Những điều bạn cần biết về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là gì? Học ngành công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì? Những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín, chất lượng hiện nay. Cùng  Swinburne Việt Nam chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về ngành Công nghệ thông tin đang “hot” hiện nay. Tham khảo bài viết và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn nhé!

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu giữ và khai thác thông tin. Hiện nay công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến như:

 1. Khoa học máy tính

 2. Kỹ thuật máy tính

 3. Hệ thống thông tin

 4. Mạng máy tính và truyền thông

 5. Kỹ thuật phần mềm

Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong chiến lược kinh doanh: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và những công cụ sản xuất.

Học Công nghệ thông tin thi khối nào?

Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng đều đang xét tuyển một vài tổ hợp khối A và D cho ngành công nghệ thông tin là:

 • A0 (Toán – Lý – Hóa)

 • A1 (Toán – Lý – Anh)

 • D1 (Toán – Văn – Anh)

 • D7 (Toán – Hóa – Anh)

 • D10 (Toán – Địa – Anh

Đọc thêm: Du Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ở Quốc Gia Nào Thì Tốt?

Công nghệ thông tin đào tạo những gì?

Đối với ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, công nghệ, lập trình và kiến thức cơ bản khác. Tuỳ chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học được lựa chọn các ngành phù hợp với năng lực, sở thích như: Phát triển phần mềm, Quản trị hệ thống, Phân tích dữ liệu, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính…

180009215 527749481933812 5973437890753086115 n

Đi sâu với các chuyên ngành trên, các bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng trên thiết bị máy tính, điện thoại. Kiến thức về bảo mật thông tin để bảo đảm rằng sinh viên đủ khả năng và năng lực để thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc trong từng lĩnh vực cụ thể.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Với sự phát triển công nghệ ngày càng cao, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có rất nhiều lựa chọn cho cơ hội việc làm như:

 • Lập trình viên: Là bộ phận trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ.

 • Kiểm duyệt phần mềm: Trực tiếp kiểm tra các sản phẩm công nghệ do các lập trình viên tạo ra. 

 • Phân tích –  Thiết kế: Quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

 • Quản lý kinh doanh: Điều phối các dự án công nghệ thông tin.

 • Giảng dạy công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

Tốt nghiệp công nghệ thông tin, bạn có thể làm việc tại các công ty về công nghệ thông tin, về sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, bộ phận quản trị, bộ phận IT,… Có thể làm trong các lĩnh vực khác: Ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí. Hoặc làm giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, học viện, trung tâm có đào tạo ngành công nghệ thông tin.

Đọc thêm: [Góc tư vấn] Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Top 4+ các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín nhất hiện nay

Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TP.HCM

Ngành CNTT tại Đại học Bách Khoa là ngành đào tạo truyền thống, có uy tín lâu năm, và có triển vọng nghệ nghiệp mở rộng nhất trong số các ngành đào tạo liên quan đến CNTT tại ĐHBK Hà Nôi. Sinh viên theo ngành đào tạo có thể trở thành chuyên gia phát triển phần mềm, chuyên gia phát triển các hệ thống thông tin, và chuyên gia thiết kế và phát triển giải pháp CNTT.

Swinburne Việt Nam

Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành công nghệ. Trọng tâm của ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực IT. Trong chương trình học, sinh viên sẽ được học 8 môn học cơ bản nhằm cung cấp những kiến thức nền tảng cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên sẽ đồng thời được học thêm các môn chuyên ngành và các môn học tự chọn để bổ sung nâng cao tùy theo chuyên ngành mà sinh viên đăng kí. Để tìm hiểu thêm về các chuyên ngành, sinh viên có thể truy cập vào từng chuyên ngành.

180539283 527749618600465 8533825682210539064 n

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Hiện tại ngành CNTT tại Swinburne có 3 chuyên ngành là Phát triển phần mềm, Quản trị hệ thống và Phân tích dữ liệu

RMIT Việt Nam

Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin (IT) tại RMIT sẽ giúp bạn được săn đón bởi các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm và CNTT. Rất nhiều công ty trong nước và quốc tế đang tìm kiếm chuyên gia với khả năng tiếng Anh tốt. Sinh viên  sẽ phát triển kiến thức và kỹ năng xây dựng, quản lý ứng dụng doanh nghiệp, lưu trữ đám mây, mạng xã hội, website và những hệ thống khác. Bên cạnh đó là được học cách thiết kế và khắc phục các sự cố CNTT cấp độ doanh nghiệp, cách phối hợp làm việc với các bên liên quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Được thành lập vào năm 1995 nhưng Khoa CNTT có truyền thống hơn 50 năm phát triển từ năm 1965 với việc đào tạo chuyên ngành Máy tính tại Khoa Toán Cơ thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể các cán bộ giảng viên, các thế hệ sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh; dưới sự chỉ đạo sát sao, ủng hộ và tạo điều kiện của các thế hệ lãnh đạo Trường ĐHCN và ĐHQGHN, Khoa CNTT ngày hôm nay đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động đào tạobồi dưỡng nhân tài và nghiên cứu khoa học tiếp cận trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Với những thông tin mà Swinburne Việt Nam đưa ra cho bạn trong bài viết này. Hy vọng sẽ hỗ trợ được cho các bạn phần nào trong việc chọn ngành nghề sắp tới. Chúc các bạn thành công!