Tổng chi phí cho chương trình Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Du học Úc là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí tại quốc gia có mức sống đắt đỏ bậc nhất thế giới lại là một vấn đề khiến nhiều bạn trẻ và gia đình cảm thấy e ngại. Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi du học Úc cần bao nhiêu tiền, từ đó sẽ có thể giúp các gia đình chuẩn bị tốt hơn về tài chính và có những phương án lựa chọn phù hợp.

Học phí

Là một trong những khoản phải chi trả nhiều nhất khi đi du học, học phí luôn là vấn đề khiến nhiều phụ huynh và học sinh đau đầu. Tuy nhiên, cũng giống như tại Việt Nam, các trường học tại Úc có mức học phí rất khác nhau.

Học phí chương trình đại học tại Úc có mức dao động khá lớn trong khoảng AU$20.000-AU$40.000. Các chương trình cử nhân với mức học phí thấp có thể kể đến như đại học La Trobe, Đại học Central Queensland, Đại học công nghệ Swinburne (Australia), đại học Torrens, Học viện Chisholm, Đại học James Cook Brisbane với chi phí chỉ khoảng AU$20.000 – AU$22.000/năm.

Ngoài ra, giữa các lĩnh vực khác nhau tại cùng một trường đại học cũng có sự chênh lệch về học phí. Thông thường các ngành khoa học, toán học sẽ có mức học phí cao hơn so với những ngành xã hội, kinh doanh.

Tuy nhiên, các chương trình du học tại Úc luôn có những chương trình học bổng dành cho sinh viên ngoại quốc, hãy tham khảo những chương trình này, nó có thể giúp bạn giảm đáng kể chi phí du học Úc của mình.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở ÚC được xem là khá cao so với các quốc gia khác. Theo thống kê từ chính phủ Úc vào năm 2019 với các du học sinh tại Quốc gia này, mỗi năm chi phí của một sinh viên sẽ nằm trong khoảng AU$ 21.000. Trong đó bao gồm:

  • Thức ăn, nước uống và ăn ngoài: từ 140$ đến 280$ mỗi tuần
  • Điện, gas: từ 10$ đến 20$ mỗi tuần
  • Điện thoại và internet: từ 15$ đến 30$ mỗi tuần
  • Giao thông công cộng: từ 30$ đến 60$ mỗi tuần
  • Xe ô tô (chi phí sử dụng sau khi mua): từ 150$ đến 260$ mỗi tuần
  • Giải trí: từ 80$ đến 150$ mỗi tuần 

chi phi du hoc uc 1

Nước Úc là một quốc gia có mức sinh hoạt đắt đỏ bậc nhất thế giới

Riêng về chi phí đi lại, thông thường các bạn du học sinh thường chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện công cộng. Hình thức này giúp các bạn tiết kiệm được chi phí rất nhiều khi các thành phố của Úc rộng lớn và giá xăng tại nước này khá đắt đỏ.

>>> Xem Thêm: Chìa khóa theo đuổi các ngành Kinh doanh

Chi phí nhà ở

Ngoài các chi phí về ăn uống và thanh toán các hóa đơn, du học sinh tại Úc mỗi tháng sẽ cần đóng một khoản phí cố định cho nhà ở. Tùy vào nhu cầu ở của các bạn sẽ có những mức giá khác nhau để lựa chọn. Trong đó, mức thấp nhất là AU$90 mỗi tuần với hình thức ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ.

chi phi du hoc uc 2

Có rất nhiều mức chi phí khác nhau cho việc thuê nhà tại Úc

Dưới đây là một vài thông tin về giá thuê nhà ở tại Úc được thống kê bởi chính phủ nước này và những ưu, nhược điểm của các hình thức.

Ký túc xá và Nhà trọ – từ 90$ đến 150$ mỗi tuần

Hình thức này, các bạn du học sinh sẽ có không gian riêng ít hơn, các tiện nghi như nhà vệ sinh, phòng tắm sẽ dùng chung với những người cùng thuê khác. Ký túc xá thường được các bạn sinh viên chọn nhiều hơn bởi tính an toàn do được nhà trường quản lý.

