Hội thảo về Khoa học cùng chuyên gia quốc tế: Vai trò của Dữ liệu và ứng dụng trong Data Science

Ngày 12/03/2021, sinh viên Swinburne Việt Nam ngành Công nghệ Thông tin tại cơ sở Hà Nội vừa có một trải nghiệm học tập xuyên biên giới với Tiến sĩ Pei-Wei Tsai, với chủ đề “Job to Crowd Assignment based on Trajectory Behavior Extraction” trong Data Science (Khoa học dữ liệu). Buổi dự giảng nằm trong chuỗi hoạt động Industry Link – học tập cùng các chuyên gia trong ngành.

Data science

Data Science và “Data is King”  

Data science là một bộ môn đang rất được quan tâm trong khối ngành Công nghệ Thông tin. Có thể hiểu, Data Science là ngành khoa học thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin “insight” có giá trị, giúp doanh nghiệp hiểu về thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Với định hướng phát triển “Data is King” (Tạm dịch: “Dữ liệu là bá chủ”), data science được chú trọng và đưa vào chương trình chuyên ngành Công nghệ Thông tin tại Swinburne Việt Nam với môn học Introduction to Data Science.

Với mục tiêu cung cấp những kiến thức nền tảng về phân tích và trực quan hóa dữ liệu, buổi học Industry Link lần này tập trung giới thiệu tới sinh viên những công cụ và kỹ năng cơ bản để khám phá bộ môn khoa học dữ liệu.

>>> Đọc thêm: Du học ngành Data Science – Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Buổi học cùng chuyên gia đầu ngành 

Người đồng hành cùng các bạn, Tiến sĩ Tsai, là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Tối ưu hóa (Optimization), Phân tích dữ liệu lớn, Hệ thống cảm ứng không dây (Wireless sensor network). 

Tiến sĩ đã từng là học giả tham cứu (visiting scholar) tại trường đại học danh tiếng và lâu đời King Saud của Saudi Arabia về Đảm bảo thông tin (Information Assurance), Chủ tịch hội đồng của nhiều hội thảo khoa học lớn về công nghệ thông tin và biên tập của tạp chí khoa học đầu ngành “Journal of Network Intelligence.”

Data Science và các ứng dụng 

Qua các bài tập và ví dụ về ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp, các bạn sinh viên có cơ hội hiểu sâu hơn về vai trò của phân tích dữ liệu trong bối cảnh thực tế. Trong các bài tập tình huống (case study), các bạn được thực hành phân tích các vấn đề trong hệ thống, đánh giá tình huống để tìm ra công cụ phù hợp và phát triển kế hoạch phân tích dự liệu.

Data science 2

Buổi dự giảng Industry Link lần này là kết quả kết nối của Tiến sĩ Trần Thị Oanh, giảng viên đứng lớp trực tiếp của lớp Introduction to Data Science. Tiến sĩ Oanh mong muốn các bạn sinh viên được tiếp xúc với chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này để được truyền cảm hứng và chủ động tìm hiểu cách ứng dụng data science trong các dự án của mình.

Cơ hội kết nối của sinh viên 

Bạn Ngô Minh Tân, sinh viên K1 ngành Công nghệ Thông tin chia sẻ về buổi học: “Mình đã được học cách áp dụng Data Science vào các project thực tế. Mình mong sẽ được tiếp tục tham gia các buổi học Industry Link sắp tới, đồng thời được tìm hiểu các cách xử lý dữ liệu, cũng như cách áp dụng các thuật toán khác nhau trong ngành Khoa học dữ liệu.”

Industry Link là chuỗi hoạt động được kết nổi bởi các giảng viên Swinburne Việt Nam và các chuyên gia trong ngành Data science với mục đích giúp sinh viên được giao lưu và học hỏi cùng các chuyên gia trong và ngoài nước về các ngành học. Hoạt động hướng đến nâng cao trải nghiệm toàn cầu – học tập là làm việc ở bất kì đâu trên “thế giới phẳng” – của sinh viên tại Swinburne Việt Nam.

Theo Swinburne Việt Nam

Rate this news

Trung ST

news

Chuyến đi thực tế đến FPT Telecom – Trải nghiệm giá trị cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Sáng ngày 23/1, sinh viên Swinburne Việt Nam đã có chuyến Field Trip - chuyến đi thực tế đến FPT Telecom. Chuyến đi là cơ hội để các bạn sinh…

news

Mở đăng ký tham dự phiên hội thảo “Ứng dụng Công nghệ AI cho Giải pháp thông minh” trong ICISN 2024

Vào ngày 23 tháng 3 tới đây, phiên Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ AI cho Giải pháp thông minh" (Applied AI Technology for Smart Solution) sẽ diễn ra tại…

news

Những diễn giả đầu tiên có mặt tại hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và Hệ thống thông minh – ICISN 2024

Hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và Hệ thống thông minh lần thứ tư (ICISN 2024) sẽ diễn ra tại Swinburne Việt Nam vào tháng 3/ 2024. Bốn diễn…

news

AI và Data Science trong thực tiễn – Công nghệ đang biến đổi cuộc sống hiện đại

Tim Cook, CEO của Apple, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "AI và Data Science sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất của…

news

Khám phá tương lai AI và Data Science: Đột phá công nghệ và tác động thực tiễn

Giáo sư Andrew Ng - Đồng sáng lập Google Brain và Coursera, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về học máy và AI, đã chia sẻ trong…

news

Chuyến tham quan thực tế đến FPT Smart Cloud: Cầu nối giữa lý thuyết và thực tiễn cho sinh viên CNTT

Trong ngày 24/11, sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin, Swinburne Việt Nam đã có chuyến tham quan học tập thực tế đến Công ty FPT Smart Cloud. Chuyến…