Du Học Đức Nên Học Ngành Gì Để Có Cơ Hội Việc Làm Tốt Nhất

Ngày nay, du học nước ngoài hay cụ thể hơn là tại Đức đang là một xu hướng đối với các phụ huynh, các bạn trẻ có tài chính tốt tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Ở Đức có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi rất tốt dành cho du học sinh vì vậy du học Đức là một lựa chọn tốt dành cho nhiều người. Vậy du học Đức nên học ngành gì? Hãy cùng Swinburne tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao chọn du học Đức mà không phải các nước khác?

 • Chính phủ Đức áp dụng những chính sách ưu tiên miễn học phí cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU tại hệ thống những trường đại học công lập. Khi tham gia học tập tại Đức, bạn sẽ được nhà nước Đức hỗ trợ về học phí, chỗ ở.
 • Tại đây có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và có chất lượng đào tạo uy tín và được bình chọn ở top 200 trường đại học hàng đầu thế giới của bảng xếp hạng uy tín QS World University Rankings 2018.
 • Sau khi tốt nghiệp đại học ở Đức, chính phủ Đức hỗ trợ sinh viên quốc tế được ở lại lên đến 18 tháng để tìm việc làm nên bạn có thể tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm tốt tại Đức.

du học Đức nên học ngành gì 1

Du học Đức nên học ngành gì?

Truyền thông

Trước nền kinh tế phát triển và xu hướng công nghệ 4.0 và sắp tới là 5.0, nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng cao. Truyền thông đã trở thành một ngành chiếm lĩnh phần lớn các hoạt động từ kinh tế đến xã hội. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích về ngành truyền thông.

Ở Đức là một quốc gia sở hữu nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới. Do đó khi học tập tại đây bạn sẽ được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp bậc nhất. Sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại Đức hay các quốc gia trong khu vực Châu  u, Châu Á với mức thu nhập khủng.

Hoặc nếu bạn lựa chọn quay về Việt Nam để phát triển sự nghiệp thì với tấm bằng quốc tế đó bạn sẽ không cần lo ngại gì.

Nếu bạn là một người năng động, sáng tạo và thích khám phá. Thì đây chính là ngành học hoàn hảo dành cho bạn. Truyền thông đối với kinh tế được coi là một ngành trẻ và mở. Vì vậy nó rất phù hợp với giới trẻ ngày nay.

Điều kiện để học ngành truyền thông tại Đức sẽ bao gồm:

 • Thi đỗ kỳ thi THPT Quốc Gia với tổng 36 điểm trở lên, trong đó 4 môn trên 6 điểm và không môn nào dưới 4.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức bằng B1 hoặc chứng chỉ Ielts 5.5 trở lên.
 • Có tính kiên trì, kỷ luật cao khi học tập tại Đức vì có nhiều bài tập để luyện tập trong quá trình học.

Đối với ngành truyền thông tại Đức, bạn sẽ được học những môn học như: Quan hệ công chúng, Nghiên cứu Quảng cáo, Báo Chí,…Sau khi tốt nghiệp tại Đức các bạn trẻ có thể làm các công việc liên quan đến ngành truyền thông như: Chuyên viên PR, Nhà báo, Chuyên viên nghiên cứu và phát triển truyền thông, Chuyên viên Marketing…

Một điều mà phụ huynh lẫn các bạn trẻ cảm thấy hứng thú khi du học tại Đức là được miễn phí hoàn toàn học phí đối với sinh viên quốc tế, tuy nhiên gia đình vẫn sẽ phải chuẩn bị các khoản tiền như: học tiếng và thi chứng chỉ tiếng Đức, xin visa, vé máy bay, ăn uống, nhà ở. Nhưng so với các nước khác thì du học Đức được coi là vừa chất lượng và vừa rẻ.

du học Đức nên học ngành gì 2

Ngành tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng là ngành mũi nhọn tại Đức cũng như các nước trên thế giới với cơ hội việc làm rất lớn. Nền kinh tế hàng đầu trên thế giới sánh vai với các nước Anh, Pháp, Mỹ thì việc lựa chọn học ngành tài chính – ngân hàng tại Đức là một lựa chọn sáng suốt cho các bạn trẻ.

Các chương trình học về ngành tài chính tại Đức được trợ phí cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại đây chỉ giao động từ 800-900 euro 1 tháng. Với mức phí này bạn có thể hoàn toàn sinh sống và học tập thoải mái tại quốc gia này, chưa nói đến nếu bạn làm thêm hoặc đạt học bổng có thành tích học tập xuất sắc.

Môi trường học tập và làm việc tại Đức luôn năng động, có thể đảm bảo nhiều chức vụ khác nhau trong ngành tài chính ngân hàng. Do vậy đây là một môi trường có thể học tập và trải nghiệm đầy thú vị cho các bạn trẻ.

Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học ngành tài chính ngân hàng tại Đức sẽ không lo bị thất nghiệp vì nếu bạn có tấm bằng Cử nhân hay Thạc Sĩ, Tiến Sĩ sẽ được nhà nước hỗ trợ công việc và nhất là ngành tài chính ngân hàng. Du học ngành Tài chính tại Đức, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Trong quá trình học tập, các bạn có thể lựa chọn giữa việc du học Đức ngành Tài chính ngân hàng hoặc ngành Tài chính Kế Toán. Thực chất, hai chuyên ngành này cũng không quá khác biệt, nhưng việc học đúng chuyên ngành sẽ cho bạn một định hướng công việc rõ ràng hơn trong tương lai.

Đối với du học ngành tài chính ngân hàng thì các công việc bạn có thể làm như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng
 • Chuyên viên kế toán
 • Phân tích đầu tư, chứng khoán

du học Đức nên học ngành gì 3

Ngành điều dưỡng

Ngoài là một nước còn nền kinh tế lớn mạnh ra thì ở Đức còn có tỉ lệ dân số già hóa ngày càng nhiều. Vì vậy, ngành điều dưỡng tại Đức luôn thiếu nguồn nhân lực rất lớn, các bạn gần như sau khi du học ngành này sẽ chắc chắn tìm được việc làm sau khi học xong. Phần lớn, ngành này sẽ làm việc tại các bệnh viện lớn, viện dưỡng lão hay bệnh viện tư nhân…

Một số ưu điểm ngành nghề điều dưỡng để các bạn có thêm thông tin tham khảo:

 • Điều dưỡng là nghề thiếu nhân lực nên xin việc, ở lại định cư tại Đức luôn dễ dàng.
 • Đây là nghề có mặt bằng trả lương cao do tính chất công việc có vất vả hơn các ngành nghề khác.
 • Đây là ngành được quy định chặt chẽ ở Bộ Giáo Dục và Bộ Y Tế tại Đức.

Chính vì thế nếu bạn có tấm bằng cử nhân ở ngành này sẽ có giá trị cũng như cơ hội việc làm rất lớn.

Du học ngành điều dưỡng, bạn sẽ không chỉ làm ở các vị trí điều dưỡng viên mà có thể học lên Thạc Sĩ, Bác Sĩ chuyên khoa… để đảm nhiệm nhiều chức vụ cao hơn.

Khi học ngành điều dưỡng tại Đức, các bạn sẽ được học và trải nghiệm nhiều môn học như Tâm lý học, Giải phẫu, Chẩn đoán… Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần là các môn chuyên ngành này sẽ khó bởi chứa nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Bạn cần phải rèn luyện tiếng Đức thật tốt khi còn đang ở Việt Nam để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành. Công việc thực tế của các điều dưỡng sẽ làm việc tại các viện dưỡng lão, chăm sóc tại gia, trung tâm chăm sóc, cấp cứu… Ngoài ra các bạn sẽ có nhiệm vụ như chăm sóc bệnh nhân,quản lý hồ sơ và đảm nhiệm các vị trí trong ca trực của mình.

Ngành điều dưỡng có vất vả và trách nhiệm cao trong công việc nhưng được trả lương rất cao so với các ngành nghề khác. Ví dụ lương của bạn khi đang học và thực tập tại các viện sẽ rơi vào khoảng 900-1000 euro/ tháng. Khoản thu nhập này đủ để bạn chi trả cũng như sinh hoạt tại đất nước này. Hơn thế nữa ,chính phủ Đức có những chính sách cấp thẻ xanh cho nguồn lao động quốc tế đã làm việc và cống hiến tại Đức trong khoảng thời gian quy định.

du học Đức nên học ngành gì 4

Tìm hiểu về Swinburne Việt Nam

Ngày nay, ngoài việc mọi người có thể học đào tạo tại nước ngoài thì có thể chọn các trường có hệ đào tạo liên kết quốc tế. Dưới đây là những thông tin nổi bật của Swinburne Việt Nam để mọi người tham khảo:

Swinburne Việt Nam là trường được liên kết giữa Trường Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne tại Australia. Sinh viên sau khi học tại trường và tốt nghiệp chương trình Đại học ở đây sẽ được nhận bằng của trường Đại học Công nghệ Swinburne Australia. Tổng giá trị học bổng tại trường được trao cho các sinh viên được gọi là “Change Maker” – Đây có nghĩa là người tiên phong thay đổi được đào tạo với các kiến thức và kỹ năng của công dân toàn cầu.

handbook

Những ngành đạo tạo tại trường bao gồm Kinh doanh (đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế AACSB; chương trình TOP 351 thế giới, QS 2021), ngành Công nghệ thông tin (Kiểm định quốc tế ACS, TOP 251, QS 2021), ngành Truyền thông đa phương tiện (TOP 151, QS 2021).

 

Lời kết

Bài viết này Swinburne đã liệt kê những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như các ngành học thế mạnh tại Đức. Ngoài ra, còn rất nhiều các ngành nghề khác như du lịch, công nghệ thông tin, nấu ăn hay luật. Bài viết du học Đức nên học ngành gì phần nào giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn và những gợi ý để giải đáp băn khoăn của các bạn trẻ hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt nhất trong tương lai của mình.Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE ương lai tại đây!