Thuê nhà ở ghép – từ 95$ đến 215$ mỗi tuần

Thuê một căn nhà lớn rồi ở chung với các bạn khác cũng là một phương án được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 

Hình thức này bạn sẽ cần tự mua các vật dụng sinh hoạt trong nhà và chuẩn bị trước 1 tháng tiền đặt cọc trước khi dọn đến. Tuy có hơi tốn kém, nhưng bạn sẽ được chủ động việc sẽ ở cùng ai và trải nghiệm được một cuộc sống du học trọn vẹn nhất.

Ở nhà người bản xứ (homestay) – từ 235$ đến 325$ mỗi tuần

Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa của người bản địa ở Úc, đây là phương án tuyệt vời. Bạn có thể giao tiếp với họ mỗi ngày, sinh hoạt cùng họ và biết được người bản xứ sinh sống như thế nào. Sẽ thật tuyệt nếu bạn tìm được một gia đình người bản xứ thân thiện, bạn có thể mở rộng mối quan hệ hoặc được họ hỗ trợ rất nhiều trong việc hòa nhập văn hóa tại Úc.

Thuê nhà riêng – từ185$ đến 440$ mỗi tuần

Đâu là một lựa chọn khá đắt đỏ để đổi lại sự riêng tư cho bản thân. Bạn có thể thuê riêng một căn hộ hoặc ngôi nhà để sống mà không cần ghép với bất cứ ai. Chi phí của hình thức này rất khác tùy thuộc vào vị trí mà bạn sinh sống và những tiện nghi ngôi nhà mang lại. Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ra khu vực ngoại ô để có thể thuê một căn nhà riêng rộng rãi, có không gian riêng tư với mức chi phí hợp lý. 

Tuy nhiên có những bạn muốn tiết kiệm thời gian đi lại của mình bằng cách thuê một căn hộ nhỏ hơn, gần trường.

Chi phí bảo hiểm

Khác với ở Việt Nam, chiếc thẻ bảo hiểm tại Úc khá quyền lực. Chi phí thuốc và chữa bệnh tại Úc và các quốc gia phát triển rất đắt đỏ. Một chiếc thẻ bảo hiểm là tấm thẻ bài giúp bạn không bao giờ phải lo lắng cho những khoản chi trả này.

Tùy vào thời gian học tập của các bạn, mức đóng bảo hiểm sinh viên sẽ khác nhau. Thông thường với bậc học đại học, chi phí này sẽ khoảng AU$450

>> Xem Thêm: Du học ngành Data Science

Du học Úc tại Việt Nam

Swinburne là trường Đại học Úc đã mở chi nhánh tại Việt Nam vào năm 2019 cùng sự tác với Đại học FPT. Swinburne có chương trình hệ liên kết quốc tế với hình thức trao đổi và chuyển tiếp. Với hình thức này, sinh viên có cơ hội được trao đổi giữa các trường đại học liên kết quốc tế, bạn còn có khoảng thời gian học tại nước ngoài và sau đó được học tập thêm tại trường Đại học Quốc tế.

Học phí của chương trình hệ liên kết quốc tế với hình thức trao đổi sẽ tùy thuộc vào đối tác của Swinburne. Bạn sẽ phải đóng thêm một khoản phí khi học tại Swinburne Australia hoặc Swinburne Malaysia. Mức phí này sẽ thay đổi trong từng thời điểm. Tuy nhiên, một số trường quốc tế đã liên kết với Swinburne sẽ không thu phí cho chương trình trao đổi.

handbookclick 17

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi Du học Úc cần bao nhiêu tiền?, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn cho mình. Chi phí du học Úc là một khoản rất lớn, chính vì thế, bạn nên tham khảo thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn để có những phương án tiết kiệm nhất khi học tập tại đây. Ngoài việc chuẩn bị về kinh tế, bạn có thể thử sức với các chương trình học bổng để giảm bớt gánh nặng cho bản thân và gia đình. Theo dõi thêm những thông tin bổ ích tại website Swinburne Việt Nam về du học nhé!

DKXT 11

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây