Tiến sĩ Swinburne tìm hiểu nguyên nhân mất cân bằng giới ngành IT

Thực trạng mất cân bằng giới ngành IT đã diễn ra từ rất lâu. Hãy cùng tiến sĩ của Swinburne tìm hiểu xem nguyên nhân vì đâu mà việc mất cân bằng giới trong ngành IT suốt bao lâu nay qua bài viết này nhé.

Mất cân bằng giới ngành IT – Thực trạng kéo dài nhiều năm 

Mặc dù đã có nhiều chương trình nâng cao hiểu biết và hạn chế tình trạng mất cân bằng giới trong khối ngành kỹ thuật, không nhiều phụ nữ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (IT). 

Theo báo cáo về Phụ nữ và Kỹ thuật số của Ủy ban Châu Âu, các chuyên gia nữ ngành IT chỉ chiếm khoảng 17% và chỉ chiếm 34% trong khối ngành kỹ thuật (STEM). Trong năm 2020, chỉ có hơn 20% nhân sự của các ông trùm công nghệ như Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft là nữ giới.

Công trình nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của mất cân bằng giới trong ngành IT 

Trước những con số này, giảng viên lâu năm tại School of Science của Đại học Swinburne (Úc), Tiến sĩ Andreea Molnar muốn tìm hiểu sâu hơn nguồn gốc của tình trạng thiếu cân bằng giới tính và đa dạng trong lĩnh vực này. Bà đã được trao tặng Học bổng nghiên cứu Anna Boyksen tại Viện nghiên cứu Cao cấp Technische Universitat Munchen (TUM) – một trung tâm nghiên cứu công của Đức. 

mất cân bằng giới

Tiến sĩ Molnar, giảng viên kì cựu tại School of Science, Swinburne (Úc) sẽ tiến hành công trình nghiên cứu về các chương trình thúc đẩy cân bằng giới trong ngành Khoa học kỹ thuật. (Ảnh: Swinburne Úc)

Học bổng Anna Boyksen trao tặng cho những nhà khoa học ngoài Viện TUM để tìm hiểu và nghiên cứu những vấn đề liên quan đến đa dạng và bình đẳng giới trong những lĩnh vực như Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật. 

Xem thêm: Ngành trí tuệ nhân tạo tại đây

Mối quan hệ hợp tác giữa 2 trung tâm nghiên cứu

Tiến sĩ Molnar sẽ hợp tác cùng bà Anne Brueggemann-Klein, Giáo sư Tin học tại Viện TUM. Giáo sư Brueggemann-Klein là người sáng lập nên Hội Những cô gái tin học (Informatik-Forum Frauen) tại Viện TUM để giúp các sinh viên và giảng viên nữ cảm giác được chào đón và hiện diện trong Khoa Tin học. 

“Sự thiếu đa dạng và mất cân bằng giới tính đã và đang để lại hậu quả cho các tổ chức và xã hội nói chung,” Tiến sĩ Molnar nhấn mạnh. 

“Trong suất gần bốn thập kỷ, đã có nhiều những chương trình và sự kiện được tổ chức để cải thiện tình trạng này. Nhưng cho đến giờ, chúng ta vẫn chưa xác định được cần có yếu tố gì để giúp những chương trình này thành công.” 

Mục tiêu nghiên cứu

Công trình nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ vạch ra định hướng cho các nỗ lực khuyến khích bình đẳng giới trong lĩnh vực IT tại các trường học của Đức. Nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về động lực theo đuổi lĩnh vực công nghệ kỹ thuật của phụ nữ nói chung. 

“Công trình này cũng sẽ tìm hiểu những yếu tố về quyết định cá nhân, văn hóa và vấn đề về giới,” Tiến sĩ Molnar chia sẻ. “Chúng tôi đặt mục tiêu hoạch định được các nguyên tắc, hướng dẫn cụ thể để các chương trình thúc đẩy bình đẳng giới này thành công.” 

mất cân bằng giới

Công trình nghiên cứu nhắm đến các chương trình đã được thực hiện để khuyến khích học sinh nữ tham gia tìm hiểu và theo học các ngành khoa học công nghệ (Ảnh: Built by Me)

Tham khảo thêm: Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là gì?

Trước đó, Tiến sĩ Molnar đã làm việc cùng chuyên gia đào tạo khối ngành kỹ thuật tại Swinburne, Phó giáo sư Therese Keane và Giáo sư Rosemary Stockdale từ Đại học Griffith với đề tài nghiên cứu “Tìm kiếm Chương trình Hỗ trợ Bình đẳng Giới tại các trường trung học Úc” nhằm tạo cảm hứng để các nữ sinh tìm hiểu và theo đuổi các ngành kỹ thuật, công nghệ máy tính. 

Tiến sĩ Molnar cũng là một trong ba chuyên gia STEM xuất sắc nhận được Học bổng Khoa học của Nghị viện Úc năm 2021 – học bổng được tài trợ bởi Viện Khoa học và Kỹ Thuật Úc. 

“Chúng ta vẫn cần tìm hiểu thêm về các điều kiện khiến cho một số chương trình thành công hơn và yếu tố gì khiến phụ nữ quyết định theo học ngành Khoa học máy tính,” Tiến sĩ Molnar chia sẻ. “Chúng tôi nhắm vào những chương trình đã được thực hiện tại các trường học, đồng thời xem xét các yếu tố cá nhân đối với các em học sinh.” 

Việc tìm hiểu mất cân bằng giới ngành IT sẽ được thu thập dữ liệu tại Úc và Đức để đo lường độ tương đồng giữa hai đất nước và áp dụng kết quả nghiên cứu một cách hợp lý.

Theo dõi Swinburne Việt Nam để cập nhật thêm những tin tức hệ thống Đại học Swinburne và đối tác trên khắp thế giới. 

Thảo Phạm – Theo Swinburne (Úc)

Trung ST

news

Quán quân The Debate Challenge 2022: “Cuộc thi là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình”

Theo Zing - Sau gần 1 năm xuất sắc giành chiến thắng tại The Debate Challenge 2022 (do Swinburne Việt Nam tổ chức), Bùi Thu Thảo, thành viên trong đội…

news

Swinburne khẳng định vị trí Top 50 Tổ chức giáo dục Trẻ

Swinburne lần đầu tiên giành vị trí trong top 50 thế giới trong danh sách Các trường đại học trẻ của Times Higher Education. Đây là danh sách công nhận…

news

Swinburne University of Technology chào đón sinh viên quốc tế quay lại campus Hawthorn 

Đại học Công nghệ Swinburne chào đón những sinh viên quốc tế đủ điều kiện để nhập cảnh Australia khi mở cửa biên giới từ 01/12/2021.  Kế hoạch mở cửa…

news

Swinburne Đà Nẵng – Trải nghiệm học chương trình quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Nhằm giúp nhiều hơn các bạn trẻ tại Việt Nam tiếp cận với chương trình đại học quốc tế, trong tháng 11 tới đây, Swinburne Việt Nam sẽ thành lập…

news

Swinburne chào đón sinh viên quốc tế quay lại trường

Đại học Swinburne (Australia) vui mừng thông báo kế hoạch mở cửa đón sinh viên quốc tế của bang Victoria đã được phê duyệt.  [caption id="attachment_12817" align="aligncenter" width="1080"] Swinburne (Australia)…

news

Xu hướng đào tạo kỹ năng công dân toàn cầu tại “ngôi trường khó vào nhất thế giới”   

Thay vì xây dựng chương trình đào tạo theo hướng đại cương - chuyên ngành truyền thống, Đại học Minerva tại Mỹ nhấn mạnh vào các kỹ năng công dân…