Hội thảo về Khoa học cùng chuyên gia quốc tế: Vai trò của Dữ liệu và ứng dụng trong Data Science

Ngày 12/03/2021, sinh viên Swinburne Việt Nam ngành Công nghệ Thông tin tại cơ sở Hà Nội vừa có một trải nghiệm học tập xuyên biên giới với Tiến sĩ Pei-Wei Tsai, với chủ đề “Job to Crowd Assignment based on Trajectory Behavior Extraction” trong Data Science (Khoa học dữ liệu). Buổi dự giảng nằm trong chuỗi hoạt động Industry Link – học tập cùng các chuyên gia trong ngành.

Data science

Data Science và “Data is King”  

Data science là một bộ môn đang rất được quan tâm trong khối ngành Công nghệ Thông tin. Có thể hiểu, Data Science là ngành khoa học thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin “insight” có giá trị, giúp doanh nghiệp hiểu về thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Với định hướng phát triển “Data is King” (Tạm dịch: “Dữ liệu là bá chủ”), data science được chú trọng và đưa vào chương trình chuyên ngành Công nghệ Thông tin tại Swinburne Việt Nam với môn học Introduction to Data Science.

Với mục tiêu cung cấp những kiến thức nền tảng về phân tích và trực quan hóa dữ liệu, buổi học Industry Link lần này tập trung giới thiệu tới sinh viên những công cụ và kỹ năng cơ bản để khám phá bộ môn khoa học dữ liệu.

>>> Đọc thêm: Du học ngành Data Science – Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Buổi học cùng chuyên gia đầu ngành 

Người đồng hành cùng các bạn, Tiến sĩ Tsai, là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Tối ưu hóa (Optimization), Phân tích dữ liệu lớn, Hệ thống cảm ứng không dây (Wireless sensor network). 

Tiến sĩ đã từng là học giả tham cứu (visiting scholar) tại trường đại học danh tiếng và lâu đời King Saud của Saudi Arabia về Đảm bảo thông tin (Information Assurance), Chủ tịch hội đồng của nhiều hội thảo khoa học lớn về công nghệ thông tin và biên tập của tạp chí khoa học đầu ngành “Journal of Network Intelligence.”

Data Science và các ứng dụng 

Qua các bài tập và ví dụ về ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp, các bạn sinh viên có cơ hội hiểu sâu hơn về vai trò của phân tích dữ liệu trong bối cảnh thực tế. Trong các bài tập tình huống (case study), các bạn được thực hành phân tích các vấn đề trong hệ thống, đánh giá tình huống để tìm ra công cụ phù hợp và phát triển kế hoạch phân tích dự liệu.

Data science 2

Buổi dự giảng Industry Link lần này là kết quả kết nối của Tiến sĩ Trần Thị Oanh, giảng viên đứng lớp trực tiếp của lớp Introduction to Data Science. Tiến sĩ Oanh mong muốn các bạn sinh viên được tiếp xúc với chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này để được truyền cảm hứng và chủ động tìm hiểu cách ứng dụng data science trong các dự án của mình.

Cơ hội kết nối của sinh viên 

Bạn Ngô Minh Tân, sinh viên K1 ngành Công nghệ Thông tin chia sẻ về buổi học: “Mình đã được học cách áp dụng Data Science vào các project thực tế. Mình mong sẽ được tiếp tục tham gia các buổi học Industry Link sắp tới, đồng thời được tìm hiểu các cách xử lý dữ liệu, cũng như cách áp dụng các thuật toán khác nhau trong ngành Khoa học dữ liệu.”

Industry Link là chuỗi hoạt động được kết nổi bởi các giảng viên Swinburne Việt Nam và các chuyên gia trong ngành Data science với mục đích giúp sinh viên được giao lưu và học hỏi cùng các chuyên gia trong và ngoài nước về các ngành học. Hoạt động hướng đến nâng cao trải nghiệm toàn cầu – học tập là làm việc ở bất kì đâu trên “thế giới phẳng” – của sinh viên tại Swinburne Việt Nam.

Theo Swinburne Việt Nam

Trung ST

news

Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (ICISN 2023)

Ngày 18-19/03/2023 tới đây, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference on Intelligent System and Networks – ICISN 2023)…

news

Proptech là gì? Ứng dụng phổ biến của Proptech hiện nay

Trong bối cảnh số hoá như hiện nay, công nghệ đang có những tác động vô cùng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Nhiều khái niệm và những…

news

Chọn ngành IoT và đón đầu ngành công nghiệp xu thế của tương lai

Được xem là “kịch bản” của thế giới tương lai, IoT (Internet of Things) đang là ngành học xu thế được nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo dự báo của…

news

Swinburne Vietnam Alliance Program tổ chức hội thảo khoa học quốc tế ICRMAT tại Đà Nẵng

(Theo Dân Trí) Hội thảo khoa học về Nghiên cứu trong Quản trị và Sáng tạo Công nghệ (International Conference on Research in Management & Technovation -  ICRMAT) do Swinburne…

news

Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới trong ngành Khoa học Máy tính

(Theo Tiền Phong) - “Với sự thông minh và sáng tạo mà sinh viên Việt Nam đang có, chúng ta hoàn toàn có thể đưa các em ra biển lớn,…

news

Công nghệ lõi như AI, IoT, dữ liệu sẽ dẫn dắt sự phát triển công nghệ năm 2022

(Theo VnExpress) - Nhận định trên được các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật…