Lợi thế săn học bổng giá trị của sinh viên Việt sau dịch Covid-19

GD&TĐ – Do khống chế tốt dịch Covid, sinh viên Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội săn học bổng hơn và nhiều quốc gia sẽ nới lỏng Visa cho học sinh Việt Nam, tạo thuận lợi để các bạn đi du học.

Giáo sư Christopher Jeffery - Giám đốc Học vụ Trường ĐH Anh quốc Việt Nam, tiến sĩ Hoàng Việt Hà - Giám đốc Swinburne Việt Nam chia sẻ tại chương trình.Giáo sư Christopher Jeffery – Giám đốc Học vụ Trường ĐH Anh quốc Việt Nam, tiến sĩ Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam chia sẻ tại chương trình.

Săn học bổng danh giá lợi thế của học sinh Việt hậu Covid-19

Hôm nay (24/10), talk show “Xóa bỏ khủng hoảng tâm lý cho người trẻ hậu Covid-19 và săn học bổng danh giá – lợi thế của học sinh Việt hậu Covid-19” được tổ chức tại Trường THPT Marie Curie Hà Nội.

Chương trình do Công ty Cổ phần Khám phá Giáo dục Thành công (DES Group) phối hợp với Trường THPT Marie Curie Hà Nội tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại bảo trợ thông tin.

Trực tuyến từ Melbourne (Úc), Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phong – chuyên gia tư vấn chiến lược săn học bổng, người từng giành học bổng toàn phần ENDEAVOUR –  cho biết: Nhiều nguyên nhân khiến du học sinh không ít quốc gia khó quay trở lại việc du học do dịch bệnh còn căng thẳng, thì học sinh từ Việt Nam – nơi khống chế tốt dịch – sẽ có lợi thế săn học bổng và trở lại với việc du học sớm hơn, nhất là du học ở các nước Úc, New Zealand, Singapore…

3da219e7872f7971203e
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phong chia sẻ trực tuyến từ Melbourne (Úc).

Lấy ví dụ cụ thể tại Úc, theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Phong, nếu trước đây đa phần nước này không có các suất học bổng toàn phần, nhất là ở bậc đại học, thì nay do đại dịch, các học bổng toàn phần đã tương đối phổ biến.

Ngoài ra, còn có những suất học bổng 70% học phí; Học bổng từ 30-50% học phí hầu như trường nào cũng có.

Đặc biệt, do dịch bệnh, để khuyến khích người đến du học, tiêu chí nộp hồ sơ để nhận học bổng cũng được nới lỏng; Tất nhiên, để cạnh tranh các học bổng lớn, cần chuẩn bị hồ sơ học tập thật tốt và đầu tư kỹ cho bài luận.

“Hiện nay, dịch bệnh tại Úc đã khá ổn định, dự kiến từ đầu năm 2021, sinh viên có thể quay trở lại Úc học tập” – tiến sĩ Nguyễn Hồng Phong thông tin.

Từ thực tế của một du học sinh đang học ĐH năm thứ 2 tại Mỹ, tại chương trình, Nguyễn Ngọc Linh chia sẻ: dù khá thuận buồm, xuôi gió khi đi du học, nhưng bản thân vẫn có rất nhiều băn khoăn, lo lắng.

Những câu hỏi luôn thường trực là: Chi phí du học tốn kém như vậy, có khi nào mình không đạt được kỳ vọng của mọi người hay không? Sau này ra trường có đạt mức lương như kỳ vọng?…

Theo Linh, những vấn đề đó có lẽ không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Điều quan trọng nhất là cần biết rõ bản thân mình: Là ai, muốn gì, phải đạt được điều đó như thế nào… để có đủ bản lĩnh để đi trên con đường của mình, dù con đường đó có thể khác xa với mọi người.

Được nhiều người biết đến vì dù là học sinh trường làng, không có lợi thế ban đầu, nhưng vẫn xuất sắc giành học bổng 5,7 tỷ đồng, bài học của Nguyễn Diệu Vân mang đến chương trình là sự tự tin là chính mình.

“Hoàn cảnh không bao giờ là nguyên nhân trực tiếp quyết định thành công hay thất bại của việc apply học bổng. Nếu nghĩ hoàn cảnh là rào cản thì các bạn đang giết chết ước mơ ngay từ khi bắt đầu” – Nguyễn Diệu Vân chia sẻ.

Giành được học bổng du học tại chỗ của Trường ĐH Anh quốc Việt Nam, bí quyết được Hồ Ngọc Minh chia sẻ là chuẩn bị hồ sơ năng lực, trong đó bao gồm hoạt động ngoại khóa.

Hoạt động ngoại khóa cần phù hợp với ngành được chọn ở đại học. Tiếp theo là bài luận cá nhân. Với bài luận này, người viết hãy là chính mình, khi mình càng độc đáo thì càng “ăn” điểm. Đến vòng phỏng vấn, có 2 điều cần chú ý là trang phục và trạng thái tinh thần tự tin.

“Đường dài bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Hãy đặt ra cho mình mục tiêu, định hướng, học tốt để có bảng điểm ấn tượng, tham gia hoạt động ngoại khóa tích cực để chuẩn bị có được những suất học bổng theo mong muốn của mình” – Hồ Ngọc Minh đưa lời khuyên.

746b3a83a74b5915005a
2 sinh viên đã xuất sắc đã giành được học bổng giá trị chia sẻ về kinh nghiệm apply học bổng tại chương trình.

 

Du học tại chỗ: Xu hướng đáng quan tâm

Do ảnh hưởng Covid-19, một xu hướng mới nổi lên là nhiều học sinh chuyển định hướng đi du học ngay bằng cách “du học” tại chỗ.

Theo Giáo sư Christopher Jeffery – Giám đốc Học vụ Trường ĐH Anh quốc Việt Nam (BUV) – năm 2021, BUV dành quỹ học bổng hơn 40 tỉ đồng cho các học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Trong đó có học bổng “Tài năng” (từ 20-50% học phí) dành cho các học sinh có các thành tích đặc biệt: đạt giải trong các kỳ thi các bộ môn, các giải thể thao, văn hoá, văn nghệ…

Học bổng “Hợp tác” dành cho học sinh xuất sắc đến từ các trường đối tác thân thiết. Học bổng “Trái tim sư tử” cho các em hs có hoàn cảnh bất lợi. Nhà trường cũng giành 4 suất học bổng “Hiệu trưởng” trị giá 75% học phí chương trình ĐH; 4 suất học bổng Dean trị giá 50% học phí chương trình ĐH. Đặc biệt, mỗi năm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Anh sẽ trao tặng 4 suất học bổng toàn phần cho 4 học sinh ưu tú nhất.

Giáo sư Christopher Jeffery cho biết, mỗi năm BUV nhận được hàng nghìn bộ hồ sơ ứng cử các chương trình học bổng khác nhau; vì vậy, việc làm cho bộ hồ sơ nổi bật là điều rất quan trọng.

“Trước hết, bộ hồ sơ nên thể hiện sự nghiêm túc, chân thành. Ví dụ như các lỗi chính tả là điều không nên có. Ngoài thành quả học tập, các hoạt động ngoại khoá, bài tự luận là mấu chốt của bộ hồ sơ học bổng. Kỳ vọng của chúng tôi dành cho các ứng viên đạt học bổng là được thấy các em toả sáng, tiên phong và có tiềm năng trở thành thủ lĩnh ở các mảng chuyên ngành các em đăng ký” – Giáo sư Christopher Jeffery đưa ra lưu ý.

Chia sẻ nhiều lợi thế của du học tại chỗ, tiến sĩ Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam – cho rằng: các chương trình du học tại chỗ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, trong khi đó chi phí hợp lý hơn và vẫn có thời gian được trải nghiệm học tập ở nước ngoài.

Nói về sự quan tâm của Swinburne với học sinh apply học bổng, theo tiến sĩ Hoàng Việt Hà, sự nghiêm túc (thể hiện ở sự chuẩn bị kỹ càng, cách ăn mặc, thái độ…) là rất quan trọng. Swinburne cũng tìm kiếm những người mong muốn trở thành người tiên phong.

“Hiện chúng tôi có nhiều học bổng, dao động từ 10-60%” – Tiến sĩ Hoàng Việt Hà thông tin.

Theo: Báo Giáo dục thời đại

Trung ST

news

Doanh nghiệp là ADN cho các phát minh về công nghệ

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và các hệ thống thông minh - ICISN 2023 do Swinburne Việt Nam…

news

Dương Hoàng Yến ngồi “ghế nóng” tại Sing Out Loud mùa hai

Theo GDTĐ - Dương Hoàng Yến gây bất ngờ khi nhận lời làm giám khảo Sing Out Loud - cuộc thi hát Tiếng Anh dành cho học sinh THPT toàn…

news

Quán Quân Giọng hát Việt Nhí 2015 chiến thắng tại cuộc thi âm nhạc Tiếng Anh lớn nhất cho Gen Z

Dân trí - Với ca khúc “Fall in Line", Trịnh Nguyễn Hồng Minh - thí sinh được biết đến là Quán Quân cuộc thi Giọng hát Việt Nhí 2015 đã…

news

Swinburne Việt Nam hợp tác doanh nghiệp mang đến cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên

Theo Tiền Phong - Gần đây, Swinburne Việt Nam - chương trình liên kết giữa Đại học Swinburne Australia và Đại học FPT - đã kí kết hợp tác (MOU)…

news

Hơn 150 công trình nghiên cứu đăng kí tham dự Hội thảo công nghệ ICISN 2023

Theo Tiền Phong - Sau hai năm tổ chức, từ ngày 18-19/03/2023, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference…

news

Quán Quân The Debate Challenge 2022 bật mí bí quyết chiến thắng khi tranh biện

Theo GDTĐ - Tranh biện vốn đã khó, vậy thì tranh biện học thuật sẽ có nhiều thử thách như thế nào? Bí quyết nào khiến các thí sinh giành…