Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin Để Dễ Xin Việc?

Công nghệ thông tin (IT) hiện nay được biết đến như một ngành học “hái ra tiền” và là một ngành học ngày càng hot với mức điểm chuẩn ở các trường đại học ở mức cao nhất nhì. Trong ngành công nghệ thông tin cũng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau và mỗi chuyên ngành sẽ đi theo hướng nghiên cứu, làm việc riêng biệt. Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin cũng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về các chuyên ngành của công nghệ thông tin, từ đó bạn sẽ biết nên chọn chuyên ngành nào cho phù hợp nhé.

nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin 1

Tiềm năng của ngành công nghệ thông tin ngày nay

Dưới thời đại cuộc công nghiệp 4.0 phát triển bùng nổ như hiện nay và chắc chắn sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai thì ngành công nghệ thông tin là một ngành học lý tưởng và “không sợ thất nghiệp”. Bởi vì nhu cầu nhân lực của ngành này sẽ ngày càng cao và vẫn sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tiếp theo.

Theo một nghiên cứu dự báo thì họ thị trường lao động Việt Nam sẽ cần khoảng 30.000 lao động ngành công nghệ thông tin mỗi năm. Ngay như thời gian dịch bệnh Covid như vừa rồi nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng tăng lên.

Không chỉ về cơ hội việc làm mà mức thu nhập của nhân sự làm trong ngành công nghệ thông tin này cũng thuộc top ngành có mức lương cao và cao hơn hẳn mức lương trung bình của nhiều ngành khác. Trung bình một nhân sự trong ngành công nghệ thông tin có mức lương cơ bản là 12 triệu/tháng và tăng trung bình 20% sau mỗi đợt review lương.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để dễ xin việc

Dưới đây là một số chuyên ngành tiêu biểu trong ngành công nghệ thông tin và có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.

Khoa học máy tính

Đây là một chuyên ngành truyền thống và điển hình của ngành công nghệ thông tin, đã có từ rất lâu và luôn được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn theo học. Với ngành này sinh viên sẽ được học về những kiến thức cơ bản, cốt lõi về máy tính: hệ thống máy tính, cấu trúc dữ liệu, lập trình máy tính, cơ sở dữ liệu, phân tích, thiết kế và vận hành phần mềm, website; quản lý dữ liệu…

Trong chuyên ngành này cũng được chia thành 2 hướng đi cho sinh viên đó là công nghệ phần mềm (chuyên môn về lập trình ứng dụng) và công nghệ định hướng hệ thống thông tin. Mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành này thường dao động trong khoảng 1-15 triệu/tháng. Ngoài ra nếu bạn đã có kinh nghiệm từ thời còn là sinh viên thì mức lương sẽ còn cao hơn thế nữa.

Khoa học máy tính 2

Lập trình di động

Về có bản chuyên ngành lập trình di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình (code) để tạo ra các ứng dụng, các tiện ích sử dụng trên di động sao cho sử dụng và thân thiện trên các hệ điều hành và các phiên bản điện thoại di động. Theo dự báo rằng số người sử dụng điện thoại di động sẽ ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt, vì thế mà các hãng điện thoại cũng ngày càng nhiều. Từ đó việc thiết kế ra các ứng dụng trên các dòng máy di động khác nhau cũng càng cao. Và chắc chắn nhu cầu về nguồn nhân lực cũng không hề ít.

Chuyên gia An ninh mạng

Vai trò chủ yếu của một chuyên gia/chuyên viên an ninh mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng của tổ chức hoạt động ổn định, an toàn. Đồng thời có những giải pháp giải quyết trong trường hợp hệ thống mạng của công ty gặp sự cố hoặc mối đe dọa về sự mất an toàn.

Một chuyên viên an ninh mạng sẽ cần phải vừa đảm bảo sự bảo mật an toàn của hệ thống, vừa phải xử lý và đề phòng những sự tấn công. Vì vậy bạn phải luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi và nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể trở thành một chuyên viên an ninh mạng giỏi nhé.

Cũng chính vì vậy mà ngành này đang trở thành xu hướng của toàn xã hội, như cầu nguồn nhân lực cực kỳ lớn, và cũng đòi hỏi có trình độ tay nghề cao. Mức lương của ngành này thì chắc chắn không phải băn khoăn bởi mức lương ngành này cực kỳ cao và đáng mơ ước, trung bình mức lương cơ bản là 20 triệu/tháng.

Phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) 3

Thiết kế và phát triển website

Đây là chuyên ngành về việc xây dựng, thiết kế giao diện cho nguoiwf dùng trên một trang web, quản lý và mã hóa nội dung trên đó sao cho tối ưu và góp phần tăng lượt hiển thị của trang web đó tới người dùng. Việc thiết kế website cũng luôn cập nhật các công nghệ mới và luôn không ngừng thay đổi vì thế bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán trong công việc.

Và điều quan trọng nhất trong ngành này là ngôn ngữ lập trình. Các xu hướng thiết kế web cũng luôn thay đổi theo thời gian và nhu cầu của bên đối tác vậy nên khi học ngành này sinh viên cũng phải luôn cập nhật và trau dồi chuyên môn cho mình.

