Khoa Học Dữ Liệu Và Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo dần trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Vậy sinh viên ngành này học những gì? Sau này ra trường thì sao? Những câu hỏi này, hôm nay cùng Swinburne Việt Nam đi tìm lời giải nhé!

 

khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính với mục tiêu sử dụng công cụ lập trình để tạo nên sản phẩm là máy móc, thiết bị có trí thông minh như con người, có khả năng tự động giải quyết các vấn đề đến trí tuệ của con người.

Với công cụ hỗ trợ là máy tính với khả năng lưu trữ dữ liệu lớn cùng độ chính xác cao, việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo sẽ giúp con người đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho các lĩnh vực từ kinh doanh, y tế, giáo dục, quản lý xã hội,…

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin

Tại sao nên lựa chọn học ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, rất nhiều ngành nghề chú trọng đầu tư về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhất là các công ty về công nghệ, giải trí, thương mại điện tử. Ngoài ra, các ngành giáo dục, logistics, tài chính, sức khỏe, các công ty có tầm nhìn chiến lược… cũng nắm bắt xu hướng, ứng dụng DS và AI vào quy trình hoạt động. Tức cơ hội nghề nghiệp của ngành này thực sự rất rộng mở.

Xu hướng trong tương lai

Với lượng dữ liệu khổng lồ quý báu như hiện nay thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý từ đó thiết kế nên những hệ thống thông minh thay con người giải quyết vấn đề, mang lại hiệu quả cao sẽ là xu hướng vượt trội của tương lai. Trên thế giới cũng đã có nhiều sản phẩm áp dụng trí tuệ nhân tạo như ô tô thông minh, có khả năng tự lái, robot có khả năng giải quyết các vấn đề con người, định hướng về khách hàng từ đó đưa ra hướng kinh doanh,…và những sản phẩm này được đánh giá rất cao.

Tại sao nên lựa chọn học ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao

Ở các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… cuộc chiến “săn lùng” nhân lực chất lượng được ví như công cuộc đãi vàng. Những tập đoàn lớn về công nghệ sẵn sàng chi trả mức lương cực kỳ cao để thu hút người tài. Như vậy, trở thành một kỹ sư DS và AI giỏi không chỉ giải quyết vấn đề của thị trường trong nước mà còn là “bài giải” cho bài toán “khát” nhân lực trên toàn thế giới.

Chương trình học của ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên:

 • Nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về quản lý dữ liệu
 • Xử lý và phân tích dữ liệu lớn (Big Data), kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về KHDL và hệ thống thông tin
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các thuật toán liên quan đến trí tuệ nhân tạo, blockchain
 • Thành thạo các ngôn ngữ lập trình Python, Java, NodeJS, MySQL…
 • Sinh viên thực hành, làm đồ án liên quan thiết kế, phát triển và tích hợp hệ thống thông tin cho các ứng dụng kỹ thuật liên quan đến phân tích dữ liệu lớn, giải quyết các vấn đề cụ thể về kỹ thuật, xã hội và kinh tế.
 • Kiến thức về hội nhập, khởi nghiệp
 • Sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp CNTT từ năm thứ 3

Xem thêm: Phân Biệt Ngành Khoa Học Máy Tính Và Kỹ Thuật Máy Tính

Cơ hội việc làm ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Người học sau khi tốt nghiệp đại học ngành KHDL và TTNT có khả năng làm việc tại các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực KHDL và TTNT/Công nghệ thông tin với các vị trí công việc chính:

 • Chuyên viên tổ chức, quản lý, phân tích và xử lý dữ liệu và dữ liệu lớn ở các doanh nghiệp, tổ chức; phân tích dự báo, quản lý rủi ro tại các ngân hàng, công ty tài chính; phát hiện và chẩn đoán bệnh tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các công ty nông nghiệp;
 • Chuyên viên thiết kế, triển khai hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo;
 • Chuyên viên lập dự án, điều phối, hoạch định chính sách phát triển Công nghệ thông tin/KHDL và TTNT cho các tổ chức, doanh nghiệp

Cơ hội việc làm

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, cử nhân ngành KHDL và TTNT có đủ khả năng đảm nhận các chức vụ quản lý như Trưởng nhóm, Quản lý dự án, Giám đốc bộ phận công nghệ thông tin, và có thể khởi nghiệp.

Có năng lực làm việc ở vị trí giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về CNTT, cán bộ nghiên cứu CNTT, KHDL và TTNT tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu.

Mức lương của ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Hiện cả, Việt Nam đang rất “khát” nguồn nhân lực này nên từ 5-7 năm tới sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn không phải lo lắng về việc làm.

 • Mức lương khoảng 95.000$/ năm đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm
 • Mức lương trung bình sẽ là 128.750$/năm đối với người đã có kinh nghiệm 1-2 năm. Nếu như họ đảm nhận chức vụ quản lý, mức lương trung bình tăng lên 185.000$/năm.
 • Ở mức cao hơn, Mức lương trung bình dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực này là 165.000$/năm. Và đối với các vị trí chuyên gia cấp quản lý có kinh nghiệm cao hơn đáng kể ở mức 250.000$/năm.

handbookclick 5

Swinburne Việt Nam đào tạo CNTT theo tiêu chuẩn Úc

Swinburne Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam để mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên được làm việc trong các dự án thực tế. Trong các dự án, sinh viên sẽ giải quyết những thách thức của doanh nghiệp từ đó đạt được các kỹ năng chuyên môn.

Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là ngành thế mạnh của Swinburne, đứng thứ 251 trên bảng xếp hạng QS2020. Việc đào tạo gắn chặt với thực hành được cung cấp bởi Tập đoàn FPT là Tập đoàn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam.

Chính vì vậy, sinh viên chuyên ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại Swinburne sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng cơ hội việc làm phong phú.

swinburne Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể:

 • Có được kiến thức sâu rộng về các nguyên tắc và khái niệm cơ bản trong Kinh doanh và Quản lý IS / IT.
 • Áp dụng tư duy phân tích, phán đoán trong lựa chọn, áp dụng các phương pháp thích hợp liên quan đến IS / IT. Từ đó, các giải pháp cho các vấn đề của tổ chức sẽ được xác định và đề xuất.
 • Cập nhật các nội dung mới liên quan tới IoT, cloud, an ninh mạng, bigdata và AI trong chương trình đào tạo.
 • Đánh giá, phân tích sự phù hợp của các phương pháp đối với việc thiết kế, triển khai giải pháp Công nghệ thông tin.
 • Tiếp cận và phân tích các vấn đề từ nhiều quan điểm, thiết kế các giải pháp sáng tạo thay thế dựa trên các yêu cầu kinh doanh rõ ràng, và đưa ra các lựa chọn, khuyến nghị phù hợp.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.
 • Khả năng làm việc độc lập, trách nhiệm, khả năng lãnh đạo và chủ động khi cần thiết, đặc biệt khi làm việc nhóm.
 • Xây dựng kế hoạch, thiết kế và thực hiện dự án quy mô nhỏ để cung cấp các giải pháp phù hợp yêu cầu.
 • Thiết kế, duy trì, quản lý cơ sở hạ tầng và các dịch vụ Công nghệ thông tin.
 • Thể hiện sự hiểu biết sâu rộng về IS / IT trong thực tế, cũng như phát triển cá nhân một cách chuyên nghiệp.
 • Tham gia vào dự án phát triển phần mềm, thiết kế và triển khai phần mềm, bao gồm phần mềm cho các ứng dụng di động

xét tuyển

Tham gia Cộng đồng sinh viên SWINBURNE tương lai tại đây.

Lời kết

Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh và sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Vì vậy nếu muốn bắt kịp xu hướng công nghệ và mở ra nhiều cơ hội việc làm thì đây chính là ngành bạn cần!