Swinburne > News > Ngành Kinh doanh > AACSB – Lợi thế ra trường cho sinh viên ngành kinh doanh

AACSB – Lợi thế ra trường cho sinh viên ngành kinh doanh

Kinh doanh hiện nay đang là ngành học được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm bởi sự năng động và đặc thù công việc. Hiện nay có rất nhiều trường đại học đã mở ra chương trình đào tạo ngành học này. Tuy nhiên, để đánh giá về chất lượng đào tạo, chúng ta nên chọn các chương trình có những chứng chỉ, kiểm định uy tín, AACSB là một trong số đó. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trương Công Duẩn – Giám đốc Đào tạo Đại học Công nghệ Swinburne Việt Nam về chứng chỉ này cho các trường đại học.

 

  1. Anh có thể cho biết AACSB là chứng chỉ như thế nào và vì sao nó lại được các nhà tuyển dụng đánh giá cao?

 

AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) là hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh được thành lập năm 1916. Hiện tại, tổ chức này có hơn 1700 trường là thành viên trên khoảng 100 quốc gia toàn thế giới. Đây là một tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo về kinh doanh lâu đời và nổi tiếng nhất ở Mỹ với uy tín và chất lượng được áp dụng cho không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Các trường đại học nhận được chứng chỉ AACSB cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe về cơ sở học tập, chương trình giảng dạy và chất lượng của giảng viên.

 

AACSB là chứng chỉ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao với sinh viên học ngành kinh doanh (Ảnh: Tiến sĩ Trương Công Duẩn, Giám đốc đào tạo Swinburne Việt Nam)

 

Hiện tại, AACSB là một chứng chỉ được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao khi tuyển chọn các ứng viên vào doanh nghiệp. Đây như một tấm vé đảm bảo rằng các bạn được giảng dạy rất tốt trong trường đại học, được cung cấp đầy đủ những kiến thức mà họ cần. Tuyển những ứng viên như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để đào tạo những nhân viên mới của mình.

 

  1. Những tiêu chí để có được chứng chỉ AACSB là gì, thưa anh?

 

Bộ đánh giá các chương trình đào tạo kinh doanh của AACSB gồm 15 tiêu chuẩn chia làm 4 nhóm: Sáng tạo và quản lý chiến lược; các bên liên quan như sinh viên, giảng viên và cán bộ; dạy và học; thúc đẩy học thuật và các hoạt động chuyên môn.

 

Để có được chứng chỉ AACSB, các trường cần vượt qua các tiêu chí cả về chất lượng sinh viên, giảng viên và đào tạo

 

Bộ tiêu chuẩn sẽ xét và đánh giá tất cả những yếu tố từ chiến lược của Nhà trường, tới các hoạt động cụ thể của ngành tham gia kiểm định, giảng viên và sinh viên của trường cũng được kiểm tra và đánh giá chất lượng một cách nghiêm ngặt. Bộ tiêu chuẩn này đòi hỏi rất cao về chất lượng học thuật của giảng viên, về việc xây dựng chương trình đào tạo, kiểm tra đánh giá sinh viên, quá trình cải tiến liên tục đối với trường đại học được đưa ra để đánh giá chứng chỉ.

 

  1. Anh có thể so sánh giữa 2 tiêu chuẩn AACSB và ACBSP?

 

ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) là Hội đồng kiểm định trường và chương trình kinh doanh. Đây cũng là một tổ chức kiểm định của Mỹ. ACBSP thành lập năm 1988, có khoảng 1200 thành viên ở 60 nước. Như vậy ACBSP mới hơn 30 năm tuổi trong khi AACSB hơn 100 tuổi và có số thành viên cũng ít hơn.

 

ACBSP có tầm nhìn mở rộng ra quốc tế với mong muốn các chương trình đào tạo kinh doanh tốt đều được kiểm định. ACBSP vừa kiểm định chương trình đào tạo và cũng kiểm định trường (cơ sở) đào tạo về kinh doanh. Bộ tiêu chuẩn kiểm định về chương trình đào tạo kinh doanh của ACBSP gồm chỉ 7 tiêu chuẩn nhưng cũng được phân vào các nhóm bao gồm hết các bên liên quan đến sinh viên của ngành kiểm định giống như yêu cầu của AACSB, chỉ khác nhau cách bố trí. Điều khác biệt nữa là AACSB yêu cầu cao về nghiên cứu của giảng viên, trong khi ACBSP yêu chú trọng về chuẩn đầu ra cho sinh viên.

 

Hiện tại, theo giới chuyên môn thì chuẩn AACSB đòi hỏi cao hơn ACBSP và cũng được biết với đánh giá cao hơn hơn trong khối các trường đào tạo về kinh doanh.

 

  1. Ở Việt Nam, những trường Đại học nào đã có được chứng chỉ của AACSB, thưa anh?

 

Chưa có trường đại học nào của Việt Nam đạt chuẩn AACSB. Trường đại học Swinburne Việt Nam là trường đào tạo toàn bộ chương trình kinh doanh (Business) đã đạt kiểm định AACSB ngay trong nước từ chương trình của Trường đại học công nghệ Swinburne – Australia. Đây là cách mà chúng tôi mang kiến thức tiên tiến hàng đầu thế giới, đạt các tiêu chuẩn kiểm định về với sinh viên tại Việt Nam hiện nay.

 

  1. Swinburne đã chuẩn bị những gì để có được chứng chỉ danh giá AACSB trong ngành Kinh doanh?

Để đạt chứng nhận kiểm định AACSB thì Swinburne Việt Nam cũng như Swinburne Australia phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu của AACSB. Thứ nhất tuân thủ thực hiện đúng chương trình đào tạo đã được kiểm định tại tất cả các campus. Tiếp theo chúng tôi phải đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn về chất lượng giảng viên. Những giảng viên phải có trình độ tiến sĩ và phải có các công trình công bố gần đây đáp ứng yêu cẩu của AACSB. Ngoài ra các dịch vụ hỗ trợ đào tạo, đời sống sinh viên trong trường của chúng tôi cũng phải đạt chuẩn quốc tế.

 

Giảng viên dạy tại Swinburne Việt Nam cần được thông qua vòng kiểm duyệt kỹ của Swinburne Australia

 

Đối với chúng tôi việc khó nhất là tìm kiếm giảng viên đáp ứng về học thuật của AACSB, có kỹ năng sư phạm và năng lực tiếng Anh cao để đảm bảo chương trình tại Swinburne Việt Nam được đảm bảo đúng như chương trình tại Swinburne Australia. Các giảng viên hiện tại trong trường đều được gửi hồ sơ sang Swinburne Australia và được kiểm duyệt khắt khe bởi hội đồng đào tạo ngay tại Australia.

 


Ngành Kinh doanh

Tại sao chương trình học bổng của Swinburne Việt Nam có tên “Thắp sáng tương lai”?

  Chương trình học bổng “Thắp sáng tương lai” của Swinburne Việt Nam đã bước đến giai đoạn thứ 4.…

6 xu hướng không thể bỏ qua của Digital Marketing năm 2020

  Với sự xuất hiện của nhiều tiến bộ công nghệ, Marketing số đang liên tục thay đổi để đáp…

Nghề nào mất? Nghề nào còn?

  “Con người không lo sợ vì công nghệ, họ chỉ đang lo lắng cho tương lai công việc của…