Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Xu hướng đào tạo kỹ năng công dân toàn cầu tại “ngôi trường khó vào nhất thế giới”   

Tin tức


Xu hướng đào tạo kỹ năng công dân toàn cầu tại “ngôi trường khó vào nhất thế giới”   

Thay vì xây dựng chương trình đào tạo theo hướng đại cương – chuyên ngành truyền thống, Đại học Minerva tại Mