Proptech là gì? Ứng dụng phổ biến của Proptech hiện nay

Trong bối cảnh số hoá như hiện nay, công nghệ đang có những tác động vô cùng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Nhiều khái niệm và những lĩnh vực mới được ra đời, trong đó bao gồm “Proptech” hay còn được hiểu là Công nghệ Bất động sản. 

Vậy Proptech là gì?

Proptech (Property Technology) được dùng để chỉ việc ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào lĩnh vực bất động sản giúp cho dịch vụ sử dụng, mua bán và thuê, quản lý bất động sản được hiệu quả và đa dạng hơn.

Proptech là gì

Proptech được chia làm ba phân khúc chính:

+ Phân khúc Bất động sản thông minh (Smart Real Estate)

+ Phân khúc Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy)

+ Phân khúc Tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech)

Ngoài ra, Proptech còn có một phân khúc phụ đó là Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng (ConTech).

Các hình thức ứng dụng phổ biến của Proptech

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra những tác động vô cùng lớn lao tới mọi mặt của đời sống, trong đó bao gồm cả lĩnh vực Bất động sản. Làn sóng Proptech trong thời đại số được thúc đẩy bởi một loạt công nghệ mới có sẵn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

Đồng thời, COVID-19 đã đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Bất động sản. Đại dịch đã giúp thúc đẩy thương mại điện tử và dẫn đến việc đóng cửa nhiều cửa hàng bán lẻ truyền thống, điều này đã tác động sâu sắc đến ngành Bất động sản thương mại. Công nghệ chuỗi khối cũng đã được sử dụng để theo dõi tài sản cho mục đích đăng ký đất đai và giải quyết các tranh chấp quyền sở hữu tiềm năng.

Một số ứng dụng phổ biến của Proptech có thể kể đến như:

  • Nền tảng cho thuê không gian: nơi tương tác giữa người có nhu cầu thuê bất động sản (chỗ ở hoặc không gian làm việc) với người có khả năng cung cấp.
  • Nền tảng mua bán trực tuyến: nơi tương tác giữa những người có nhu cầu mua và bán bất động sản.
  • Quản lý hành chính: ứng dụng công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản như mua, bán, cho thuê,…
  • Tòa nhà thông minh (smart buildings): sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

Tại thị trường Việt Nam, theo thống kê hiện có khoảng 60 công ty Proptech đang hoạt động tính tới đầu năm 2021, trong đó 80% nền tảng được rót vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng riêng năm 2021, ước tính các Proptech Việt Nam đã gọi vốn được hơn 40 triệu USD – con số cao nhất trong 05 năm trở lại đây. Việc thu hút vốn đầu tư với con số hàng chục triệu USD bước đầu cho thấy tiềm năng và tính khả thi cho mô hình Proptech tại Việt Nam.

Cùng với xu hướng phát triển của Proptech, Swinburne Việt Nam tổ chức cuộc thi lập trình quốc tế Swin Hackathon 2023. Cuộc thi sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên nhiệt huyết và tài năng trên toàn thế giới biến những ý tưởng cá nhân trở thành các giải pháp thiết thực trong các lĩnh vực Proptech, Healthtech, và Edutech. 

Swin Hackathon

Tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội nhận được những giải thưởng vô cùng hấp dẫn và học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành. Cuộc thi chính thức nhận đơn đăng ký từ nay cho tới 15/06/2023. 

Thông tin chi tiết tham khảo tại: https://hackathon.swin.edu.vn 

Ly Trần

news

Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (ICISN 2023)

Ngày 18-19/03/2023 tới đây, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference on Intelligent System and Networks – ICISN 2023)…

news

Dương Hoàng Yến ngồi “ghế nóng” tại Sing Out Loud mùa hai

Theo GDTĐ - Dương Hoàng Yến gây bất ngờ khi nhận lời làm giám khảo Sing Out Loud - cuộc thi hát Tiếng Anh dành cho học sinh THPT toàn…

news

Quán quân The Debate Challenge 2022: “Cuộc thi là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình”

Theo Zing - Sau gần 1 năm xuất sắc giành chiến thắng tại The Debate Challenge 2022 (do Swinburne Việt Nam tổ chức), Bùi Thu Thảo, thành viên trong đội…

news

Swinburne Đà Nẵng – Trải nghiệm học chương trình quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Nhằm giúp nhiều hơn các bạn trẻ tại Việt Nam tiếp cận với chương trình đại học quốc tế, trong tháng 11 tới đây, Swinburne Việt Nam sẽ thành lập…

news

Những lưu ý tìm trường và chọn ngành khi đi du học

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, Lưu ý tìm trường chọn ngành du học là điều cần thiết khi dự…

news

Chuyển đổi tín chỉ và việc học trao đổi của các chương trình quốc tế

Có thể thấy, chuyển đổi tín chỉ và chuyển đổi môi trường học quốc tế mang đến rất nhiều lợi ích và cơ hội trải nghiệm cho các bạn sinh…