hay các máy móc, thiết bị công nghệ mới.

Chính vì vậy, Thiết kế đồ họa còn được coi là loại hình nghệ thuật ứng dụng đặc biệt là trong thiết kế trong phim ảnh, thiết kế trò chơi game hay thiết kế bối cành, nhân vật phim hoạt hình, quảng cáo sáng tạo với mục tiêu, giải trí hay truyền đạt một cách hiệu quả, thú vị nhất.

Ở Pháp, ngành thiết kế đồ họa được đào tạo về các khía cạnh kỹ thuật số của nghệ thuật và học thành thạo các kỹ năng thiết kế. Thông thường,họ bắt đầu làm quen với một số phần mềm kỹ thuật số như Illstrator, Photoshop, Indesign,… Điều này cho phép họ phát triển khả năng thiết kế cũng như thẩm mỹ cá nhân.

aksjf

Điều kiện để du học thiết kế đồ họa tại Pháp:

Trước hết bạn phải đạt yêu cầu ngoại ngữ là bằng B2 tiếng Pháp hoặc chứng chỉ TCF 400 trở lên. Sau đó tùy theo các mức đào tạo mà bạn muốn đăng kí mà nó sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Thủ tục nhập học thông thường giống nhau, sinh viên phải có được một hồ sơ đăng ký, đính kèm một lá thư động lực, kết quả học tập của những năm trước và CV. Sau khi nộp hồ sơ, sinh viên chờ gọi phỏng vấn. Ở bậc cử nhân, sinh viên cũng có thể phải vượt qua các kỳ thi tuyển sinh vào trường thiết kế hoặc các chương trình thiết kế. Thông thường, họ sẽ kiểm tra thẩm mỹ về nghệ thuật của bạn và một số tổ chức sẽ không yêu cầu trải qua các bài kiểm tra đặc biệt . Tuy nhiên, các ứng viên vẫn phải nộp hồ sơ thành tích nghệ thuật cá nhân.

Các trường nổi tiếng về ngành thiết kế đồ họa tại Pháp:

  • Trường Ecole Superieur d’Art Applique’ – Thành phố Troyes có mức học phí 1000 Euro/tháng. Đây là trường đại học tư nhân rất nổi tiếng tại Pháp.
  • Trường Ecole de Beaux-Art de Bordeaux – Bordeaux với mức học phí 400 Euro/ tháng, là trường học công lập tại Pháp.
  • Trường Universite’ Michel de Montaigne Bordeaux 3 – Bordeaux với mức học phí 400 Euro/tháng, là một trong những ngôi trường nổi tiếng đào tạo về thiết kế đồ họa.

Du học ngành thiết kế đồ hoạ 2

Du học thiết kế đồ hoạ ở Hà Lan 

Không có quá nhiều quốc gia đào tạo chuyên về công nghiệp sáng tạo, bên cạnh Anh quốc thì Hà Lan là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tập trung đầu tư cho ngành học này. Vì đất nước Hà Lan được đánh giá là có nền công nghiệp sáng tạo phát triển hàng đầu tại châu Âu và có tầm ảnh hưởng mạnh trên thế giới. Ngành thiết kế đồ họa tại đây cũng tiêu biểu cho sự đổi mới, sáng tạo và nhạy bén trong tư duy của người Hà Lan.

Các kiến trúc sư người Hà Lan luôn được tin tưởng để nhận những thiết kế quan trọng như: Bảo tàng Guggenheim ở Las Vegas, trụ sở Gazprom ở Nga, đảo Thống đốc ở New York, sân vận động Đại Liên ở Trung Quốc và thư viện công cộng Seattle. Hà Lan là quê hương của khoảng 57.600 nhà thiết kế, trong đó, gần ba phần tư làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ thương mại. Nhờ những thành tựu đó, thuật ngữ nổi tiếng “Dutch Design” (nền thiết kế Hà Lan) ra đời, nhằm nói đến những tính chất tối giản, thể nghiệm táo bạo, ấn tượng. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế Hà Lan cũng giỏi trong việc thổi hồn cho những chất liệu tưởng chừng vô dụng để tạo ra các giá trị mới.

Ở Hà Lan, các bạn sinh viên quốc tế sẽ được hỗ trợ học phí cũng như các suất học bổng toàn phần khi theo học tại đất nước xinh đẹp này. Đây cũng chính là một điểm cộng lớn cho các bạn sinh viên khi theo học ngành thiết kế đồ họa nói chung và các ngành học khác nói riêng sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm tại đây.

Du học thiết kế đồ hoạ ở Mỹ

Học thiết kế tại Mỹ bạn sẽ được thực hành tại các studio chụp hình, phòng máy tính iMac, phòng vẽ, phòng đa phương tiện, phòng thiết kế và in ấn… trong suốt khóa học. Bạn không chỉ được tạo nền tảng kiến thức vững chắc mà còn được thực hành, kích thích tư duy thiết kế và trau dồi khả năng đánh giá, thấy hiểu các tác phẩm thiết kế.

Chương trình đào tạo chất lượng, mang tính thực tế cao. Du học sinh Mỹ học ngành Thiết kế sẽ đóng vai trò của người truyền tải ý tưởng của doanh nghiệp vào trong sản phẩm bán ra trên thị trường. Du học sinh Mỹ sẽ được đào tạo các kỹ năng như khả năng thấu hiểu nhu cầu và hành vi người tiêu dùng cũng như sẵn sàng đối mặt với thách thức và suy nghĩ sáng tạo.

Du học ngành thiết kế đồ hoạ 3

Thông qua sự liên kết chặt chẽ với các đối tác chiến lược hàng đầu trong nền kinh tế, sinh viên sẽ được phân tích, hiểu thêm và giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo để học tập những kinh nghiệm cũng như được cập nhật những thông tin mới nhất về tuyển dụng tại những công ty đó. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham dự các triển lãm danh giá, show diễn độc nhất ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế, thi đấu với những nhà thiết kế tiềm năng từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Triển vọng nghề nghiệp khi du học ngành thiết kế đồ hoạ

Nhu cầu nhân lực chất lượng về ngành học này hiện nay & trong tương lai hiện đang trong tình trạng thiếu hụt, do đó khi đăng ký theo học ngành này các bạn đừng lo không có việc làm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa có thể làm những công việc sau:

  • Chuyên viên tư vấn, thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,…
  • Chuyên viên thiết kế nhân vật game, hoạt hình, giao diện web, làm video, youtube…
  • Tự thành lập công ty thiết kế, dịch vụ studio.
  • Thiết kế tự do (freelancer).
  • Tư vấn – giảng dạy tại các trường học, trung tâm, câu lạc bộ về thiết kế đồ họa.
  • Tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ thuộc nhóm ngành mỹ thuật, thiết kế trong và ngoài nước

handbookclick 7

Ngoài ra, mọi người có thể học nước ngoài tại Việt Nam tại Swinburne Việt Nam. Đây là trường đại học danh tiếng xếp vị trí thứ 321 các trường đại học trên thế giới (QS Ranking 2022), có bề dày lịch sử hơn 100 năm kể từ khi thành lập. Đặc biệt, đây là nhà tài trợ trong 20 năm cho các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với các cơ hội học tập tại Australia. Ngoài ra, Đại học FPT là một trong số các đại học nổi tiếng tại Việt Nam đã đạt được với nhiều chứng nhận quốc tế như QS Stars 3 sao (2012), ACBSP cho ngành Kinh doanh (2019). Đại học FPT hiện có trụ sở chính tại Hà Nội và phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn.

Đặc biệt, tất cả những nội dung và tài liệu mà sinh viên được học tập đều được chuyển giao trực tiếp từ Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia). Đội ngũ giảng viên, chuyên gia tham gia quá trình đào tạo, tư vấn cho sinh viên đều đạt các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế của Swinburne University of Technology. Bằng đại học của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bởi Swinburne University of Technology, và có hình thức như bằng được cấp cho sinh viên học tập tại Australia.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tóm lại, du học ngành thiết kế đồ hoạ mở ra nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kết hợp với nhau ăn ý bạn sẽ dễ dàng trở thành nhà thiết kế đồ họa ưu tú. Định hướng “thẩm mỹ thương hiệu” rất quan trọng trong ngành Thiết kế Đồ họa. Nếu bạn là người năng động, luôn sáng tạo và đổi mới thì đây là một ngành học rất phù hợp với bạn đó. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số ngành khi đi du học tại Swinburne.