Những điều bạn cần biết về ngành truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện (multimedia) hiện đang là một trong những khối ngành phát triển và bùng nổ nhất về cơ hội và việc làm. Từ lon Coca bán trong cửa hàng tạp hóa cho đến chiếc điện thoại iPhone, từ bộ phim mới ra rạp đến video trên YouTube, tất cả đều có sự hỗ trợ của truyền thông. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu về lĩnh vực này nhé.

truyen-thong-da-phuong-tien-03

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Theo định nghĩa, truyền thông đa phương tiện có nghĩa là sử dụng nhiều phương thức (hình ảnh, câu chữ, video, âm thanh) và nhiều kênh (báo in, báo mạng, truyền hình, mạng xã hội, ấn phẩm in,…) để truyền tải thông điệp. Vì lí do này, ngành này không chỉ gói gọn trong lĩnh vực truyền thông báo chí, mà còn yêu cầu các kĩ năng về nghiên cứu, công nghệ thông tin, thiết kế, quay dựng, vv. Những kĩ năng này đều hướng tới một mục đích: đưa thông điệp đến với công chúng một cách phù hợp nhất và hiệu quả nhất.

Ngành truyền thông đa phương tiện sẽ đào tạo những gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện sẽ trang bị cho sinh viên những nền tảng về mỹ thuật, công nghệ thông tin, nghiệp vụ báo chí, truyền thông và quảng cáo. Những kỹ năng này sẽ giúp các bạn có thể xây dựng các ấn phẩm báo chí, thiết kế chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, cải thiện trải nghiệm người dùng trên website.

Tùy thuộc vào trọng tâm đào tạo của từng trường và sở thích cá nhân, sinh viên có thể chọn đi sâu vào mảng sáng tạo nội dung (viết báo, lên kịch bản phim ảnh, biên soạn nội dung ấn phẩm truyền thông), thiết kế (ấn phẩm sách báo, website, quảng cáo, logo, game), quay dựng (video, sản phẩm điện ảnh, truyền hình), kỹ thuật (xử lí hình ảnh, âm thanh, hậu trường), quan hệ công chúng (chăm sóc khách hàng, tư vấn, đối ngoại) vv.

Tại Swinburne, sau khi hoàn thành môn học đại cương như “Giao tiếp chuyên nghiệp” hay “Sáng tạo nội dung đa phương tiện,” sinh viên sẽ lựa chọn các môn học từ ba chuyên ngành chuyên sâu:

Cơ hội nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của media số, các công việc ứng dụng truyền thông đa phương tiện ngày càng phong phú và đa dạng. Bạn có thể tham khảo một số lựa chọn nghề nghiệp sau:

  • Soạn thảo, biên tập, xây dựng nội dung, thông điệp truyền thông cho các ấn phẩm, báo chí, trang web, mạng xã hội, sách báo tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, công ty xuất bản, công ty quảng cáo
  • Thiết kế, xây dựng các ấn phẩm truyền thông (poster, quảng cáo, hình ảnh mạng xã hội, bộ branding), website, xây dựng nội dung tại các công ty phát triển phần mềm, công ty quảng cáo
  • Chuyên gia nghiên cứu thị trường, tư vấn xây dựng thương hiệu, thiết kế hệ thống nhận dạng thương hiệu (bao bì, nhãn hiệu, nội dung, logo, làm phim quảng cáo) trong bộ phận marketing của công ty hoặc tại công ty quảng cáo
  • Quản lý truyền thông nội bộ, tổ chức sự kiện, xây dựng văn hóa công ty trong bộ phận Nhân sự, Đào tạo hoặc Quản lý và Chương trình
  • Quản lý quan hệ với khách hàng, cổ đông, đối tác; tổ chức sự kiện để xây dựng hình ảnh cho công ty
  • Xử lí kỹ thuật về hình ảnh, quay phim, âm thanh, hậu trường tại phim trường, đài truyền hình, công ty truyền thông
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo liên quan đến chuyên ngành

>>> Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp của Ngành Truyền thông đa phương tiện 

Hãy theo dõi fanpage Swinburne Việt Nam để xem những thông tin cập nhật mới nhất về xu hướng ngành nghề và các thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)