Sinh viên gặp Lãnh sự kinh tế Úc để tìm hiểu tầm quan trọng của văn hoá

Vừa qua, sinh viên Swinburne Việt Nam đã có dịp tìm hiểu về “Tầm quan trọng của văn hóa và các giá trị văn hóa trong kinh doanh, thương mại và đầu tư quốc tế” qua hoạt động học tập cùng chuyên gia “Mentor Talk”. Diễn giả lần này ông Dominic Balasuriya – Lãnh sự kinh tế Úc tại TP.HCM. Buổi chia sẻ là cơ hội để các sinh viên Swinburne Việt Nam tìm hiểu về cách tiếp cận các giá trị văn hóa trong kinh doanh quốc tế qua góc nhìn của một nhà ngoại giao.

Là Lãnh sự Kinh tế Úc, ông Dominic Balasuriya đã có nhiều năm nghiên cứu chính sách thương mại, đầu tư và đưa ra các chiến lược đối ngoại. Bên cạnh đó, cơ hội làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã giúp ông có kinh nghiệm làm cầu nối giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực hợp tác đầu tư.

Diễn giả của Mentor Talk lần này ông Dominic Balasuriya – Lãnh sự kinh tế Úc tại TP.HCM.

Diễn giả của Mentor Talk lần này ông Dominic Balasuriya – Lãnh sự kinh tế Úc tại TP.HCM.

Theo ông Dominic, xây dựng sự kết nối giữa con người và con người là yếu tố trọng tâm trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. “Dưới vai trò là nhà ngoại giao, chúng tôi chú trọng xây dựng sự kết nối giữa mọi người. Đó là nơi các giá trị văn hóa trong kinh doanh quốc tế, thương mại, đầu tư bắt đầu. Bởi để xây dựng mối liên hệ giữa mọi người, điều cơ bản là phải hiểu văn hóa của họ và giao tiếp được với họ” – ông nói. 

Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn điều này, ông lấy ví dụ về một chiến dịch mang tên “Taste of Australia – Hương vị nước Úc”. Đây là một chuỗi các sự kiện nhằm quảng bá hương vị ẩm thực của Úc đến Việt Nam, được điều phối và lựa chọn bởi đầu bếp người Úc gốc Việt – Đại sứ Taste of Australia Luke Nguyễn.

“Chúng tôi muốn nhiều người ở Việt Nam mua thịt bò Úc, rượu vang Úc, rau Úc, lúa mạch Úc. Nhưng trước hết chúng tôi đã cố gắng hiểu cách nghĩ của người Việt trước. Chúng tôi phải tìm hiểu cách người Việt sử dụng những nguyên liệu đ trong ẩm thực như thế nào. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy món ăn Việt Nam là một trong những món ăn tuyệt vời nhất trên thế giới nhưng nó sẽ còn ngon hơn nếu sử dụng nguyên liệu chất lượng cao của Úc. Ví dụ người Việt có thể nấu phở bò Úc không?” – ngài Lãnh sự đặt câu hỏi cho sinh viên.

Buổi chia sẻ là cơ hội để các sinh viên Swinburne Việt Nam tìm hiểu về cách tiếp cận các giá trị văn hóa trong kinh doanh quốc tế qua góc nhìn của một nhà ngoại giao.

Buổi chia sẻ là cơ hội để các sinh viên Swinburne Việt Nam tìm hiểu về cách tiếp cận các giá trị văn hóa trong kinh doanh quốc tế qua góc nhìn của một nhà ngoại giao.

“Hay thay vì nướng sườn cừu hoặc bít tết cừu như người Úc, chúng tôi có thể thử nấu chúng như món dê ở Việt Nam không? Vì thịt cừu có mùi nồng và vị đậm, không phải ai cũng thích. Đó là một sự quan tâm tới các giá trị văn hóa trong kinh doanh”  – ông tiếp lời.

Ở chiều ngược lại, khi nghĩ về việc xuất khẩu một loại bưởi sang Úc, điều đầu tiên chúng ta có thể tự hỏi là nếu nhập bưởi vào các siêu thị của Úc và khách hàng thấy những quả bưởi trên kệ, họ sẽ đặt những câu hỏi gì nếu chưa bao giờ thấy nó trước đó. “Tôi nghĩ rằng bạn cần sơ chế và trưng bày những múi bưởi, sau đó đóng gói chúng, để mọi người biết đây là bưởi và là một thứ tốt nhưng hơi đắt. Do đó khách hàng có thể mua quả bưởi và tự học cách mở nó” – ông đưa ra ví dụ.

Chia sẻ với các sinh viên, ngài Lãnh sự cho biết một số điều có thể chấp nhận hoặc hiệu quả trong nền văn hoá này, nhưng lại không được đón chào ở một nền văn hóa khác. Do đó trước khi đưa ra các quyết định ngoại giao, chúng ta cần tìm hiểu về văn hóa, về cách cộng đồng đó giao tiếp với nhau. 

Hãy nghĩ về những điều đơn giản nhất hoặc điều mà chúng ta từng cho là hiển nhiên. Hãy tìm hiểu nền văn hoá, cách giao tiếp của cộng đồng đó. Bởi suy cho cùng sự kết nối giữa con người với con người chính là nền tảng cho mọi hoạt kinh doanh quốc tế, phát triển thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia” – ông Dominic nói. 

 

Rate this news

TRANG TRẦN

news

Trải nghiệm chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và và thực hiện việc ra quyết định cho một doanh nghiệp. Với truyền thống phát triển hàng nghìn…

news

Sinh viên Swinburne Australia tham quan học tập và tìm hiểu lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam

Tháng 6 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã đón đoàn sinh viên từ Swinburne Australia tới tham quan học tập tại học xá Hà Nội và học xá TP. Hồ…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam tìm hiểu về truyền thông sức khỏe của Bộ Y tế

Vừa qua, ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Truyền thông Sức khỏe Bộ Y tế đã có buổi chia sẻ về “Thanh niên và…

news

Swinburne Việt Nam được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 21001: 2018

Vừa qua, Swinburne Việt Nam – chương trình đào tạo liên kết giữa Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) và Trường Đại học FPT được chứng nhận đạt tiêu chuẩn…

news

Career Readiness 101: Tỏa sáng ngay từ vòng phỏng vấn

Vừa qua, Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Lê Tuấn Anh - Thạc sĩ Quản trị Nhân sự tại Đại học Massey (New Zealand) đã có buổi chia sẻ cùng…

news

Ông Nguyễn Thanh Sơn trở thành chuyên gia cố vấn Ngành Truyền thông đa phương tiện, Swinburne Việt Nam

Tháng 5 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác với ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Học viện Doanh nhân MVV, đồng thời cũng…