Thiết kế đồ họa học trường nào để thành Designer chuyên nghiệp

Ngành thiết kế đồ họa phù hợp với những ai yêu thích và đam mê sự sáng tạo, linh hoạt với hình ảnh và màu sắc. Ngành học được đánh giá là có cơ hội và tiềm năng phát triển lớn nên thu hút nhiều bạn trẻ khi muốn theo đuổi công việc này. Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào tốt nhất dưới đây nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành học về thiết kế các thông điệp bằng hình ảnh để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, truyền thống. Các sản phẩm mang yếu tố nghệ thuật thẩm mỹ rất cao nhiều khách hàng yêu thích. Ngành thiết kế đồ họa thu hút được nhiều bạn trẻ, nên nhu cầu học hiện nay ngày càng tăng. Do đó, ngày càng có nhiều trường đại học đưa thêm chuyên ngành này vào khung đào tạo. Tuỳ yêu cầu của từng trường, cách thức tuyển sinh của ngành sẽ khác nhau.

Ngành Thiết kế đồ họa thi khối gì?

Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng đều đang xét tuyển một vài tổ hợp khối H, V và D cho ngành thiết kế đồ họa là:

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2

 • H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

 • H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí

 • H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu

 • H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu

 • H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu

 • H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật

 • H07: Toán, Hình họa, Trang trí

 • V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật

 • V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

 • V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật

 • C04: Toán, Văn, Địa lý

 • D01:Toán, Văn, Anh

 • D10: Toán, Anh, Địa lý

 • D15: Văn, Anh, Địa lý

ngành thiết kế đồ họa

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa

Sau khi ra trường các bạn có thể đảm nhận các công việc như: Chuyên viên thiết kế, quảng cáo, sản xuất phim hoạt hình, làm bên mảng truyền hình, báo chí, làm nhân viên Thiết kế đồ họa Website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu…

Để có được công việc tốt, đòi hỏi các bạn phải yêu thích, không ngừng nỗ lực cố gắng phát triển ngành nghề mình đang theo học. Điều này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Mức lương khởi điểm của ngành thiết kế trung bình sẽ từ 10 tới 15 triệu đồng. Đối với những bạn có kinh nghiệm mức lương có thể tăng lên từ 25  tới 40 triệu đồng tùy vào năng lực.

Có nên tự học Thiết kế đồ họa hay không?

Bạn có nên tự học thiết kế đồ họa tại nhà hay không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Để có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc Swinburne Việt Nam sẽ nêu ra những ưu nhược điểm của việc tự học thiết kế đồ họa để có thể giúp bạn có thể tự đưa ra câu trả lời cho mình.

Ưu điểm:

 • Tự học là một phương pháp học tập hiệu quả

 • Bạn có thể chủ động hơn trong việc thiết lập không gian học tập theo ý mình

 • Bạn có thể tham khảo kiến thức trên mạng Internet

 • Tiết kiệm được chi phí hơn khi đi học tại trường đại học

 • Tham gia vào các diễn đàn dành cho nhà thiết kế đồ họa để học hỏi thêm kiến thức

 • Có thể vừa học vừa làm công việc khác

Nhược điểm:

 • Nhiều câu hỏi khó đôi khi cần phải có giáo viên giáp đáp cụ thể

 • Để lấy chứng chỉ nhà thiết kế đồ họa phải làm nhiều bài kiểm tra

 • Tự học nhiều khi khiến bạn thiếu kiên nhẫn

 • Tự học đôi khi không có kế hoạch học tập đúng chuẩn

Học Thiết kế đồ họa ra làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa thì các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí: chuyên viên, nhân viên thiết kế,… tại các địa điểm như:

 • Công ty quảng cáo, thiết kế.

 • Xưởng phim hoạt hình, truyện tranh.

 • Tòa soạn báo, nhà xuất bản.

 • Studio.

 • Cơ quan truyền hình.

 • Cơ quan báo chí

ngành thiết kế đồ họa học ra làm gìĐọc thêm:

Top 4 các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa uy tín nhất hiện nay

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, các ngành như công nghệ thông tin,  marketing, và đặc biệt là ngành thiết kế đồ hoạ những năm gần đây đã thu hút hàng nghìn sinh viên theo học. Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều trường đại học mở và đào tạo chuyên ngành này, nên nhiều trường đại học đã mở thêm ngành đào tạo về chuyên ngành này. Ngành thiết kế đồ họa học trường nào thì tốt nhất?  Swinburne Việt Nam sẽ liệt kê cho bạn những trường top uy tín nhất về đào tạo ngành này.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường đại học chuyên ngành, một trong những trường hàng đầu về đào tạo nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Việt Nam. Bên cạnh đào tạo, trường còn là trung tâm nghiên cứu, cố vấn, thực hiện các dự án cho doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội có xưởng Đồ họa với hệ thống phòng học phù hợp kết hợp học lý thuyết và thực hành tại chỗ. Đặc biệt, hệ thống dữ liệu trực quan là các sản phẩm thiết kế của các khóa được lưu trữ tại Xưởng Đồ họa, để sinh viên có sự hình dung cụ thể. Là sinh viên chuyên ngành Đồ hoạ của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bạn sẽ được rèn luyện và tham gia các trải nghiệm thực tế qua các cuộc thi, các cuộc nói chuyện của các chuyên gia nước ngoài về thiết kế đồ họa.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Khoa Đồ họa của Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội có chức năng đào tạo cử nhân có trình độ và khả năng thiết kế sáng tác những sản phẩm Mỹ thuật Ứng dụng thuộc lĩnh vực Thiết kế Đồ họa. Ngành Đồ họa được thành lập năm 1962, là một ngành giào truyền thống của trường và cũng là ngành thu hút nhiều sinh viên học tập. Đội ngũ giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm đã có nhiều đóng góp cho công tác giảng dạy của nhà trường và xã hội.

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Hiện ngành Đồ hoạ của Đại học Mỹ thuật Việt Nam có hai ngành chính là Tranh in (Printmaking) và Truyện tranh (Animation, Comic)

 • Tranh in: Sinh viên tốt nghiệp ngành tranh in trở thành hoạ sĩ sáng tác tranh chuyên nghiệp với các chất liệu như: In kẽm, in đá, in lụa, in độc bản, in khắc gỗ. Khoa Đồ Hoạ trang bị 2 xưởng in hiện đại phục vụ cho sinh viên thực hiện các bài học và bài tốt nghiệp. Hàng năm Khoa có mở các Workshop giao lưu với các nghệ sĩ nước ngoài như Bỉ, Pháp, Đức, Mỹ …
 • Truyện tranh: Sinh viên tốt nghiệp ngành truyện tranh có khả năng vẽ minh hoạ và vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. Khoa có trang bị bảng vẽ Wacom cho sinh viên thực hiện bài học, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu học tập, thực tập với các sinh viên cũng ngành của Hàn Quốc và các nước khác.

Đại học FPT

Tại Đai học FPT, từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, phim, 2D, 3D, thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động,…

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD). Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games…

Swinburne Việt Nam

Swinburne University of Technology là trường đại học danh tiếng xếp vị trí thứ 296, lọt top 1% các trường đại học hàng đầu trên thế giới (QS Ranking 2023), có bề dày lịch sử hơn 100 năm kể từ khi thành lập. Đối với Việt Nam, Swinburne University of Technology được biết đến trong hơn 20 năm với vai trò là nhà tài trợ cho những nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với các cơ hội học tập tại Australia.

Đại học FPT cũng là một trong số các đại học nổi tiếng tại Việt Nam đã đạt được với nhiều chứng nhận quốc tế như QS Stars 3 sao (2012), ACBSP cho ngành Kinh doanh (2019). Đại học FPT hiện có trụ sở chính tại Hà Nội và phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn.

handbook

Toàn bộ nội dung, tài liệu và quy trình đào tạo đều được chuyển giao trực tiếp từ Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia). Đội ngũ giảng viên, chuyên gia tham gia quá trình đào tạo, tư vấn cho sinh viên đều đạt các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế của Swinburne University of Technology. Bằng đại học của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bởi Swinburne University of Technology, và có hình thức như bằng được cấp cho sinh viên học tập tại Australia.

Sinh viên học tại Việt Nam có điều kiện được học các kỹ năng công dân toàn cầu, chương trình đào tạo quốc tế và các trải nghiệm thực tiễn phong phú. Sinh viên có thể học toàn bộ chương trình tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang học tại Swinburne University of Technology và được công nhận toàn bộ nội dung đã học tập tại Việt Nam.

Tổng kết

Với những thông tin về ngành thiết kế đồ họa mà Swinburne Việt Nam đã liệt kê ra cho bạn trong bài viết này. Swinburne Việt Nam  hy vọng sẽ giải đáp cho các bạn phần nào về việc chọn thiết kế đồ hoạ học trường nào sắp tới. Chúc các bạn thành công!

nút đăng ký xét tuyển

Rate this post