Học Kinh Tế Ra Làm Gì? Môi Trường Làm Việc Của Ngành Kinh Tế?

Không thể phủ nhận được rằng, ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng những cử nhân kinh tế luôn chiếm tỉ lệ lớn. Bạn cũng có mong muốn theo học kinh tế nhưng lại chưa biết học kinh tế ra làm gì? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

Học kinh tế ra làm gì?

Học kinh tế ra làm gì?

Kinh tế học là một môn học khá rộng, có nhiệm vụ ươm mầm nguồn nhân lực cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhiều loại hình công ty và nhiều công việc khác nhau, chẳng hạn như:

Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính, nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích dữ liệu, kế toán, nghiên cứu kinh tế, nhà hoạch định tài chính, cố vấn tài chính, quản trị kinh doanh, đầu tư, làm việc trong cơ quan Nhà nước, nhân viên bảo hiểm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người quyết định học tiếp và theo đuổi các bằng cấp cao hơn như thạc sĩ kinh tế, tiến sĩ kinh tế… 

Không chỉ mức lương cao mà cơ hội việc làm của các sinh viên chuyên ngành kinh tế cũng rất rộng mở. Theo thống kê, đến giai đoạn này ngành kinh tế của nước ta còn thiếu hơn 800.000 nhân lực, chỉ đứng sau nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ thông tin. Dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện tại, số lượng việc làm trong khu vực kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên. Những người có trình độ tiếng Anh, kỹ thuật tốt dễ dàng tìm được nhiều cơ hội việc làm tốt, mức lương cũng cao.

Xem thêm: Lựa chọn du học ngành Kinh tế tại Singapore

Môi trường làm việc ngành kinh tế

Ngành kinh tế vô cùng rộng mở, chính vì vậy môi trường làm việc của ngành này cũng năng động và trẻ trung. Không chỉ ở các vị trí nhân viên kinh doanh bình thường, ngay cả những sếp lớn, giám đốc điều hành, quản lý cũng luôn tạo nên một không khí, một chỗ làm việc đầy năng lượng tích cực. 

Nếu bạn là một người thích phá cách, đam mê và đặc biệt có nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,… thì ngành này chính là chân ái cho bạn, mang đến cho bạn một cơ hội việc làm lớn.

Một số vị trí việc làm trong ngành kinh tế

Nghiên cứu thị trường, kinh doanh

Các nhà nghiên cứu thị trường cũng là một phần quan trọng của bộ phận bán hàng, đặc biệt là trong môi trường định hướng dữ liệu ngày nay. Họ là những người thu thập thông tin từ thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng… để làm cơ sở cho các quyết định kinh doanh quan trọng. Dữ liệu thu thập càng chính xác thì chiến lược kinh doanh càng hiệu quả và cơ hội thành công càng lớn.

Nghiên cứu thị trường, kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là một trong những lựa chọn phổ biến của sinh viên kinh tế khi ra trường. Sau khi đảm nhận vị trí này, bạn sẽ trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp. Các nhiệm vụ chính bao gồm xây dựng chiến lược kinh doanh, tăng doanh số bán hàng của công ty và thiết lập mối quan hệ với khách hàng.

Xem thêm: Nên lựa chọn chương trình hệ liên kết Đại học Quốc tế hay không?

Làm công việc trong ngân hàng

Làm việc trong ngân hàng là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế ứng dụng, vì lĩnh vực này thường có mức lương cao và phúc lợi tốt. Những công việc trong ngân hàng phải kể đến như: Hoạch định tài chính, kiểm soát tài chính, cung cấp và quảng cáo các dịch vụ tài chính – kinh tế cho khách hàng, phân tích dữ liệu và cố vấn, phân tích rủi ro,…

Kế toán

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn cần được đào tạo bài bản và nâng cao chuyên môn hơn nữa. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều kế toán đến từ các chuyên ngành kinh tế. Là một kế toán, bạn sẽ chủ yếu tập trung vào việc giám sát tình trạng tài chính của các tổ chức, công ty, đơn vị và thậm chí là cá nhân. Công việc của một kế toán về cơ bản bao gồm ghi chép, phân loại, giải thích và trình bày thông tin tài chính.

Tư vấn tài chính, kinh tế

Các nhà kinh tế học và chuyên gia kinh tế luôn đóng vai trò chủ chốt trong môi trường kinh doanh và tư vấn tài chính. Họ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ khác nhau, miễn là có nhu cầu về nghiên cứu kinh tế.

Phân tích dữ liệu, thẩm định rủi ro

Chuyên viên thẩm định rủi ro tài chính là người chịu trách nhiệm đánh giá và đưa ra lời khuyên về tác động của những rủi ro tài chính có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh. Với vốn kiến thức sâu rộng về cả kinh doanh và kinh tế, các chuyên gia thẩm định rủi ro có thể lập báo cáo và hình thành kế hoạch chiến lược để giảm thiểu những rủi ro này.

Phân tích dữ liệu, thẩm định rủi ro

Làm việc trong cơ quan nhà nước

Trong lĩnh vực công, các nhà kinh tế học có thể đảm nhiệm những công việc liên quan đến thuế, giao thông, thương mại, môi trường, năng lượng và rất nhiều ngành nghề khác có liên quan đến chi tiêu công.

Tìm hiểu thêm về Swinburne Việt Nam

Mọi người có thể tìm hiểu thêm về các ngành học tại Swinburne Việt Nam – một ngôi trường hiện đang sở hữu các chương trình hệ liên kết Quốc tế được rất nhiều học viên quan tâm. Với những đặc điểm nổi bật như:

  • Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.
  • Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.
  • Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.
  • Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.
  • Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.
  • Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.
  • Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao lựa chọn Swinburne Việt Nam?

Tóm lại, để biết học kinh tế ra làm gì? Trước tiên bạn hãy tự hỏi bản thân mình xem có thực sự thích kinh tế hay không, có đủ bản lĩnh để theo đuổi nó suốt hành trình dài và một tương lai tươi sáng ở phía trước. Hy vọng, qua bài viết mà Swinburne Việt Nam chia sẻ này, bạn sẽ có cái nhìn mới cho ngành học này và có những lựa chọn đúng đắn để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.