Học công nghệ thông tin có khó không? Tổng quan ngành học cho người mới bắt đầu

Bạn đang thắc mắc ngành công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin có khó không? Tổng quan ngành CNTT cho người mới bắt đầu? Hãy để Swinburne Việt Nam giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Học công nghệ thông tin có khó không

Học công nghệ thông tin có những thách thức và cơ hội gì? (Ảnh: Level UK) 

Học Công nghệ thông tin (CNTT) KHÓ hay DỄ?

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ, dưới các hình thức khác nhau. Người làm việc trong trong ngành này gọi tắt là IT (Information Technology). 

Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin 

 • Khoa học máy tính (Computer Science)
 • Công nghệ thông tin (Information Technology)
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (Data Communication and Computer Network)
 • Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)
 • Công nghệ Phần mềm (Software Engineering)
 • Hệ thống Thông tin Quản lý (Management Information Systems)
 • Big Data & Machine Learning
 • Thiết kế Đồ họa/Game/Multimedia (Graphic/Game/Multimedia Design)

Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin là gì? Xu hướng năm 2022

Học công nghệ thông tin KHÓ hay DỄ?

Học ngành IT có khó không? là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. CNTT là ngành thay đổi và cập nhật từng ngày, thậm chí là từng giờ. Vì vậy, lượng kiến thức trong sách vở, giáo trình của nhà trường chắc chắn sẽ không bao giờ là đủ cho một cử nhân CNTT. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nỗ lực cố gắng mỗi ngày. CNTT luôn đòi hỏi rất cao khả năng tư duy logic, bồi dưỡng kiến thức. Nếu bạn học tập theo đúng chương trình, biết mở rộng những vấn đề đã học được cũng như chăm chỉ tìm kiếm những kiến thức mới, sau khi tốt nghiệp đại học bạn sẽ có hành trang tương đối để đi làm. Tuy nhiên, nếu thụ động và chỉ học qua môn để cầm được tấm bằng thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vất vả khi làm các dự án sau này.

tuyen sinh swinburne 1536x536 1

Như vậy, việc học Công nghệ thông tin (CNTT) khó hay dễ còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng và nỗ lực của bạn. Ngoài ra, nếu như bạn chọn môi trường đào tạo không có lộ trình đào tạo và định hướng lâu dài để phát triển, bạn sẽ khó tiếp cận các cơ hội để kết nối và cọ xát với những dự án thực tế. Một số trường Đại học đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo bao gồm: 

 • Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP. HCM 
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Swinburne Việt Nam
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Khoa học Tự nhiên.
 • Trường Đại học FPT

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin

Tổng quan ngành học cho người mới bắt đầu

Bạn đang suy nghĩ về việc lựa chọn ngành học CNTT? Để có sẵn những kĩ năng hỗ trợ quá trình học tập và làm việc trong ngành này, bạn có thể tham khảo một số kỹ năng sau và bắt đầu hành trình của mình: 

 • Kỹ năng Tiếng Anh

Đối với những người mới bắt đầu học CNTT thì khi gặp phải vấn đề khúc mắc đã có những chỉ dẫn cụ thể ở trên Internet. Tuy nhiên, những tài liệu này thường được viết bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, khi bạn viết code thì những cú pháp, câu lệnh trong code đều là Tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn có khả năng Tiếng Anh tốt, thì đây là bước đệm đầu tốt cho kỹ năng coding sau này.

 • Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Kiến thức trong ngành CNTT rất lớn và được cập nhật mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn không tự học, không trau dồi bản thân thì sẽ bị tụt hậu ngay. Kiến thức ở trên trường chỉ bổ trợ một phần cho bạn. Một cách học hỏi hiệu quả chính là tìm tòi từ nhiều nguồn khác nhau để thu thập tinh hoa. Nhưng bạn cũng hãy lưu ý chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu nhất.

 • Học đi đôi với hành

Trên mạng có rất nhiều nguồn website, video hướng dẫn học code. Tuy nhiên, cách học hiệu quả nhất để nắm kiến thức nhanh chóng đó là vừa xem vừa làm. Mỗi khi gặp vấn đề khó, bạn có thể tra cứu để tìm lời giải đáp hoặc thực hành các dự án song song với giáo trình mình đang theo dõi.

Xem thêm: 5 kỹ năng công dân toàn cầu của thế kỷ 21 để có được công việc tốt, thu nhập cao

học công nghệ thông tin có kó không

Học CNTT muốn hiệu quả cần song song với thực hành (Ảnh: Wrike)

 • Đặt mục tiêu cho bản thân

Bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình, bạn sẽ mau chóng tiến bộ hơn. Đây là cách mà các lập trình viên giỏi rất hay áp dụng. Mỗi ngày, bạn có thể đặt mục tiêu code bao nhiêu dòng hay xem hết bao nhiêu phút hướng dẫn của một khóa tự học. Mục tiêu nhỏ và ngắn hạn sẽ khiến bạn có động lực thực hiện hơn là đặt ra các mục tiêu lớn trong thời gian dài hạn. Vì vậy, hãy chú ý với quỹ thời gian, độ kiên trì của bản thân để đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân. 

Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin – IoT và những cơ hội nghề nghiệp

 • Sử dụng công cụ gỡ lỗi hiệu quả

– Những kỹ sư ngành CNTT thành đạt sẽ không bao giờ ngừng đặt câu hỏi. Vì vậy, hãy đặt câu hỏi về mọi thứ. Một trong những công cụ trả lời câu hỏi hữu hiệu nhất chính là Google. Ngoài ra, các lập trình viên hay tìm đến các diễn đàn chuyên môn để hỏi đáp, giải thích những vấn đề về IT như: Stack overflow, GitHub, J2TEAM Community,… Các bạn có thể vào đây để học hỏi và đặt câu hỏi nhé.

– Đọc thêm nhiều sách cũng là cách giúp bạn tăng khả năng tư duy. Một số sách công nghệ thông tin bạn nên đọc có thể kể đến: Lập Trình Với Scratch, Thực Hành Microsoft Word – Excel – Powerpoint 2016 Bằng Các Tuyệt Chiêu, Design Layout Volume 1, Tự Học Thiết Kế Đồ Họa Trên Photoshop CS6, Tự Học Tin Học.

banner 3

Bài viết này Swinburne Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc  học công nghệ thông tin có khó không. Qua đó mách bạn những cách học hiệu quả đối với người mới bắt đầu tìm hiểu ngành này. Chúc bạn thành công nhé!

Rate this post