Truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Truyền thông đa phương tiện (multimedia) đang là một ngành “hot” với cơ hội việc làm đa dạng và thu nhập khá tốt. Các kỹ năng của ngành truyền thông đa phương tiện đang được các bạn trẻ tìm hiểu và trau dồi trong những năm gần đây. Hiện ở Việt Nam đang có nhiều trường đại học và cơ sở giáo dục đào tạo về multimedia tốt với nhiều lĩnh vực tập trung khác nhau. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào thì tốt nhé!

Truyền thông đa phương tiện học trường nào thì tốt?

Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội)

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong những trường có lịch sử đào tạo truyền thông và nghiệp vụ báo chí lâu đời nhất Việt Nam và cũng là một trong những trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tốt nhất. Với bề dày lịch sử, kinh nghiệm và mạng lưới cựu sinh viên những người trong ngành truyền thông – báo chí, sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi từ các chương trình của hội sinh viên và của nhà trường để áp dụng kiến thức ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.  

Ngoài nghiệp vụ báo chí, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng về truyền thông, quảng cáo, thiết kế, sáng tạo nội dung,… Do trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chương trình học nhấn mạnh đào lý luận chính trị, khoa học xã hội và nhân văn, pháp luật Việt Nam liên quan đến truyền thông, về quốc phòng an ninh.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

 • Tại các cơ quan quản lý báo chí – truyền thông: các tổ chức, cơ quan tuyên giáo các cấp ủy Đảng, các cơ quan Nhà nước về quản lý báo chí, truyền thông ở trung ương, địa phương.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, quan hệ công chúng (PR), phát thanh – truyền hình, giải trí, điện ảnh, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam và các bộ phân truyền thông của doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực: công nghệ, giải trí, giáo dục,…
 • Tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, tập huấn liên quan đến truyền thông đa phương tiện.

Điểm chuẩn 2021:

 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh): 27.60
 • A16 (Toán, Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên): 27.10
 • C15 (Sử, Địa, Giáo dục công dân): 28.60

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-truong-nao-06_Hoc-vien-bao-chi-tuyen-truyen

Xem thêm: Tổng quan về ngành Truyền thông đa phương tiện và xu hướng ngành nghề

Đại học FPT (Hà Nội, TP. HCM)

Đại học FPT có lợi thế về cơ sở vật chất mới và liên kết với Tập đoàn FPT. Chương trình đào tạo về Quản lý/Truyền thông đa phương tiện của Đại học FPT tập trung vào những ứng dụng truyền thông, digital marketing và công nghệ thông tin vào thiết kế và mỹ thuật đa phương tiện. Các bộ môn như Kỹ năng Viết, Nhiếp ảnh hay Sản xuất âm thanh sẽ giúp sinh viên trang bị những kỹ năng thực tiễn để có thể làm việc tại các doanh nghiệp quảng cáo, báo chí – truyền thông, giải trí hay tại các bộ phận truyền thông/marketing của các tổ chức.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

 • Tại các cơ quan báo trí – truyền thông: phóng viên, biên tập viên, chuyên viên nội dung, chuyên viên thiết kế
 • Các cơ quan, tổ chức thuộc lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, truyền thông, xuất bản, marketing, giải trí, nghệ thuật: chuyên viên/quản lý tổ chức sự kiện, chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng, chuyên viên nội dung, quản trị các kênh trực tuyến, chuyên viên phát triển thương hiệu, nhà nghiên cứu, giám đốc sản xuất, giám đốc sáng tạo, chuyên viên thiết kế, kỹ thuật viên hình ảnh/âm thanh
 • Tại các tổ chức, cơ sở nghiên cứu, đào tạo và tập huấn liên quan đến truyền thông đa phương tiện.

Hình thức xét tuyển

Xét tuyển học bạ THPT hoặc tổ hợp điểm thi THPT

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-truong-nao-03_FPT

Arena Multimedia (Hà Nội, TP. HCM)

Mặc dù không phải là trường đại học, Arena là một trong những cơ sở đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện kết hợp công nghệ thông tin nổi nhất hiện nay. Có mặt tại Việt Nam từ 2004, Arena đem giáo trình giáo dục được triển khai đồng bộ khắp các cơ sở của thương hiệu này trên thế giới tới học viên trong nước.

Các chương trình đào tạo của Arena tập trung nhiều hơn vào sự sáng tạo mỹ thuật và kỹ năng thiết kế và công nghệ thông tin trong các sản phẩm truyền thông. Học viên có 02 lựa chọn về khóa học: Chứng chỉ về Truyền thông đa phương tiện (15 tháng) tập trung vào thiết kế đồ họa, thiết kế nền tảng số và web; và Chứng chỉ Nâng cao về Truyền thông đa phương tiện (30 tháng) bổ sung chương trình về dựng phim và game và đồ họa 3D.

Vị trí làm việc sau tốt nghiệp:

 • Chuyên viên thiết kế tại các bộ phận, cơ quan, tổ chức về truyền thông quảng cáo, marketing, xuất bản, giải trí, game, công nghệ
 • Giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo
 • Kỹ thuật viên, chuyên gia thiết kế

Hình thức xét tuyển

Dự thi 02 môn Tiếng Anh và Sáng tạo

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-truong-nao-04_Arena

Xem thêm: Học Truyền thông Đa phương tiện tại Swinburne Việt Nam

Swinburne Việt Nam (Hà Nội)

Liên kết với Tập đoàn FPT và Đại học Swinburne University of Technology, Australia, Swinburne VN có lợi thế về chương trình học chuẩn quốc tế và mạng lưới doanh nghiệp về công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu Việt Nam. Ngành Media của Đại học Swinburne University of Technology được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới. Sinh viên theo học tại Swinburne Việt Nam học cùng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và khi hoàn thành sẽ được nhận bằng Cử nhân của Đại học Swinburne, Australia (TOP 372 trường Đại học tốt nhất thế giới – QS2020).

Truyen-thong-da-phuong-tien-hoc-truong-nao-05_Swinburne

Các kỹ năng sau khi tốt nghiệp

Khối ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường có 03 chuyên ngành để sinh viên lựa chọn tùy thuộc vào điểm mạnh và sở thích cá nhân: Quảng cáo, Quan hệ công chúngTruyền thông xã hội. Các môn học như Nghiên cứu Digital Marketing, video và âm thanh, và học thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên có những kỹ năng thực tế, sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai như: 

 • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.
 • Đóng góp và thực hiện những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề cũng như đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Có khả năng ứng các công cụ quảng cáo số hiệu quả: thiết kế nội dung, thực hiện các chương trình quảng cáo số, đánh giá kết quả, kết hợp quảng cáo số và quảng cáo khác đa kênh (Ommichanel) tới khách hàng.
 • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.
 • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.
 • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp, v.v. đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập. 
 • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng nhiều bối cảnh.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Hình thức xét tuyển

Xét tuyển hồ sơ, điểm chứng chỉ tiếng Anh, kiểm tra năng lực (đối với học sinh ứng tuyển học bổng Swinburne).

Hi vọng bài đã cung cấp cho các bạn thông tin về việc ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào. Hãy theo dõi fanpage Swinburne Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích về ngành học và xu hướng nghề, bạn nhé!

> Xem thêm: 

Rate this post