Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới trong ngành Khoa học Máy tính

Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới trong ngành Khoa học Máy tính

(Theo Tiền Phong) – “Với sự thông minh và sáng tạo mà sinh viên Việt Nam đang có, chúng ta hoàn toàn có thể đưa các em ra biển lớn, giúp các em tôi luyện để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học Máy tính,” ông Nguyễn Duy Trường, Quyền Giám đốc Swinburne Việt Nam – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại Hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật trong năm 2022” tổ chức ngày 24 tháng 05 vừa qua.

khoa học máy tính 1

Ông Nguyễn Duy Trường, Quyền Giám đốc Swinburne Vietnam Alliance Program – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc Hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật trong năm 2022”

Công nghệ “len lỏi” vào mọi khía cạnh cuộc sống

Trong kỷ nguyên số, những tiến bộ của khoa học công nghệ đang hiện hữu trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, từ y tế, giáo dục cho đến những tiện ích hàng ngày như phương tiện giao thông, siêu thị thông minh… Sự bùng nổ này xuất phát từ những đột phá trong nghiên cứu và sáng tạo của ngành khoa học máy tính và những lĩnh vực liên quan trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Những công nghệ lõi của ngành khoa học máy tính như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), khoa học dữ liệu, học máy, điện toán đám mây đang trở thành những mũi nhọn của Việt Nam và thế giới nói chung trong công cuộc số hóa.

khoa học máy tính 2

TS. Hàng Sấm Nang, chuyên gia Chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ về những ứng dụng của khoa học máy tính trong công cuộc chuyển đổi số.

“Ứng dụng công nghệ gần gũi hơn chúng ta tưởng tượng. Điện thoại di động chính là ứng dụng của IoT, Grab hay Uber chính là sản phẩm của khoa học nền tảng (platform). Các đột phá của Khoa học Máy tính đang đưa nhân loại đi nhanh hơn rất nhiều, phá vỡ các rào cản về hạ tầng và địa lý trước đây,” TS. Hàng Sấm Nang, chuyên gia Chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ.

“Cơ hội nghề nghiệp toàn cầu”

Với xu hướng số hóa trên toàn cầu, công nghệ và khoa học máy tính được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh và có nhiều đột phá nhất. “Chúng ta đang nói về những công nghệ lõi để tạo ra một bức tranh hội tụ và sáng tạo. Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra rất mạnh, không một quốc gia nào bỏ qua cơ hội này. Với Việt Nam – một nước đang phát triển, đây là cơ hội duy nhất để vượt lên” – TS. Lê Anh Ngọc, Giám đốc Swinburne Innovation Space nhận định.

khoa học máy tính 3

TS. Lê Anh Ngọc – Giám đốc Swinburne Innovation Space chia sẻ tại hội thảo

Theo báo cáo việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2022, công nghệ số được áp dụng cho tất cả các nền công nghiệp và quốc gia, đặc biệt là những công nghệ lõi như điện toán đám mây, Big Data, IoT, AI… Đi kèm với nhu cầu về giải pháp số tăng cao, cơ hội việc làm trong những lĩnh vực này đang lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân lực đủ trình độ và kỹ năng của ngành Khoa học Máy tính luôn là bài toán đau đầu kể cả tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đây chính là cơ hội của Việt Nam với nguồn lao động trẻ, năng động và có nền tảng kiến thức về khoa học tốt. Đặc biệt, năng lực ngoại ngữ của thế hệ trẻ Việt Nam được cải thiện cũng là một yếu tố giúp các bạn tiếp cận với những cơ hội về công nghệ trên thế giới.

Ông Trần Xuân Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VTI – một doanh nghiệp trẻ chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ cho thị trường Nhật Bản – cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một điểm nóng của thị trường công nghệ. Các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm đến nhân sự và các công ty công nghệ Việt Nam để thực hiện các dự án chuyển đổi số trong quốc gia của mình.

Chuẩn bị cho một thế hệ sinh viên sẵn sàng với công cuộc chuyển đổi số

Đứng trước những cơ hội của thời đại số, Swinburne Vietnam Alliance Program dự định triển khai đào tạo khối ngành Khoa học Máy tính (Computer Science)  giúp sinh viên hội nhập với xu hướng công nghệ hóa trên toàn cầu. Với những chuyên ngành mũi nhọn như Trí tuệ Nhân tạo, IoT, Phát triển phần mềm, Khoa học dữ liệu, sinh viên được rèn luyện tư duy sáng tạo bên cạnh việc trau dồi những kiến thức nền tảng để phát triển các giải pháp công nghệ phục vụ doanh nghiệp và cộng đồng.

Tiến sĩ Alex Stojcevski, Trưởng Khoa Khoa học, Điện toán và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne chia sẻ, Khoa học Máy tính là một trong những ngành đào tạo trọng điểm tại Swinburne, ngôi trường đại học có bề dày nghiên cứu và thành tựu trong lĩnh vực công nghệ cao.

Với triết lý mang lại những trải nghiệm thiết thực và cơ hội việc làm cho sinh viên, chương trình cử nhân Khoa học Máy tính của Swinburne bao gồm nhiều dự án thực tế và các kì thực tập tại doanh nghiệp. Vì vậy, đa phần sinh viên nhận được lời mời làm việc trước khi tốt nghiệp.

khoa học máy tính 4

Các chuyên gia giải đáp các thắc mắc của phụ huynh và học sinh về ngành Khoa học máy tính

Theo TS. Lê Minh Đức, Trưởng khoa Công nghệ Thông tin của Swinburne Vietnam Alliance Program đã có lực lượng giảng viên đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế để triển khai đào tạo ngành Khoa học Máy tính. Ngoài ra, mối quan hệ đối tác giữa Swinburne và Tập đoàn FPT sẽ giúp sinh viên theo học tại Việt Nam được trải nghiệm những dự án trong nước và quốc tế ngay trong quá trình học.

khoa học máy tính 5

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên và học sinh đang quan tâm đến ngành Khoa học máy tính

“Với những điều kiện hiện nay, chúng ta không còn là tù nhân của địa lý. Các bạn trẻ có cơ hội kế thừa công nghệ từ các cường quốc hãy biết tận dụng lợi thế và đứng trên vai người khổng lồ để đi nhanh, xa hơn trong công cuộc số hóa tại Việt Nam,” TS. Hàng Sấm Nang nhắn nhủ.

Swinburne Vietnam Alliance Program đang xem xét các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho triển khai đào tạo ngành Khoa học máy tính ngay tại Việt Nam. Các bạn trẻ sẽ sớm có cơ hội được học tập ngành học triển vọng nhất về công nghệ hiện nay trong tương lai không xa.

THẢO PHẠM

news

Học bổng MBA dành riêng cho sinh viên Swinburne Việt Nam Alliance Program

Viện Quản Trị & Công Nghệ FSB, Đại học FPT trao tặng 05 suất ưu đãi học phí đặc biệt dành cho sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program cho chương trình…

news

Nền tảng vững chắc để cử nhân Swinburne trở thành công dân toàn cầu

Vào ngày 12/11 vừa qua, Swinburne Vietnam Alliance Program đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khoá đầu tiên. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng cử nhân từ Swinburne…

news

Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng từ đại học top 1% thế giới

Sau hơn 3 năm thành lập, vào ngày 12/11 vừa qua, Swinburne Vietnam Alliance Program đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khoá đầu tiên. Buổi lễ diễn…

news

Chúc mừng khoá tốt nghiệp đầu tiên của Swinburne Việt Nam Alliance Program

Chúc mừng lễ tốt nghiệp sinh viên khoá đầu tiên! Chúc các bạn thành công trong tương lai!  Đây là thời gian để các bạn ăn mừng những thành tựu…

news

Swinburne Việt Nam Alliance Program phối hợp với DataStax tổ chức Ngày hội Cassandra Day tại Hà Nội

Ra đời với mong muốn tạo nên những đổi mới cần thiết để hỗ trợ cho việc phát triển kỹ thuật số trên toàn cầu, Cassandra Day do công ty…

news

Chuẩn bị tốt hơn để sinh viên trở thành Công dân toàn cầu 

TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề này trước thềm hội thảo quốc tế “Khám…