Du học Mỹ – Điều kiện cần cho hành trang chinh phục ước mơ du học Mỹ

Du học Mỹ là niềm khao khát và ước mơ của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Với nhiều người, Mỹ là “miền đất hứa” với điều kiện giảng dạy hàng đầu cùng nhiều trường đại học danh tiếng. “Du học Mỹ cần gì? Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Ielts bao nhiêu để có thể đi du học Mỹ?…” Đó là những câu hỏi, băn khoăn của rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi có dự định du học Mỹ.

Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu những điều kiện cần có cho hành trang chinh phục ước mơ du học đến “miền đất hứa” ấy qua bài tổng hợp dưới đây nhé!

du-hoc-my-1

Nước Mỹ luôn đứng đầu danh sách điểm đến của các du học sinh (Ảnh: OSLA Ivy)

Thư mời nhập học I-20 từ các trường đại học của Mỹ

Mẫu I-20 là gì?

Mẫu I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó chứng nhận một số sự kiện bao gồm việc bạn được công nhận là sinh viên của trường, đã được chấp thuận theo học đến cuối chương trình và sẽ tham gia toàn phần mỗi khóa học hằng năm. Có thể hiểu I-20 là thư mời nhập học hoặc giấy báo trúng tuyển của trường. Mẫu I-20 là yêu cầu tất yếu và luôn phải đi cùng với Visa – tấm vé thông hành của bạn sang Mỹ.

Những lưu ý đối với I-20

 • Ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán để làm thủ tục xin Visa. Chữ ký của bạn có ý nghĩa chấp nhận những yêu cầu và luật lệ của trường bạn xin học và đồng thời cũng là sự cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho Sở Di trú.
 • Khi bạn ở ngoài nước Mỹ: Mẫu I-20 phải được đem đến Tòa Đại Sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ cùng với giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, và nộp cùng với đơn xin nhập cảnh.
 • Nếu bạn ở trong nước Mỹ: Mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại dưới tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác.
 • Khi mẫu I-20 được chấp nhận, trang đầu của nó sẽ được gửi đi và lưu giữ bởi Sở di trú, trang thứ hai sẽ do bạn giữ được gọi là Student ID Copy.
 • Bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo mẫu I-20 này và xin chữ ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn.

Thừ mời nhập học I20Xem thêm: Du học Mỹ ngành Công nghệ thông tin – Những cơ hội và thách thức

Trình độ tiếng anh – Điều kiện tiên quyết để du học Mỹ

Tiếng anh là điều kiện bắt buộc bạn cần đáp ứng tại xứ sở cờ hoa. Mỗi trường đại học hoặc cao đẳng tại Mỹ sẽ yêu cầu trình độ Tiếng anh đầu vào khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ những điều kiện và thông tin trường đại học bạn mong muốn. Thông thường, chứng chỉ TOEFL IBT trung bình cần đạt là 70-80 điểm, TOEFL PBT là 500-550, IELTS từ 6.0-6.5 trở lên để theo học bằng cử nhân. Đối với chương trình cao học, mức điểm TOEFL PBT là 550-600, IELTS là từ 6.5 trở lên.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid đang hoành hành trên khắp thế giới, nhiều trường tại Mỹ cũng chấp nhận bài thi Duolingo như một chứng chỉ Tiếng anh bắt buộc. Ưu điểm của bài thi này là bạn có thể làm bài ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào bằng hình thức online. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường, từng khóa học mà các bạn sinh viên cần phải đáp ứng các điểm khác như SAT, GRE, GMAT và SLEP, với bài thi SLEP cần vượt số điểm tối thiểu là 45.

Chứng chỉ Tiếng anh là điều kiện bắt buộc để theo học tại xứ cờ hoaĐiều kiện về trình độ học vấn khi du học Mỹ

 Để có thể du học tại Mỹ, du học sinh cần đáp ứng đủ điểm thi các chứng chỉ sau đây:

 • Chương trình đại học: GPA (bắt buộc), SATACT (tùy yêu cầu mỗi trường). SAT: nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi này gồm phần thi toán và đọc hiểu.
 • Chương trình sau đại học: GRE, GMAT. GRE (Graduate Record Examination General Test) là yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh. Bài thi này bao gồm 3 phần: Toán, đọc hiểu và phân tích logic. GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.
 • Đạt yêu cầu về chứng chỉ Tiếng anh do mỗi trường đề ra: IELTS, TOEFL, DUOLINGO.

Điều kiện về tài chính

Một trong những điều kiện quan trọng để đi du học Mỹ chính là khả năng tài chính. Điểm đáng chú ý là khác với du học châu Âu, chính phủ Mỹ không ban hành các quy định chung về các loại và mức học phí, vì vậy học phí sẽ do từng trường quy định. Các mức học phí được dựa trên danh tiếng, thứ hạng và loại hình trường bạn mong muốn theo học. Thêm vào đó, học phí có thể thay đổi tùy vào nhu cầu ngành học và những môn bạn theo học.

Dưới đây là mức học phí các bạn có thể tham khảo:

Hệ đại học:

 • Trường tư: 25,000 USD đến 70,000 USD mỗi năm
 • Trường công: 10,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD mỗi năm.

Hệ sau đại học:

 • Tùy thuộc vào từng trường, khoa và môn học
 • Chương trình MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Tiến sĩ Luật), MD (Bác sĩ y khoa) có học phí cao hơn chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: Trung bình khoảng $30,000 USD mỗi năm
 • Trường tư: Trung bình khoảng $40,000 USD mỗi năm

Chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: Trung bình $33,000 USD mỗi năm
 • Trường tư: Trung bình $47,000 USD mỗi năm

Bạn cần cung cấp số dư tài khoản trong mẫu I-20 để chứng minh tài chính phía chính phủ Mỹ yêu cầu và ghi đúng số tiền có thể trang trải đủ học phí, các phí sinh hoạt khác. Các bạn có thể tham khảo một số khoản chi phí khác như:

 • Chi phí ở ký túc xá: $9,000 đến $15,000 USD mỗi năm
 • Chi phí ở trọ: $15.000 đến $18.000 USD mỗi năm
 • Chi phí đi lại, sinh hoạt: $2000 đến $3000 USD mỗi năm
 • Chi phí sách vở: $900 đến $1200 USD mỗi năm
 • Chi phí bảo hiểm y tế: $300 đến $500 USD

Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ, chương trình học bổng tại Mỹ cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường đại học, chương trình học tập và năng lực của bản thân. Để biết thêm chi tiết về các cơ hội du học và chương trình liên kết quốc tế khác, các bạn có thể tham khảo fanpage hoặc ngay tại website trường đại học bạn mong muốn.

Hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện nhà trường đưa ra, bạn cần chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ và hồ sơ cần thiết như:

 • Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của nhà trường cung cấp).
 • Bản sao có công chứng sổ hộ chiếu.
 • Bảng điểm, học bạ dịch sang tiếng Anh.
 • Điểm GPA và trình độ tiếng Anh đạt chuẩn theo quy định của trường.
 • Các chứng chỉ tiếng Anh (bài thi đánh giá tiếng Anh IELTS, TOEFL, Duolingo,..).
 • Xác nhận về bài thi chuẩn hóa SAT, ACT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL,… (nếu có).
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học tập gần nhất. Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận cho người còn đang đi học.
 • Bài luận Personal Statement theo yêu cầu của trường: bài viết nên thể hiện quan điểm cụ thể về một vấn đề nhất định để bộc lộ cá tính của bạn và trình độ ngoại ngữ.
 • Thư giới thiệu: do giáo viên hoặc người giám sát, làm việc cùng bạn viết để ban tuyển sinh hiểu sâu hơn về các tố chất của bạn. Thư giới thiệu là điều kiện bắt buộc khi muốn du học chương trình Đại học, Cao đẳng.

Đặc biệt, các điều kiện của hồ sơ nhập học sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường. Ngoài ra, nếu bạn muốn theo học tại các trường danh tiếng, bạn có thể phải nộp thêm một số  bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại.

>>>Tham khảo ngay: Chương trình liên kết Quốc tế 2+2 tại đây

Một số điều quan trọng cần lưu ý

 • Chọn trường phù hợp với định hướng, chi phí, và nhân thân gia đình tại Mỹ
 • Các giấy tờ đều phải photo công chứng để gửi hồ sơ I-20, điền form online DS-160 và đặt lịch hẹn phỏng vấn
 • Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự yêu cầu
 • Hồ sơ thật 100% và cầm theo bản chính trong buổi phỏng vấn
 • Thái độ thân thiện, dứt khoát, trung thực khi phỏng vấn sẽ cơ hội xin visa thành công cao hơn
 • Tường trình chi tiết, lý giải kế hoạch học tập tại Mỹ và dự định quay về để thuyết phục Đại sứ quán
 • Chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, tự tin và tràn đầy lượng để đạt được kết quả tốt nhất.

Du học Mỹ là cơ hội mở ra những chân trời mới của tri thức và trải nghiệm trong cuộc sống. “Miền đất hứa” này mang đến cho các du học sinh một nền giáo dục tiên tiến với chất lượng hàng đầu cùng nền văn hóa đa dạng từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời là những cơ hội và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị cho những kế hoạch học tập của mình.

Tuy nhiên ngay tại Việt Nam đã có một trường đạt top 1% thế giới. Học tập tại Việt Nam nhưng nhân được bằng cấp quốc tế. Đó là Swinburne Việt Nam. Swinburne Việt Nam ra đời dưới sự hợp tác của Trường đại học Kỹ Thuật Swinburne và trường Đại học FPT.

Tại Swinburne Việt Nam, sinh viên có cơ hội được học tập và trải nghiệm một cách thực tế nhất. Sinh viên sẽ được đào tạo chương trình Công dân toàn cầu với 6 levels tiếng Anh trước khi bước vào kì học chuyên ngành.

handbook

Với kì học cuối cùng tại Swinburne, sinh viên sẽ có kì học OJT (On the Job Training). Đây là kì thực tập của sinh viên trước khi kết thúc hành trình học tại Swinburne Việt Nam. Khi tham gia kì học cuối cùng này, sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với doanh nghiệp, với thị trường việc làm.

Liên kết với các doanh nghiệp, hỗ trợ nơi thực tập cho sinh viên; đây chính là điều mà Swinburne Việt Nam tạo cơ hội cho sinh viên có thể tiếp cận được môi trường việc làm phù hợp với định hướng cũng như khả năng của sinh viên.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về du học trong nước và quốc tế, các bạn có thể truy cập và theo dõi website Swinburne Việt Nam hoặc fanpage của nhà trường.

Đăng ký ngay để được tư vấn về ngành học cũng như định hướng của bạn:

nút đăng ký xét tuyển

Quang Minh