Swinburne > News > Kết nối doanh nghiệp - Hướng nghiệp > Ý nghĩa của Innovation Space đối với sinh viên Swinburne Việt Nam

Tin tức


Ý nghĩa của Innovation Space đối với sinh viên Swinburne Việt Nam

Vào ngày 15/06/2021 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương “Innovation Space – Trung tâm sáng tạo kết nối doanh nghiệp” tại 80 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Với sự hợp tác giữa nhà trường cùng FPT Telecom và FPT Smart Cloud, Trung tâm được kỳ vọng sẽ giúp sinh viên Swinburne Việt Nam có nhiều cơ hội để hợp tác với các doanh nghiệp lớn và tạo nên những sáng kiến đột phá cho tương lai.

Công cụ hỗ trợ Change Makers

Với mục đích đào tạo nên  những Change Makers – người tiên phong thay đổi, Swinburne Việt Nam luôn nỗ lực cung cấp công cụ tối ưu nhất để hỗ trợ các sinh viên trong thời gian học tập tại trường. ”Innovation Space cũng là một phần trong chiến lược Moonshot, hướng tới mục tiêu  tất cả sinh viên có kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập tại Swinburne Việt Nam. Để thích nghi và phát triển trong môi trường doanh nghiệp hiện nay, các Change Maker cần thay đổi phương pháp làm việc truyền thống bằng việc áp dụng các công nghệ cao – không chỉ là máy móc, mà còn là giải pháp xử lý vấn đề dễ dàng và nhanh chóng hơn.” – TS. Hà, Giám đốc Đại học Swinburne Việt Nam chia sẻ. 

Tại Innovation Space, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và sử dụng các công nghệ cao, đặc biệt là những công nghệ về trí tuệ nhân tạo và IoT (Internet of Things), tham dự những buổi hội thảo chuyên ngành và gặp gỡ các chuyên gia thực hiện dự án.

Là người trực tiếp giảng dạy sinh viên, Tiến sĩ Trần Thị Bích Hạnh cho rằng việc tách rời Innovation Space với trường học sẽ giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế hơn về môi trường và phong cách làm việc chuyên nghiệp với các doanh nghiệp. “Những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên sẽ được hiện thực hóa với  sự trợ giúp và góp ý từ các doanh nghiệp trong mạng lưới của Swinburne Việt Nam. Từ  sự hỗ trợ vững vàng về học thuật về phía  Swinburne Australia và mạng lưới liên kết mạnh mẽ từ tập đoàn FPT, sinh viên được trao những công cụ để chuẩn bị tốt nhất cả kiến thức lẫn kỹ năng để tạo ra những bước tiến sáng tạo trong tương lai.” TS. Hạnh cho biết.

Tiến sĩ Trần Thị Bích Hạnh cho rằng việc tách rời Innovation Space với trường học sẽ giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế hơn về môi trường và phong cách làm việc chuyên nghiệp với các doanh nghiệp.

Tấm quan trọng của Innovation Space đối với sinh viên

Ông Hoàng Việt Anh – Tổng Giám đốc FPT Telecom cho rằng Innovation Space đóng vai trò quan trọng với sinh viên trong việc tạo ra những giải pháp đột phá. “Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là việc tạo ra một môi trường mở cho sinh viên được ‘chơi’. Sinh viên cần ‘chơi’ với công nghệ để khám phá và hiểu rõ những công cụ này trước khi tạo ra bất kỳ điều gì. Khi có nền tảng kiến thức về công nghệ, các em mới có thể tạo ra những ý tưởng và giải pháp đột phá cho doanh nghiệp.” ông Việt Anh chia sẻ. 

Ông Hoàng Việt Anh – Tổng Giám đốc FPT Telecom cho rằng Innovation Space đóng vai trò quan trọng với sinh viên trong việc tạo ra những giải pháp đột phá.

“Thiếu kinh nghiệm có lẽ là điểm yếu lớn nhất của sinh viên khi bước vào môi trường doanh nghiệp.” Tiến sĩ Hoàng Việt Hà cho biết: “Swinburne được biết đến là University of Real Industry, nghĩa là sinh viên sẽ được trao cơ hội trải nghiệm thực tế với doanh nghiệp, làm bước đệm cho công việc trong tương lai. Mặc dù trải nghiệm doanh nghiệp đã được trường đại học top 321 thế giới áp dụng vào các ngành học, việc thành lập Innovation Space là bước đi quan trọng tạo thêm cơ hội để sinh viên thường xuyên có các hoạt động làm việc, hợp tác với các công ty, doanh nghiệp lớn. Tất cả các chuyên ngành của Swinburne đều có thể tận dụng Innovation Space để phát triển những giải pháp, dự án thay đổi xã hội tại đây.” 

Swinburne được biết đến là University of Real Industry

Liên kết để phát triển

Bên cạnh việc liên kết để tạo môi trường doanh nghiệp cho sinh viên, trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Việt Anh cho rằng: “ Đầu tư vào sinh viên tiềm năng là sự bảo đảm cho tương lai không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho nền công nghiệp nước nhà. Tại  Innovation Space, sinh viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ tân tiến nhất ngay tại Hà Nội. Tôi tin rằng đây là công cụ hiệu quả để kết nối sinh viên với các chuyên gia trong ngành (mentor industry) theo định hướng chứng chỉ ngành (industry certificate), từ đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai.”

Innovation Space sẽ đóng vai trò cầu nối giữa lý thuyết và thực tế, nghiên cứu và ứng dụng đối với sinh viên và đối tác của Swinburne

Sự liên kết hợp tác này càng khẳng định rõ hơn định hướng đào tạo gắn với thực tiễn doanh nghiệp của Swinburne Việt Nam. Innovation Space hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm cho sinh viên Swinburne Việt Nam, kiến tạo thế hệ vững vàng cho tương lai.

Viết bài: Trịnh Ngọc Tâm Anh (Sinh viên Khóa 2 ngành Media & Communications)

Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Lâm Duy (Sinh viên Khóa 2 ngành Media & Communications)

THẢO PHẠM


Sinh viên K1 đang OJT thế nào?

Hiện nay, các sinh viên khóa 1 (K1) đều đang bước vào chương trình Thực tập doanh nghiệp (OJT). Đây…

Học qua trải nghiệm tại Mộc Châu: Phát hiện vấn đề và đưa ra các sáng kiến marketing mới cho các doanh nghiệp

6/11-8/11 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã tổ chức học qua trải nghiệm thực tế Mộc Châu cho sinh viên.…

Ngành Kinh doanh – Field trip to Mộc Châu

>>> Ngành Kinh doanh - Field trip và những bài học thực tế >>> Ngành kinh doanh trước sự phát…

Hợp tác doanh nghiệp ngành IoT Swinburne với Maker Hà Nội

Swinburne Việt Nam ký hợp tác doanh nghiệp ngành IoT với cộng đồng Maker Hà Nội. Theo đó, sinh viên…

Hội thảo chuyên ngành Kinh tế (FCBEM) – Swinburne Việt Nam đồng tổ chức

Hội thảo chuyên ngành Kinh tế (FCBEM) là cơ hội để các chuyên gia trao đổi về những thách thức,…

Study tour – Trải nghiệm thực tế tại Đà Lạt và những bài học bổ ích cho sinh viên

Ngày 5.7-7.7 vừa qua, Swinburne Việt Nam đã tổ chức một chuyến đi thực tế tới Đà Lạt cho sinh…