Lập trình game

Nói đến chuyên ngành trong công nghệ thông tin mà thu hút nhiều bạn trẻ nhất thì không thể thiếu được chuyên ngành lập trình game. Chuyên ngành này học về các ngôn ngữ lập trình và việc kết hợp, sử dụng chúng để tạo ra các tựa game sử dụng được trên nhiều nền tảng và nhiều hệ điều hành khác nhau.

Để làm được thì các bạn sinh viên trong quá trình học sẽ được đào tạo và rèn luyện để có kiến thức chuyên môn bài bản và chắc chắn. Đối với chuyên ngành lập trình game này bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau sau khi ra trường và được trải nghiệm rất nhiều tựa game khác nhau. Nhu cầu nhân lực cho ngành này thì vô cùng rộng mở, đặc biệt là lập trình game cho điện thoại di động sẽ là nhánh phát triển nhất trong ngành công nghiệp lập trình game.

Kỹ sư phần mềm

So với các chuyên ngành ở trên thì chuyên ngành này có vẻ ít được quan tâm hơn tuy nhiên thì về độ phổ biến của công việc sau khi ra trường thì rất nhiều người lựa chọn công việc của một kỹ sư phần mềm. Hiểu đơn giản thì kỹ sư phần mềm chính là tạo ra các phần mềm và hệ thống trên máy tính.

Trước khi làm được điều này thì bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành và các kỹ thuật ứng dụng toán học, thiết kế, khoa học. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về nhu cầu và mong muốn của người dùng như thế nào để từ đo thiết kế ra các phần mềm hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Những công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin

Mức lương dành của ngành IT

Xuất phát từ nhu cầu về nguồn nhân lực ngành này rất lớn trong khi đó số lượng nhân sự có tay nghề cao và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng ít, vậy nên mức lương được các nhà tuyển dụng ngành công nghệ thông tin luôn rất hấp dẫn.

Mức lương khởi điểm ngành công nghệ thông tin cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc ở vị trí thực tập sinh là khoảng 7 triệu/tháng.

Đối với nhân viên IT đã làm việc chính thức là khoảng 10-25 triệu/tháng tùy vị trí và năng lực, thời gian, kinh nghiệm làm việc.

Đối với các vị trí cấp cao hơn như quản lý, trưởng phòng thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều, thường được tính theo đơn vị đô la Mỹ (USD), dao động trong khoảng từ 35-70 triệu/tháng.

Mức lương dành cho ngành công nghệ thông tin 4

Nên học ngành IT ở đâu?

Trong vô vàn các trường đại học công lập thì việc lựa chọn cho mình một môi trường học tập chuẩn quốc  tế cũng là lựa chọn không tệ. Và Swinburne Việt Nam là một môi trường học tập tuyệt vời nếu như bạn còn đang phân vân.

Bằng cấp sinh viên được nhận là bằng quốc tế được cấp từ trụ sở Swinburne ở Australia, chương trình học đảm bảo giống với bất kỳ chương trình học quốc tế nào trên thế giới.

Giáo trình học của sinh viên luôn được cập nhật và đổi mới để đảm bảo theo kịp xu hướng của thời đại. Như vậy các bạn sinh viên sẽ được học chương trình như khi đi du học nhưng với mức chi phí ở Việt Nam.

Ngoài ra với lý thuyết được học thì sinh viên sẽ được thực hành với những case study thực tế ở các doanh nghiệp, tổ chức mang tầm quốc tế liên kết với trường.

Điểm vượt trội của chương trình học tại Swinburne Việt Nam đó là sinh viên luôn được áp dụng những gì đã học vào vận dụng và thực hành ngay, học đi đôi với hành để sinh viên biết vận hành và hiểu sâu hơn những lý thuyết được cung cấp.

Swinburne Việt Nam 5

Chưa kể đến cơ sở vật chất và hệ thống trang thiết bị phục vụ việc học tập tại đây cực kỳ hiện đại, đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập và nghiên cứu. Từ đó, ngay trong quá trình học sinh viên luôn được cập nhật kiến thức đúng đắn, mới nhất lại được hỗ trợ thực hành, vận dụng ngay những gì đã học vào thực tế làm việc nên sinh viên Swinburne cực kỳ có chuyên môn cao, hiểu sâu sắc được bản chất và cách vận hành công việc.

Vậy nên không khó hiểu khi sinh viên ra trường thương có được công việc làm ngay mà còn là những doanh nghiệp hàng đầu về quy mô và chất lượng. Tổng hợp lại bạn sẽ thấy được việc lựa chọn học công nghệ thông tin ở Swinburne là lựa chọn vô cùng đúng đắn.

banner 3 2 768x145 1

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburen Tương lai tại đây

Lời kết

Trên đây Swinburne Việt Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin. Mong rằng những thông tin ấy giúp ích cho bạn và là căn cứ giúp bạn chọn được cho mình môi trường học tập phù hợp.