Giáo trình công nghệ thông tin chất lượng mà dân công nghệ nên biết

Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy bài viết dưới đây của Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn tổng hợp những giáo trình công nghệ thông tin chất lượng dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể lên kế hoạch và đầu tư thời gian hợp lý vào những giáo trình công nghệ chất lượng này để tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin. 

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin thuộc nhóm ngành khoa học kĩ thuật, dùng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-1

Ngành công nghệ thông tin là ngành khoa học kĩ thuật, dùng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin (Ảnh: Vietnam Credit)

Những lĩnh vực ngành nghề của CNTT

Một số ngành nghề mà bạn có thể làm sau khi học công nghệ thông tin là:

 • Lập trình viên Website
 • Lập trình viên game
 • Lập trình ứng dụng
 • Kỹ sư hệ thống
 • Quản lý dữ liệu
 • Chuyên viên quản trị an ninh mạng
 • Chuyên viên phần cứng linh kiện
 • Chuyên viên ứng dụng thông tin
 • Chuyên viên cung cấp dịch vụ các giải pháp

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-2

Những giáo trình công nghệ thông tin chất lượng cho người muốn tự học

Dựa vào lĩnh vực hoặc công việc mà bạn muốn tìm hiểu, các giáo trình sẽ có những điểm mạnh khác nhau. Dưới đây là một số đầu sách công nghệ thông tin cơ bản được nhiều người sử dụng:  

Head First Android Development

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-3

Đây là series dạy những kiến thức nhập môn dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu học lập trình (Ảnh: Fado)

Giáo trình công nghệ thông tin đầu tiên mà Swinburne muốn giới thiệu đến các bạn là Head First Android Development. Đây là series dạy những kiến thức nhập môn dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu học lập trình. Đặc biệt, mỗi trang sách có hình ảnh ví dụ và minh họa cụ thể để bạn có thể hình dung hơn. Head First Android Development giúp bạn thực hành các cấu trúc ứng dụng, thiết kế giao diện linh động, chạy các dịch vụ trong nền, làm cho ứng dụng của bạn hoạt động trên các điện thoại thông minh và máy tính bảng khác nhau,…

Xem thêm: Du Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ở Quốc Gia Nào Thì Tốt?

Making Java Groovy

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-4

Making Java Groovy là đầu sách có tính ứng dụng cao (Ảnh: Manning Publications)

Đây là đầu sách có tính ứng dụng cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu công nghệ mới một cách nhanh chóng, sách có những ví dụ rất dễ hiểu. Cuốn sách bắt đầu từ những điểm khác biệt giữa Java và Groovy và làm thế nào để bạn có thể tận dụng những thế mạnh của mỗi loại ngôn ngữ. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước vượt qua những bài toán thực tế, từ phát triển ứng dụng và dịch vụ web cho đến ứng dụng PC và chỉ ra cách ứng dụng ngôn ngữ Groovy sao cho hiệu quả hơn. 

Giáo trình này cũng sẽ giới thiệu những công cụ Groovy để xây dựng quy trình, thử nghiệm và triển khai cách viết các ngôn ngữ dành riêng cho miền dựa trên Groovy để đơn giản hóa việc phát triển Java.

Cracking The Coding Interview

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-5

Cracking the Coding Interview giúp bạn chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho các cuộc phỏng vấn tại các công ty công nghệ hàng đầu (Ảnh: Amazon)

Đúng như tên gọi Cracking The Coding Interview, cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời và chuẩn bị cho các bài kiểm tra khi phỏng vấn ở các công ty công nghệ hàng đầu. Cuốn sách sẽ giải thích những thuật toán và dữ liệu hay dùng. Sau mỗi chương sẽ có bài tập và lời giải để bạn tự luyện tập.

The complete software developer’s career guide

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-6

Cuốn sách này tổng hợp các kiến thức cơ bản của ngành lập trình, xuyên suốt từ giai đoạn tìm hiểu cho đến những kỹ năng thực chiến (Ảnh: Amazon)

Bạn sẽ nắm được kiến thức cơ bản về lập trình thông qua quyển sách này. Với  nội dung trình bày dễ hiểu đi từ kiến thức nhập môn cho đến kỹ năng thực chiến khi đi làm, quyển sách giáo trình công nghệ thông tin này sẽ giúp bạn có các kỹ năng và thoát khỏi cái bẫy “không có kinh nghiệm làm việc” khi đi phỏng vấn. Xuyên suốt cuốn sách, bạn sẽ tìm hiểu cách trở thành một chuyên gia với mức lương cao hơn thị trường, xây dựng tên tuổi cho bản thân để tìm kiếm cơ hội và quyết định con đường bạn nên theo đuổi.

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-7

High-Performance Mobile Web

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-8

Cuốn sách giúp bạn tìm hiểu các công cụ và kỹ thuật để làm việc với thiết kế web sinh động (Ảnh: Amazon)

Đây là quyển sách giúp bạn tìm hiểu các công cụ và kỹ thuật để làm việc với thiết kế web sinh động hơn với hình ảnh, lớp mạng và nhiều thành phần khác. Đồng thời bạn cũng sẽ được tìm hiểu các chỉ số để kiểm tra quá trình của bạn. Đây là đầu sách lý tưởng dành cho các nhà phát triển và thiết kế web với trải nghiệm HTML, CSS, JavaScript và HTTP

Tác giả đi sâu vào:

 • Trình giả lập, trình mô phỏng và các công cụ khác để đo lường hiệu suất
 • Những khái niệm cơ bản về hiệu suất web, bao gồm số liệu, biểu đồ và mục tiêu
 • Cách lấy dữ liệu thực từ trình duyệt di động trên mạng thực của bạn
 • API và thông số kỹ thuật để đo lường, theo dõi và cải thiện hiệu suất web
 • Thông tin chi tiết và thủ thuật để tối ưu hóa trải nghiệm xem đầu tiên
 • Các cách để tối ưu hóa trải nghiệm sau tải và lượt truy cập trong tương lai
 • Thiết kế web đáp ứng và những thách thức về hiệu suất của nó
 • Mẹo về hiệu suất cực cao để đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin ra làm nghề gì? Tại đây

Code dạo ký sự – Lập trình viên đâu chỉ biết Code

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-9

Code dạo kí sự – Cuốn sách được nhiều dân IT truyền tai nhau (Ảnh: Tiki)

Với giọng văn hài hước, dí dỏm, chia thành những bài viết ngắn gọn đề cập đến các vấn đề khác nhau, cuốn sách giúp người đọc dễ dàng tiếp thu thông tin. Đây cũng là đầu sách mà hầu như ai làm trong ngành IT đều biết. Những chia sẻ của tác giả về kinh nghiệm và kỹ năng rất bổ ích cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về IT.

giao-trinh-cong-nghe-thong-tin-10

Trên đây Swinburne Việt Nam đã tổng hợp một số giáo trình công nghệ thông tin chất lượng dành cho những bạn mới tìm hiểu về IT. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có những thông tin cần thiết để có hành trình suôn sẻ. Chúc bạn thành công!

Rate this post