Du học ngành nào tốt nhất để bắt kịp xu hướng của toàn cầu?

Thế giới xung quanh chúng ta không ngừng thay đổi vì thế bản thân mỗi người cũng cần đổi thay về suy nghĩ, nhận thức để cập nhật những kỹ năng, công nghệ mới trên thế giới từ đó có thể bắt kịp xu hướng toàn cầu. Vậy du học ngành nào sẽ phù hợp với bản thân cũng như theo kịp xã hội bây giờ? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Du học ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (Information technology hay còn gọi là IT) là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Do đó, nhu cầu nhân sự trong ngành công nghệ thông tin trở nên ngày càng cao.

Chính vì thế ở các trường đại học lớn, nhỏ trên toàn thế giới đều liên tiếp mở ra để đào tạo nguồn nhân lực dồi dào này. Qua đó, cũng rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm các trường đại học có mức học phí vừa ‘túi tiền’ và chất lượng đào tạo tốt trong vòng 3-4 năm để có thể đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai.

du học ngành 1

Đối với ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ có thể lựa chọn du học các chuyên ngành như: phát triển phần mềm, lập trình các trò chơi hay an toàn thông tin, khoa học máy tính…Hiện tại, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, khối ngành này có mức lương khởi điểm rất cao so với các ngành nghề khác. Với thị trường quốc tế, ‘giá trị’ của chuyên môn này được định cao hơn rất nhiều, với hàng trăm cơ hội công việc mở rộng cho tương lai.

Hãy lưu ý rằng, hiện nay có rất nhiều trường đại học đang giảng dạy chuyên ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên với mức học phí chênh lệch giữa các nhóm ngành có chuyên môn sâu, đòi hỏi phụ huynh cần được tư vấn, suy nghĩ về tài chính để xác định và lựa chọn du học ngành nghề phù hợp nhất với con mình trong cơ hội phát triển nghề nghiệp tương lai.

Du học ngành tài chính – ngân hàng 

Về cơ bản, ngành tài chính (Finance) liên quan đến việc quản lý tiền bạc – một chủ đề có tầm quan trọng đối với lĩnh vực xã hội và kinh doanh. Vài năm trở lại đây, ngành tài chính trở nên rất nổi tiếng và được dạy hầu hết ở các nước trên thế giới. Lựa chọn du học ngành tài chính, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức lý thuyết và thực tiễn về tài chính, bao gồm cả những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực này.

Yêu cầu đầu vào đối với du học ngành tài chính sẽ khác nhau giữa các tổ chức giáo dục. Tuy nhiên, nhiều trường đại học không yêu cầu sinh viên có bằng cấp cụ thể, bạn chỉ cần có năng khiếu với tài chính, toán học và chứng chỉ tiếng anh là có thể du học ngành tài chính trên toàn thế giới.

du học ngành 2

Du học ngành tài chính đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn cho sinh viên. Một số lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm:

 • Quản lý tài chính: Nhiệm vụ chính là giám sát dòng tiền, đóng góp vào việc lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh dài hạn, quản lý ngân sách, cung cấp báo cáo tài chính và đánh giá các cơ hội đầu tư trên thị trường.
 • Kinh doanh tài chính: Liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản. Thường thì các nhà giao dịch   tài chính được tuyển dụng bởi các công ty hàng đầu về tài chính và bạn có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch mua bán cho công ty của họ. Đây là một ngành nghề có áp lực cao, đòi hỏi khả năng bình tĩnh, đưa ra quyết đoán nhanh và đa nhiệm.
 • Bảo hiểm: Công việc trong lĩnh vực bảo hiểm bao gồm đánh giá rủi ro tài chính liên quan đến bảo hiểm, cung cấp lời khuyên cho khách hàng và xử lý, xác định các cơ hội trong bảo hiểm.
 • Ngân hàng: Tại ngân hàng có rất nhiều vị trí khác nhau đòi hỏi bạn có kiến thức cũng như bằng cấp chuyên ngành về tài chính. Bạn có thể làm giao dịch viên, nhân viên cho vay hay quản lý cá nhân cho doanh nghiệp.

Qua đó, đây có thể được coi là nhóm ngành có vai trò đặc biệt quan trọng để hỗ trợ chủ doanh nghiệp vận hành bộ máy tài chính của doanh nghiệp hiệu quả.

Du học ngành sức khỏe – y tế

Từ xưa đến nay, chuyên ngành sức khỏe – y tế đóng vai trò rất quan trọng trên toàn thế giới bởi đây là nhóm ngành chăm sóc đến tinh thần – thể chất của con người. 

Điều kiện có thể du học được ngành này đó là có thể có các chứng chỉ như điều dưỡng, y tế, chứng chỉ tiếng Anh, hoặc là bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Hơn nữa, cần có một sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm hay  tính kiên trì, yêu thích ngành y tế để có thể du học ngành này.

du học ngành 3

Hiện nay, du học ngành sức khỏe y tế có các chuyên ngành như sau:

 • Chuyên ngành Điều dưỡng
 • Chuyên ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 • Chuyên ngành nha khoa
 • Chuyên ngành dược
 • Chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa

Mức lương sau khi nhận thẻ bác sĩ cũng đặc biệt tốt, có thể lên đến 300.000USD mỗi năm, đặc biệt cho bác sĩ phẫu thuật tại nước ngoài. Hoàn thành xong các nhóm ngành này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội làm việc tại hầu hết tất cả các cơ sở Y tế, có thể kể đến như nhóm bệnh viện tư, công và các cơ sở Y tế chăm sóc sức khỏe uy tín hay có thể là những tổ chức phi chính phủ như WHO, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia  Đông Nam Á), TPP (Hiệp hội đối tác xuyên Thái Bình Dương)…Điều này tạo cơ hội cho một số ngành nghề mà người lao động trí óc tay nghề cao có cơ hội làm việc tại tất cả các quốc gia trong khu vực, trong đó bao gồm các nhóm ngành Y tế Sức khỏe.

Du học ngành nghệ thuật, thẩm mỹ, đồ họa

Đây là nhóm nghề khá chọn lọc nhân sự làm việc, đòi hỏi bản thân người làm nghệ thuật phải là người yêu thích cái đẹp, với khả năng cảm nhận nghệ thuật tốt. 

Một số ngành khi du học liên quan có thể kể đến:

 • Ngành thiết kế công nghiệp
 • Ngành thiết kế đồ họa
 • Ngành thiết kế thời trang
 • Ngành thiết kế nội thất
 • Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu – điện ảnh

Có thể thấy, đây không phải là nhóm ngành cơ bản, yêu cầu ‘khẩu vị’ nghệ thuật với tài năng thiên phú thực sự cao, do vậy chỉ tuỳ vào thị trường mới có thể thực sự phát triển.

Các bạn trẻ nào xác định làm việc trong ngành nghệ thuật, tốt nhất nên làm việc trong nhiều môi trường văn hoá đa dạng, để đảm bảo rằng tính sáng tạo của các bạn luôn được phát huy, tôn trọng.

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Cơ hội việc làm liệu có tốt?        

du học ngành 4

Mức chi phí du học ngành này cũng khá là ‘vô giới hạn’ đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển như Châu  u, Bắc Mỹ … chính là môi trường khuyến khích con người sáng tạo nên các thành tựu, chương trình văn hoá đặc sắc, chương trình giải trí quan trọng tới cộng đồng nói chung.

Tìm hiểu thêm về Swinburne Việt Nam

Các bạn có thể tìm hiểu các nhóm du học ngành khác nhau tại Swinburne Việt Nam với những ưu điểm dành cho sinh viên tại trường như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

du học ngành 5

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

Tổng kết 

Trên đây là một số ngành học mà bạn có thể lựa chọn khi quyết định đi du học. Ngoài việc chọn ngành thì chọn được các quốc gia có chương trình đào tạo chất lượng và hợp lý như du học Anh, Mỹ, Úc… cũng vô cùng quan trọng. Chúc các bạn trẻ sẽ có những kiến thức, định hướng tốt nhất để vững bước với nghề nghiệp tương lai của mình.