Du học ngành tài chính: Học về gì? Nên học ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay du học ngành tài chính được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi lĩnh vực này bền vững và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, học Tài chính cần học gì? Du học ở đâu để nâng cao được kỹ năng và chuyên môn? Trong bài viết này Swinburne sẽ giải đáp từ A-Z cho những ai quan tâm đến du học ngành học này nhé.

Học tài chính là học gì?

Về cơ bản, du học ngành tài chính thường liên quan đến việc quản lý ngân sách, tiền bạc, đây là chủ đề có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với mọi lĩnh vực xã hội và kinh doanh.

Khi lựa chọn du học ngành tài chính, cơ hội nghề nghiệp sẽ được nâng cao, kỹ năng và kiến thức lý thuyết cũng như thực tiễn về tài chính để chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực này. Kinh tế và thống kê cũng được đề cập tới trong ngành học này, bởi điều này rất quan trọng và có sự liên quan mật thiết tới ngành tài chính. Các lĩnh vực tài chính quan trọng khác có thể được giảng dạy tại các nước phát triển bao gồm kế toán, kinh tế vĩ mô, phương pháp toán học, kinh tế vi mô và công nghệ thông tin.

du-hoc-nganh-tai-chinh-1

Sau những năm học về đại cương, sinh viên sẽ được đăng ký và lựa chọn những môn học chuyên sâu hơn trong lĩnh vực tài chính theo hướng đi, mục tiêu cụ thể mà bạn muốn theo đuổi, có thể là thuế, chiến lược kinh doanh, kiểm toán, luật kinh doanh, lý thuyết kế toán nâng cao, kế toán quản trị, kinh doanh quốc tế, hay quản lý rủi ro.

Điều kiện du học ngành tài chính có khắt khe không?

Mỗi trường đại học khác nhau ở mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu đầu vào đối với ngành học tài chính khác nhau.

Tuy rằng không phải trường đại học nào cũng cần sinh viên có bằng cấp cụ thể, nhiều trường đại học tốt không yêu cầu điều này, bạn sẽ chỉ cần có thành tích học tập tốt về môn toán học là một lợi thế và năng khiếu với các môn kỹ năng như tiếng Anh, toán học, truyền thông hay kế toán để theo học được ngành tài chính.

Cấu trúc học và các phương pháp đánh giá khi du học ngành tài chính như thế nào?

Không thể phủ nhận được rằng để sở hữu bằng cử nhân ngành tài chính đòi hỏi sự đầu tư thời gian khoảng từ ba đến bốn năm, trong khi đó bằng Thạc sĩ ngành tài chính sẽ chỉ kéo dài khoảng một đến hai năm.

Tại Vương quốc Anh, du học ngành tài chính bậc đại học sẽ mất khoảng ba năm và bậc thạc sĩ là một năm, ngoại trừ Scotland mất  bốn năm đối với du học ngành tài chính bậc đại học và 2 năm đối với những khoá sau đại học. Tại đất nước Hoa Kỳ, du học ngành tài chính ở cấp độ đại học chủ yếu được giảng dạy trong bốn năm và ở cấp độ thạc sĩ hai năm.

Khác với chuyên ngành Kế toán, đây là một lĩnh vực có phần hẹp hơn, các khóa học của tài chính bao gồm một loạt các môn học khác nhau, được thiết kế để cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về tất cả thị trường kinh doanh hiện nay. Việc giảng dạy bao gồm cả bài giảng và những hội thảo thực tế. Các phương pháp đánh giá có sự kết hợp giữa các bài dự án nhóm , bài luận riêng lẻ và bài kiểm tra viết.

du-hoc-nganh-tai-chinh-2

Xem thêm: 8 ưu điểm khi lựa chọn chương trình liên kết quốc tế

Một số ngành học khi du học ngành tài chính

Du học ngành tài chính là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, bao hàm nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là một số ngành học chính mà các bạn trẻ có thể chọn để theo đuổi cho phù hợp với đam mê:

Tài chính doanh nghiệp

Lĩnh vực tài chính doanh nghiệp tập trung vào quản lý tài chính và các quy trình trong tập đoàn. Các chủ đề tài chính được đề cập ở đây có thể bao gồm: đánh giá chi phí vốn, thiết lập các tiêu chuẩn cho lợi nhuận tài chính, đánh giá giá trị thị trường của các công ty, chiến lược giảm thiểu rủi ro, sáp nhập và mua lại.

Du học ngành tài chính quốc tế

Du học ngành tài chính quốc tế là cơ hội để nghiên cứu các chủ đề liên quan đến tài chính quan trọng ở cấp độ quốc tế. Chuyên ngành này đem đến những kiến thức cho các bạn du học sinh về các lĩnh vực như thuế quốc tế, chính sách thương mại quốc tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài, , báo cáo tài chính quốc tế, hệ thống tiền tệ quốc tế và thị trường tài chính quốc tế. 

Ngành tài chính hành vi

Tài chính hành vi là một trong những chủ đề ngày càng phổ biến hiện nay. Chuyên ngành này nghiên cứu về cách ra các quyết định về tài chính  của những cá nhân, tổ chức bằng cách sử dụng kết hợp các mô hình tâm lý, xã hội và kinh tế. 

