Du học ngành Data Science – Cơ hội nghề nghiệp mở rộng cho các bạn trẻ

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ, khoa học máy tính trong những thập niên gần đây đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Vì vậy, nhiều bạn trẻ lựa chọn du học ngành Data Science để có thể trở thành công dân toàn cầu. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Data Science là gì?

Data Science (tên tiếng việt là kỹ sư khoa học dữ liệu) là những người được giao các nhiệm vụ phân tích, thay đổi và phân tích kiểu dữ liệu kể chuyện bất kể là nó có cấu trúc hay không.
Công việc này của họ muốn hiệu quả thì cần phải có sự phối hợp giữa các nhà khoa học máy tính, toán học và thống kê. Từ đó, họ chính là người phân tích, xử lý và thực hiện mô hình hóa cho các dữ liệu. Sau đó, chú trọng diễn giả cho các kết quả để có thể tạo ra kế hoạch hoạt động phù hợp hơn cho team cũng như doanh nghiệp.  Nguồn dữ liệu hiện nay thường sẽ được thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau như: internet, các thiết bị di động, bảng điều tra,mạng xã hội, hành vi mua bán, lịch sử tìm kiếm,… của mỗi cá nhân.

du-hoc-nganh-data-science-1

Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình liên kết Quốc tế 2+2

Tại sao lựa chọn học du học ngành Data Science?

Theo đánh giá của LinkedIn, Data Science là ngành nghề triển vọng nhất tại Mỹ trong thời điểm hiện tại. Số liệu do Glassdoor cung cấp cũng cho thấy đây là ngành nghề tốt nhất tại xứ cờ hoa trong ba năm gần đây vì nhu cầu nhân lực trong thị trường việc làm tăng cao, chế độ đãi ngộ tốt và mức lương hấp dẫn. Cụ thể, mức lương trung bình của ngành là 130.000 USD / năm, tương đương 3 tỷ VND. Trong khi đó, năm 2018 – 2019 ghi nhận nhu cầu nhân lực của ngành tăng trưởng 56%, đây là mức tăng đáng kinh ngạc so với các ngành nghề khác.

Data Science thuộc một ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu trong ngành này rất cao vì doanh nghiệp nào cũng cần duy trì và phát triển website, dữ liệu mỗi ngày. Đặc biệt, sử dụng những phần mềm đặc thù là một trong những nhu cầu tất yếu của bất cứ cơ quan nào. Tại Việt Nam, có nhiều công ty tuyển dụng nhân viên thuộc lĩnh vực này với mức thu nhập từ 250 USD/tháng đến hàng nghìn USD/ tháng tùy vị trí.

Sau khi tốt nghiệp, du học ngành Data Science sẽ làm việc tại các vị trí:

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Các nhà quản lý dữ liệu
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu trong kinh doanh

3 trường đào tạo du học ngành Data Science nổi tiếng nhất ở Anh Quốc

UNIVERSITY OF EXETER

Đại học Exeter, được thành lập năm 1955 nhưng có nguồn gốc từ những năm 1800, là một trong những trường lâu đời nhất nước Anh. Trường hiện có 17.000 sinh viên, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế.

Vị trí trong các bảng xếp hạng những trường đại học tương đối cao: #141 toàn cầu -THE 2019, #8 châu Âu và #6 toàn Anh quốc – CWTS 2019. Nhận được giải Vàng của TEF cho chất lượng giảng dạy.

du-hoc-nganh-data-science-2

Chất lượng đào tạo: Đứng thứ 6 tại UK với Computer Science (theo The Times and The Sunday Times Good University Guide 2020), đứng thứ 11 theo The Complete University Guide 2020. Sinh viên tốt nghiệp: 98% sinh viên tìm được việc vào hoặc tiếp tục học lên cao sau 6 tháng tốt nghiệp.

Đối tác: Liên kết giảng dạy với nhiều công ty công nghệ như IBM, The Met Office, NATS, Motorola. Đặc biệt là sự hợp tác toàn diện với IBM bao gồm gói hỗ trợ trị giá lên tới 3.9 triệu Bảng dành cho dự án liên quan đến CNTT.

Thực tập: Sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm qua kì thực tập 8- 12 tuần trong hè (chương trình 3 năm) hoặc 1 năm làm việc thực tế trong ngành (chương trình 4 năm).

UNIVERSITY OF SOUTHAMPTON

Đại học Southampton tiền thân là là Viện Hartley –  cơ sở đầu tiên được thành lập tại trung tâm Southampton vào năm 1862. Trường có môi trường học tập năng động, đa văn hóa với hơn 24.800 sinh viên của trường, với tỷ lệ 30% sinh viên quốc tế đến từ 135 nước trên thế giới.
Vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng các trường đại học: top 15 tại Anh và top 1% đại học tốt nhất thế giới ( THE 2020). Giải Bạc TEF cho chất lượng giảng dạy.

Southampton cung cấp hàng trăm cơ hội thực tập mỗi năm và thuộc top 20 trường Đại học có cơ hội tuyển dụng cao nhất nước Anh. Bằng tốt nghiệp được chứng nhận bởi Hiệp hội máy tính Anh quốc và viện Kĩ thuật – Công nghệ. Được học trong các phòng thí nghiệm giảng dạy hiện đại với các thiết bị mới nhất và màn hình chất lượng cao, cũng như các phòng thí nghiệm chuyên dụng cho các dự án.

du-hoc-nganh-data-science-3

Tham khảo thêm: Thông tin về ngành trí tuệ nhân tạo tại đây

UNIVERSITY OF BIRMINGHAM

Được thành lập từ năm 1900 bởi nữ hoàng Victoria, Đại học Birmingham có môi trường học cực kì phong phú với hơn 34,000 sinh viên đang theo học đến từ hơn 147 quốc gia khác nhau. Trường đạt Giải Vàng cho chất lượng giảng dạy của TEF. Vị trí thứ 13 Đại học tốt nhất UK (THE) và #79 thế giới theo QS, Cơ sở vật chất hiện đại và tân tiến, nhận được đánh giá rất cao từ sinh viên

Đại học Birmingham là trụ sở chính của Cisco Systems và Học viện Microsoft – một trong những học viện đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Trường cũng là một Cisco ASC (Trung tâm hỗ trợ học viện) và Trung tâm đào tạo giảng viên của Cisco (ITC).

Hơn 97% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp hoặc tiếp tục học lên cao hơn với mức lương trung bình từ 22,000 Bảng Anh/ năm. (theo khảo sát của DLHE 2018) kèm theo đó là sự liên kết chặt chẽ với Oracle, LPI, Microsoft, AWS và Apple.

du-hoc-nganh-data-science-4Dù bạn lựa chọn học Data Science tại quốc gia nào, trường đại học nào thì hãy cố gắng học tập và trải nghiệm thât tốt. Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tham khảo thêm các ngành học tại Swinburne Việt Nam. Với những đặc điểm nổi bật như:

handbook

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Hy vọng bài viết dưới đây Swinburne đã cung cấp cho mọi người những thông tin về du học ngành Data Science một cách đầy đủ nhất. Chúc mọi người tìm được ngành học và nơi học phù hợp nhất cho mình nhé.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!