Học luật ra làm gì? Cơ hội việc làm cho người học luật

Tính đến thời điểm hiện tại, các vị trí liên quan đến ngành luật đang cần số lượng lớn nhân sự. Có thể thấy ngành luật hiện nay có cơ hội việc làm vô cùng lớn và mức thu nhập cao. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được học luật ra làm gì? Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Ngành luật là gì?

Luật là một lĩnh vực tương đối rộng. Đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất và nội dung trong một lĩnh vực nhất định của đời sống xã hội.

Học luật, bạn sẽ được đào tạo về kiến ​​thức pháp luật. Theo từng chuyên ngành, bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức khác nhau. Chẳng hạn, học luật dân sự, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về các mối quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình. Còn học Luật kinh tế, bạn sẽ có kiến thức để giải quyết các vấn đề như các tranh chấp, cạnh tranh, độc quyền, sở hữu trí tuệ… phát sinh trong vấn đềkinh doanh, thương mại.

học luật ra làm gì 1

Học luật ra làm gì?

Học luật ra làm gì? Nhiều người lầm tưởng rằng học luật đồng nghĩa với việc trở thành luật sư. Tuy nhiên, là một sinh viên tốt nghiệp luật, bạn có thể làm được ở nhiều công việc khác nhau. Ngoài ra, bạn không chỉ có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, mà còn ở các công ty, tổ chức tư nhân … thậm chí bạn có thể mở công ty luật của riêng mình hoặc trở thành một nhà báo.

Công chứng viên

Công chứng viên là người chịu trách nhiệm xác thực tính hợp pháp của các loại văn bản, chứng thực giấy tờ, bản sao giấy tờ được lập từ bản chính, chứng thực công văn, chữ ký,…

Chuyên viên pháp chế

Các tập đoàn lớn thuộc những ngành nghề có nhiều nghiệp vụ phức tạp đều cần tới một ban pháp chế am hiểu các văn bản pháp luật của ngành đó để tham mưu, tư vấn cho ban lãnh đạo. Nhân viên pháp chế vừa phải nắm chắc kiến thức luật lại vừa phải am hiểu nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường làm việc của nhân viên pháp chế khá năng động, do đó với những bạn sinh viên chưa biết học luật ra làm gì hoặc phân vân trước các ngành kinh tế – luật thì vị trí pháp chế cho doanh nghiệp có thể là một lựa chọn phù hợp với các bạn.

handbook

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên (hay công tố viên) là một chức danh tại Viện Kiểm sát Nhân dân, được bổ nhiệm với nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Để có thể trở thành Kiểm sát viên bạn cần trang bị những kiến thức về các nhiệm vụ của cơ quan điều tra, nắm được nghiệp vụ điều tra tội phạm, xử lý thông tin, giải quyết vấn đề.

Thư ký Tòa án

Thư ký Tòa án là một trong những người tiến hành tố tụng, thực hiện hỗ trợ điều hành phiên tòa xét xử và hỗ trợ các hoạt động tố tụng.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, số lượng nhân lực pháp chế sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới. Nhu cầu nhân lực có thể lên tới 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… Con số này sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu về ngành luật sẽ rất lớn, tạo cơ hội việc làm dồi dào với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, nghề luật sư luôn có những yêu cầu cao về kiến ​​thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm.

Để thăng tiến trong công việc cũng cần có năng lực và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức và phát triển bản thân

> Tham khảo thêm: Lựa chọn quốc gia nào để du học ngành Luật tốt nhất?

học luật ra làm gì 2

Mức lương của từng vị trí công việc khi tốt nghiệp ngành luật

Ngoài câu hỏi học luật ra làm gì thì mức lương ra sao cũng được nhiều bạn quan tâm? Dưới đây là một số công việc ngành luật và mức lương tương ứng:

Công chứng viên

Mức lương của vị trí công chứng viên tại cơ quan nhà nước hay các văn phòng công chứng tư nhân, khung lương của vị trí nhân viên công chứng sẽ dao động từ 8.000.000 đồng cho tới 10.000.000 đồng.

Kiểm sát viên/Công tố viên

Vị trí này có mức lương ổn định, khoảng 8 – 10 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, kiểm sát viên / kiểm sát viên còn được hưởng mức trợ cấp hàng tháng là 25%.

Thiet ke chua co ten 24 1

Luật sư

Nhắc đến ngành luật, công việc đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến có lẽ là luật sư. Vì đây là công việc đặc thù, thể hiện rõ rõ được tính chất công việc của ngành luật. Lương: 10-15 triệu / tháng

Giảng viên ngành luật

Là một giảng viên, bạn cần phải có bằng thạc sĩ luật trở lên. Hoặc ít nhất phải có bằng Cử nhân Luật loại giỏi. Ngoài hiểu biết sâu rộng về luật, bạn cũng cần có kỹ năng giảng dạy. Yêu cầu các kỹ năng phụ trợ, như: tin học, kỹ năng giao tiếp, diễn thuyết …

Lương: 7-10 triệu / tháng.

Thư ký tòa án

Mức lương của Thư ký Tòa án từ 8 – 10 triệu / tháng, chưa bao gồm phụ cấp nhà nước.

Chuyên viên pháp lý

Phong thái chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết của các chuyên viên pháp lý. Mức lương: Mức lương của chuyên viên pháp lý từ 10-15 triệu đồng / tháng.

học luật ra làm gì 4

Thẩm phán

Là một thẩm phán, bạn sẽ có rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm rất lớn đối với công việc này. Mức lương của vị trí này khoảng 8 triệu kèm phụ cấp của nhà nước.

Tìm hiểu thêm về Swinburne Việt Nam

Nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình đào tạo quốc tế, nhưng mong muốn được học tại Việt Nam thì có thể tham khảo chất lượng đào tạo tại Swinburne Việt Nam – Trường đại học liên kết quốc tế giữa Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia) và Đại học FPT.  Những giá trị mà Swinburne mang lại cho học viên:

  • Kiến thức toàn cầu từ một trường đại học đẳng cấp cao quốc tế.
  • Kỹ năng làm việc thực tế.
  • Kỹ năng công dân toàn cầu.
  • Trải nghiệm học tập hạnh phúc
  • Hỗ trợ cá nhân hóa theo yêu cầu và năng lực của người học
  • Cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao không chỉ trong nước mà quốc tế

Đăng kí xét tuyển ng

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây!

>>> Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn Swinburne Việt Nam

Tóm lại, những chia sẻ của Swinburne Việt Nam dưới đây phần nào giải đáp cho các bạn định đăng ký học ngành này biết được rằng học luật ra làm gì và mức lương ra sao. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình