Swinburne > News > Ngành Kinh doanh > AACSB Là gì? Lợi thế ra trường cho sinh viên ngành kinh doanh

Tin tức


AACSB Là gì? Lợi thế ra trường cho sinh viên ngành kinh doanh

AACSB là gì và có ý nghĩa như thế nào với ngành kinh doanh? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về chứng nhận kiểm định này nhé!

Kinh doanh hiện nay đang là ngành học được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm bởi sự năng động và đặc thù công việc. Hiện nay có rất nhiều trường đại học đã mở ra chương trình đào tạo ngành học này. Tuy nhiên, để đánh giá về chất lượng đào tạo, chúng ta nên chọn các chương trình được kiểm định uy tín, AACSB là một trong số đó. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trương Công Duẩn – Giám đốc Đào tạo Swinburne Việt Nam về chứng nhận kiểm định này cho các trường đại học.

Anh có thể cho biết chứng nhận kiểm định AACSB là gì và vì sao nó lại được các nhà tuyển dụng đánh giá cao?

AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) là hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh được thành lập năm 1916. Hiện tại, tổ chức này có hơn 1700 trường là thành viên trên khoảng 100 quốc gia toàn thế giới. Đây là một tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo về kinh doanh lâu đời và nổi tiếng nhất ở Mỹ với uy tín và chất lượng được áp dụng cho không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Các trường đại học nhận được kiểm định AACSB cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe về cơ sở học tập, chương trình giảng dạy và chất lượng của giảng viên.

AACSB-la-gi-01

AACSB là chứng chỉ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao với sinh viên học ngành kinh doanh (Ảnh: Tiến sĩ Trương Công Duẩn, Giám đốc đào tạo Swinburne Việt Nam)

Hiện tại, AACSB là một chứng nhận kiểm định được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao khi tuyển chọn các ứng viên vào doanh nghiệp. Đây như một tấm vé đảm bảo rằng các bạn được giảng dạy rất tốt trong trường đại học, được cung cấp đầy đủ những kiến thức mà họ cần. Tuyển những ứng viên như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để đào tạo những nhân viên mới của mình.

Xem thêm:

Những tiêu chí để có được kiểm định bởi AACSB là gì, thưa anh?

Bộ đánh giá các chương trình đào tạo kinh doanh của AACSB gồm 15 tiêu chuẩn chia làm 4 nhóm: Sáng tạo và quản lý chiến lược; các bên liên quan như sinh viên, giảng viên và cán bộ; dạy và học; thúc đẩy học thuật và các hoạt động chuyên môn.

AACSB-la-gi-02

Để có được chứng chỉ AACSB, các trường cần vượt qua các tiêu chí cả về chất lượng sinh viên, giảng viên và đào tạo

Bộ tiêu chuẩn sẽ xét và đánh giá tất cả những yếu tố từ chiến lược của Nhà trường, tới các hoạt động cụ thể của ngành tham gia kiểm định, giảng viên và sinh viên của trường cũng được kiểm tra và đánh giá chất lượng một cách nghiêm ngặt. Bộ tiêu chuẩn này đòi hỏi rất cao về chất lượng học thuật của giảng viên, về việc xây dựng chương trình đào tạo, kiểm tra đánh giá sinh viên, quá trình cải tiến liên tục đối với trường đại học được đưa ra để đánh giá kiểm định.

Anh có thể so sánh giữa 2 tiêu chuẩn AACSB và ACBSP?

ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) là Hội đồng kiểm định trường và chương trình kinh doanh. Đây cũng là một tổ chức kiểm định của Mỹ. ACBSP thành lập năm 1988, có khoảng 1200 thành viên ở 60 nước. Như vậy ACBSP mới hơn 30 năm tuổi trong khi AACSB hơn 100 tuổi và có số thành viên cũng ít hơn.

ACBSP có tầm nhìn mở rộng ra quốc tế với mong muốn các chương trình đào tạo kinh doanh tốt đều được kiểm định. ACBSP vừa kiểm định chương trình đào tạo và cũng kiểm định trường (cơ sở) đào tạo về kinh doanh. Bộ tiêu chuẩn kiểm định về chương trình đào tạo kinh doanh của ACBSP gồm chỉ 7 tiêu chuẩn nhưng cũng được phân vào các nhóm bao gồm hết các bên liên quan đến sinh viên của ngành kiểm định giống như yêu cầu của AACSB, chỉ khác nhau cách bố trí. Điều khác biệt nữa là AACSB yêu cầu cao về nghiên cứu của giảng viên, trong khi ACBSP yêu chú trọng về chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Hiện tại, theo giới chuyên môn thì chuẩn AACSB đòi hỏi cao hơn ACBSP và cũng được biết với đánh giá cao hơn hơn trong khối các trường đào tạo về kinh doanh.

Xem thêm ngành học:

Ở Việt Nam, những trường Đại học nào đã có được kiểm định bởi  AACSB, thưa anh?

Chưa có trường đại học nào của Việt Nam đạt chuẩn AACSB. Swinburne Việt Nam là trường đào tạo toàn bộ chương trình kinh doanh (Business) đã đạt kiểm định AACSB ngay trong nước từ chương trình của Swinburne Australia. Đây là cách mà chúng tôi mang kiến thức tiên tiến hàng đầu thế giới, đạt các tiêu chuẩn kiểm định về với sinh viên tại Việt Nam hiện nay.

Xem thêm:

Sinh viên ngành Kinh doanh Swinburne đã chuẩn bị những gì để có được bằng cử nhân được kiểm định bởi tổ chức AACSB danh giá?

Để đạt chứng nhận kiểm định AACSB thì ngành Kinh doanh Swinburne Việt Nam cũng như Swinburne Australia phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu của AACSB. Thứ nhất tuân thủ thực hiện đúng chương trình đào tạo đã được kiểm định tại tất cả các học xá. Tiếp theo chúng tôi phải đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn về chất lượng giảng viên. Những giảng viên phải có trình độ tiến sĩ và phải có các công trình công bố gần đây đáp ứng yêu cầu của AACSB. Ngoài ra các dịch vụ hỗ trợ đào tạo, đời sống sinh viên trong trường của chúng tôi cũng phải đạt chuẩn quốc tế.

Giảng viên dạy tại Swinburne Việt Nam cần được thông qua vòng kiểm duyệt kỹ của Swinburne Australia

Đối với chúng tôi việc khó nhất là tìm kiếm giảng viên đáp ứng về học thuật của AACSB, có kỹ năng sư phạm và năng lực tiếng Anh cao để đảm bảo chương trình tại Swinburne Việt Nam được đảm bảo đúng như chương trình tại Swinburne Australia. Các giảng viên hiện tại trong trường đều được gửi hồ sơ sang Swinburne Australia và được kiểm duyệt khắt khe bởi hội đồng đào tạo ngay tại Australia.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về chứng nhận kiểm định AACSB là gì và những lợi thế khi sở hữu bằng cử nhân ngành Kinh doanh của Swinburne Việt Nam.

Xem thêm: Tổng quan về ngành Kinh doanh và các xu hướng nghề nghiệp.

Theo Swinburne Việt Nam

Phuong Dang


Ngành Kinh doanh – Học với sáng tạo và trải nghiệm tại Swinburne Việt Nam

Học với sáng tạo và trải nghiệm, đó là những khái niệm mà chúng ta thường nghe trong ngành Kinh…

“A.I sẽ không thể thay thế sự sáng tạo của con người trong nghiên cứu thị trường” 

“Máy móc và trí tuệ nhân tạo có thể vượt trội hơn con người trong việc thu thập và xử…

Kỳ Summer 2021, sinh viên Ngành Kinh doanh sẽ học gì?

Kỳ Summer 2021, sinh viên ngành Kinh doanh sẽ tham gia nhiều môn học cơ bản và các môn học…

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng lao động – Bí kíp “bỏ túi” dành cho sinh viên đến kỳ thực tập 

Lên đại học, nhiều bạn trẻ tìm kiếm các cơ hội thực tập hoặc đi làm thêm để có thêm…

Doanh nghiệp startup có thể đóng góp như thế nào cho xã hội? – Học Business qua các câu chuyện khởi nghiệp xã hội

 “Vai trò của sự sáng tạo trong khởi nghiệp xã hội chính là tìm ra giải pháp cho những vấn…

Đào tạo ngành kinh doanh thay đổi ra sao trong thời đại 4.0.?

Trong thời đại chuyển đổi số 4.0. và cách mạng công nghệ, sẽ có rất nhiều những ngành nghề truyền…