Du học ngành Công nghệ thông tin – Lưu ý để có trải nghiệm học tập tốt

Du học ngành Công nghệ thông tin là một trong những quan tâm hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ có ý định du học. Với nghề nghiệp đa dạng, nhiều cơ hội làm việc quốc tế ở lại nước sở tại và mức thu nhập cao, ngành công nghệ thông tin ngày càng trở nên hấp dẫn. 

Đặc biệt, quá trình chuyển đối số đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm quốc tế trong ngành công nghệ thông tin. Ngày nay, thế giới ngày càng phẳng, ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể gia nhập đội nhóm làm việc về công nghệ thông tin toàn cầu. 

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-01

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành công nghệ thông cũng như sở thích của bản thân trước khi đưa ra lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này. Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý trước khi quyết định du học ngành công nghệ thông tin nhé.

Đừng lựa chọn công nghệ thông tin (IT) nếu không thực sự phù hợp với bạn

Ngành nghề hot, thu nhập cao

Đúng là với xu hướng phát triển của xã hội, những lĩnh vực và công việc liên quan đến IT thường được đặc biệt quan tâm và chú trọng. Chúng ta nghe rất nhiều về một tương lai “số hóa,” “tự động hóa” hay Cách mạng công nghệ 4.0 mà trong đó những ngành nghề công nghệ thông tin được trọng dụng. 

Xu hướng số hoá đang phát triển rất nhanh chóng nên nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học này cũng là một điều dễ hiểu. Hơn nữa, những đất nước trọng dụng IT như Mỹ, Anh thường có những ưu tiên về visa đặc biệt cho sinh viên học ngành Công nghệ thông tin hơn các ngành học khác.

Nhưng không phải dành cho tất cả mọi người

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-02

Tuy nhiên, rất nhiều du học sinh vì lí do triển vọng của ngành này mà lựa chọn học Công nghệ thông tin trong khi bản thân không thực sự yêu thích hay phù hợp với lĩnh vực này. 

Để có thể theo được chương trình học, bạn cần có một tư duy toán học vững vàng cùng kiến thức nền tảng về tin học. Phần lớn các chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin yêu cầu sinh viên tự học, tư duy logic và sự kiên trì luyện tập rất nhiều. 

Vì vậy, nếu bạn là người “ngoại đạo” rẽ ngang, quá trình học tập sẽ khá vất vả. Rất nhiều du học sinh sau một, hai học kỳ đã phải đổi chuyên ngành vì không thấy phù hợp hoặc không theo nổi chương trình IT. Vì vậy, trước khi chọn ngành Công nghệ thông tin, hãy suy nghĩ bạn có thực sự yêu thích và phù hợp với lĩnh vực này.

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-3

Tham khảo thêm: Học IT ra làm gì, top 4 nghề hot của ngành IT? Mức lương của người học IT?

Chuẩn bị sẵn kiến thức nền tảng tốt trước khi du học ngành công nghệ thông tin

Phần lớn chương trình đại học tại nước ngoài hoặc các chương trình tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam sẽ coi sinh viên như “tờ giấy trắng” và bắt đầu bằng những lớp nhập môn. Do vậy bạn cũng không phải quá lo lắng mình chưa học gì về công nghệ thông tin thì có theo học được không. 

Tuy nhiên, nếu có những kiến thức nền tảng về bộ môn này, quá trình học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thời gian để đầu tư vào các môn học mới mẻ khác trong một môi trường quốc tế như các kỹ năng công dân toàn cầu mà nhà trường yêu cầu.

Những điều bạn cần chuẩn bị

Vậy làm thế nào để chuẩn bị? Đầu tiên, hãy tham khảo chương trình giảng dạy toán học và công nghệ thông tin trước đại học của nước bạn định du học để có khái niệm về những yêu cầu của môn học này đối với sinh viên đại học. Nếu bạn không theo học các chương trình song ngữ bậc THPT, hãy làm quen với các khái niệm toán học bằng tiếng Anh để không bỡ ngỡ.

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-04

Tiếp theo, nếu có điều kiện và thời gian, hãy tự học hoặc theo học các lớp về coding. Khi chưa có áp lực về điểm số trên trường, đây sẽ là cơ hội rất tốt để bạn học và khám phá các lĩnh vực của Công nghệ thông tin. Hãy thử tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình và code một vài project bằng các ngôn ngữ đơn giản như Java, C++ hay thậm chí là HTML. Việc này sẽ giúp bạn tự kiểm tra bạn có phù hợp khi học ngành này không. 

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-5

Khám phá lĩnh vực mình muốn theo đuổi

Có rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chẳng hạn như Quản trị hệ thống, Phân tích dữ liệu, Phát triển phần mềm, Big Data, Dữ liệu đám mây Cloud, Trí tuệ Nhân tạo A.I,… Vì vậy, để có được nhiều thông tin trong ngành và định hướng cho sự nghiệp tương lai của mình sớm, hãy tìm hiểu và nói chuyện với các anh chị đang đảm nhiệm những vị trí bạn quan tâm.

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-6

Bạn có thể tận dụng những buổi gặp gỡ với du học sinh, hội thảo chuyên ngành tổ chức bởi các công ty công nghệ, hay tìm hiểu thông qua những hội nhóm trên mạng xã hội. Một số nhóm trên Facebook bạn có thể tham khảo gồm:

Việc tìm hiểu và tạo dựng mối quan hệ với những người trong ngành từ sớm rất quan trọng. Bạn sẽ không chỉ hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình theo đuổi để có những lựa chọn phù hợp với bản thân mà còn có thể gặp gỡ những mentor cho sự nghiệp của mình.

Đừng hoảng loạn khi thấy bản thân không phù hợp với Công nghệ thông tin

Như bài viết đã đề cập trước đó, nhiều bạn trẻ chọn du học ngành Công nghệ thông tin vì suy nghĩ dễ kiếm việc làm và có thu nhập cao trong khi không thực sự phù hợp với mình. Sau một thời gian nghiên cứu hay thậm chí đã học thử 1 đến 2 kỳ học đại học và bạn nhận ra IT và mình “không thuộc về nhau” thì đây là một điều hết sức bình thường. 

Chọn các ngành (major) khác

Các trường đại học có yếu tố nước ngoài sẽ có lựa chọn để bạn có thể đổi chuyên ngành (major) khi đã theo học một thời gian. Các chương trình đại học thường thiết kế để sinh viên khám phá các ngành học khác nhau vào năm đầu tiên mà không đi quá chuyên sâu vào chuyên ngành. Vì vậy, việc đổi chuyên ngành cũng dễ dàng hơn.

Tìm hiểu chuyên ngành liên quan

Bạn hoàn toàn có thể “sang ngang” sang những ngành nghề liên quan đến ứng dụng Công nghệ thông tin nhưng không đi quá sâu và phần coding như BIS (Business Information System), tư vấn Công nghệ cho doanh nghiệp (tương tự các Ngành Kinh doanh), Phân tích dữ liệu (Data analytics), Actuarial Math (Toán ứng dụng), Thiết kế UX, UI,…

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-7

“Sống sót hay thăng hoa?” Hãy lựa chọn ngành học bạn thấy yêu thích để thành công chứ đừng cố gắng “sống sót” với lựa chọn không phù hợp.

Hiện nay các ngành học kinh doanh, truyền thông đều cần có những kiến thức về công nghệ thông tin để nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ. Do vậy các kiến thức công nghệ thông tin bạn đã học không hề thừa mà bổ sung và kho kiến thức và kỹ năng của bạn.

Bạn cũng có thể chọn học chuyên ngành kép như kinh doanh-công nghệ thông tin để có kiến thức trong cả hai lĩnh vực. 

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-8

Du học ngành Công nghệ thông tin ngay tại Việt Nam

Trong tình hình dịch COVID – 19 nhiều diễn biến phức tạp, du học có thể là một kế hoạch khá xa vời. Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam bạn vẫn có thể có được học trong môi trường nước Úc thu nhỏ “Little Australia” với chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế của Swinburne University of Technology (Swinburne). 

Đồng hành với các quán quân chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” suốt 20 năm qua, Swinburne đã chính thức hợp tác với Đại học FPT để mở campus tại Việt Nam năm 2019. Sinh viên Swinburne Việt Nam được học cùng giáo trình và nhận văn bằng cấp bởi Swinburne Australia như các sinh viên tại campus Úc.

Các bạn sinh viên có thể lựa chọn học tại Việt Nam và có một số học kỳ chuyển tiếp sang học tại Swinburne Australia. Do tính tương đương của hai chương trình, sinh viên sẽ được chấp nhận toàn bộ nội dung đã đào tạo tại Việt Nam. Thậm chí bạn không cần phải đổi email vì bạn đang được học trên cùng một nền tảng với sinh viên tại Úc. 

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-9

Chương trình Công nghệ thông tin xếp hạng cao trên thế giới

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 trên thế giới (QS2020) và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Úc. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. 

Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Blockchain; Data Science; AI; Cloud. Hiện Ngành Công nghệ thông tin tại Swinburne Việt Nam có 03 chuyên ngành: Phân tích dữ liệu, Quản trị hệ thốngCông nghệ phần mềm.  

du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-10

Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin tại Swinburne Việt Nam

Cơ hội học tập cùng chuyên gia đầu ngành 

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm toàn cầu. Ngay tại Tập đoàn FPT thì hiện nay cũng có khoảng gần 20.000 chuyên viên ngành Công nghệ thông tin đang làm việc toàn cầu cho các tập đoàn tên tuổi nhất thế giới. Sinh viên học tại Swinburne Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận kinh nghiệm nghề nghiệp toàn cầu từ Tập đoàn FPT. Đây là nên tàng cho một tương lai nghề nghiệp toàn cầu ngay tại Việt Nam. 

Hãy theo dõi Facebook fanpage của Swinburne Việt Nam để nhận được những tin tức và cập nhật mới nhất về du học ngành Công nghệ thông tin!

Theo Swinburne Việt Nam