Swinburne > News > Công dân toàn cầu > Các kỹ năng “Công dân toàn cầu” – Cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế

Tin tức


Các kỹ năng “Công dân toàn cầu” – Cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế

Cụm từ “Công dân toàn cầu” hẳn không còn xa lạ với thế hệ 2000 ngày nay. Thậm chí, “Công dân toàn cầu” đã trở thành từ khóa hot không kém trên các trang mạng xã hội và kênh tin tức với tần suất tìm kiếm cao. 

Kỹ năng công dân toàn cầu là gì?

Kỹ năng toàn cầu, kiến thức là cái biết, còn kỹ năng là khả năng ứng dụng và thực hành. Hiện nay, kỹ năng được chia ra làm hai nhóm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, cách thức sống, làm việc và học tập trong môi trường toàn cầu.

Về khả năng biết, học sinh Việt Nam rất giỏi biết. Kết quả khảo sát PISA do OECD thực hiện trong nhiều năm đều công bố năng lực về khoa học, toán học của học sinh Việt Nam ở mức TOP 10 tới 20 trên thế giới. Tuy nhiên theo khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) thì xếp hạng về các kỹ năng của sinh viên đại học và người đi làm đáp ứng yêu cầu công việc thì lại thuộc TOP thấp nhất hiện nay. Xếp hạng của Việt Nam ở mức trên 110, đây là mức thấp hơn so với Lào và Campuchia, những nước được đánh giá là kém phát triển hơn chúng ta. Điều này cho thấy giữa “biết” và “kỹ năng cần thiết” có một khoảng cách xa như thế nào. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm như tranh biện, tư duy mở và độc lập và làm việc nhóm đều là những “vũ khí” giúp người trẻ không chỉ làm việc trong các tập đoàn Đa quốc gia, mà còn mở rộng mối quan hệ với các bạn bè trên thế giới. 

Xem thêm: 

Người trẻ có thể rèn luyện mình để trở thành Công dân toàn cầu ở đâu?

Với tầm nhìn trở thành một đơn vị giáo dục mang môi trường học Quốc tế đến sinh viên, Swinburne Việt Nam chú trọng xây dựng nền tảng kỹ năng xã hội bao gồm: Giao tiếp tiếng Anh, tư duy biện luận, làm việc nhóm, khả năng chủ động và độc lập cho sinh viên.

Bên cạnh các chương trình đào tạo chuyên ngành được chuyển giao và giám sát bởi ĐH Công nghệ Swinburne (Australia), Swinburne Việt Nam tạo ra một không gian đậm văn hóa và bản sắc Úc mang tên “Little Australia”. Đây là nơi các sinh viên Swinburne được giao tiếp và học tập tiếng Anh với người bản xứ, tham gia các cuộc thi Debate với nhiều chủ đề và rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân. 

Khi chia sẻ về chương trình đào tạo Công dân toàn cầu “Little Australia”, thầy Hoàng Việt Hà – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Môi trường học Quốc tế đúng nghĩa là môi trường tạo ra cơ hội cho sinh viên được sống, học tập và trải nghiệm để hòa nhập với thế giới”. 

                                                        Môi trường Quốc tế tại Swinburne Việt Nam

 

Nguyen Le


Swinburne leo 25 hạng để lọt top 300 các trường đại học thế giới

Theo bảng xếp hạng mới công bố của QS University World Ranking 2023, Swinburne đã “leo” 25 hạng để giành…

Sinh viên Swinburne Việt Nam khám phá “vùng đất lành” Cần Giờ

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Việt Nam đã có dịp trải nghiệm ngoại khoá tại Cần Giờ - mảnh…

Sinh viên Swinburne Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được học bổng danh giá Ambassador Pete Peterson

Vừa qua, trong buổi khai giảng của Swinburne Việt Nam, cựu đại sứ Mỹ Pete Peterson đã tham dự và…

13 kỹ năng quan trọng TK 21 cho Sinh viên ngày nay

Kỹ năng quan trọng trong TK 21 cồm những kỹ năng nào?  Chúng ta thường nghe các nhà giáo dục…

Kỹ năng thế kỷ 21 cần có để thành công – Học tập suốt đời

"Kỹ năng thế kỷ 21" được các chuyên gia, nhà giáo dục nhắc đến rất nhiều như một điều kiện…

Global Citizen level 6 của Swinburne Việt nam sẽ được miễn yêu cầu tiếng Anh IELTS 6.0 hoặc tương đương khi học chuyên ngành

Vừa qua, Hội đồng trường tại Swinburne University of Technology (Australia) đã thông qua việc nếu sinh viên đạt được…