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành tài chính ra làm gì?

Du học ngành tài chính mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Những ngành nghề phổ biến nhất sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Quản lý tài chính: Các nhiệm vụ cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình và quy mô của tổ chức bạn chọn. Một số công việc chính bao gồm giám sát dòng tiền, đóng góp vào chiến lược và kế hoạch kinh doanh dài hạn, quản lý ngân sách, cung cấp báo cáo tài chính, đảm bảo đáp ứng các quy định tài chính và đánh giá các cơ hội để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

 • Giao dịch tài chính: liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản. Thông thường, các nhà giao dịch tài chính được tuyển dụng bởi các công ty quản lý đầu tư lớn và nhiệm vụ của bạn là thực hiện các giao dịch thay mặt cho công ty của họ. Đây là một công việc căng thẳng, đòi hỏi khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực, đưa ra quyết định nhanh chóng và xử lý nhiều công việc cùng một lúc.

 • Bảo hiểm: theo đuổi sự nghiệp bảo hiểm là một trong những lựa chọn dành cho sinh viên ngành tài chính. Công việc trong lĩnh vực bảo hiểm bao gồm đánh giá rủi ro tài chính liên quan đến việc bảo hiểm, cung cấp lời khuyên cho khách hàng, xử lý yêu cầu bảo hiểm và xác định các cơ hội mới trong lĩnh vực bảo hiểm. 

 • Ngân hàng: có rất nhiều vị trí khác nhau trong các ngân hàng thương mại đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên sâu về tài chính. Bạn có thể làm giao dịch viên ngân hàng, nhân viên cho vay, quản lý khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp. 

Du học ngành tài chính ở quốc gia nào?

Mỹ 

Với nền kinh tế hàng đầu thế giới và hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới đều có mặt tại Mỹ. Đồng thời, sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất thế giới hiện đều thuộc sở hữu của Hoa Kỳ. Vì vậy, du học Mỹ ngành tài chính là mơ ước của không chỉ các bạn trẻ, mà còn là đích đến của những chuyên gia muốn nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực tài chính.

Một số trường đào tạo hàng đầu tại xứ sở cờ hoa có thể kể đến như sau:

 • Harvard University: học phí trung bình 47.720 USD/năm.
 • Yale University: học phí trung bình 55.000 USD/năm.

Anh Quốc

Anh là 1 trong 3 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, trong đó trọng tâm là London với các hoạt động tài chính sôi nổi và là trung tâm của các ngân hàng, tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Do đó, du học Anh ngành tài chính sẽ mở ra những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho du học sinh.

Du học ngành tài chính tại xứ sở sương mù bạn có thể tham khảo một số trường sau:

 • University of Oxford: học phí trung bình 38.500 USD/năm.
 • University of Cambridge: học phí trung bình 32.500 USD/năm.

Canada

Xứ sở lá phong hiện nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Do đó, du học Canada ngành tài chính là mục tiêu không chỉ các bạn trẻ Việt Nam, mà du học sinh trên khắp thế giới hướng đến.

Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo hàng đầu tại Canada như:

 • University of Ottawa: học phí trung bình 47.920 CAD/năm.
 • University of Alberta: học phí trung bình 28.590 CAD/năm.

Úc

Không thể không nhắc đến Úc trong danh sách những quốc gia nên đến để học ngành tài chính. Bởi vì, đất nước của những chú chuột túi sở hữu nền kinh tế và rất nhiều trường đại học nằm trong top đầu thế giới.

Bạn có thể tìm hiểu về một số trường đào tạo chất lượng tại Úc như:

 • La Trobe University: học phí trung bình 36.880 AUD/năm.
 • Melbourne University: học phí trung bình 39.100 AUD/năm.

Singapore

Quốc đảo sư tử là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất châu Á. Vì thế, du học Singapore ngành tài chính là lựa chọn của nhiều bạn trẻ để có được nền tảng kiến thức vững chắc cho tương lai.

Một số trường đào tạo hàng đầu tại quốc gia này có thể kể đến như:

 • Singapore Institute of Management: học phí trung bình 13.820 SGD/năm.
 • Nanyang Technological University: học phí trung bình 74.250 SGD/năm

Trên đây là tất cả những thắc mắc được giải đáp tận tình và chi tiết về du học ngành tài chính, du học ở đâu và làm gì? Ngành tài chính chắc chắn sẽ đem đến một triển vọng nghề nghiệp bền vững và lâu dài trong tương lai, mở ra một cuộc sống mới ổn định hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về du học ở các quốc gia, các ngành học khác tại Swinburne Việt Nam.

du-hoc-nganh-tai-chinh-3

Tham khảo: Du Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ở Đâu Là Tốt Nhất?

Đại học Swinburne Việt Nam hiện đang sở hữu các chương trình với hệ liên kết Quốc tế được rất nhiều học viên quan tâm. Với những đặc điểm nổi bật như:

 • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
 • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
 • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
 • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
 • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
 • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?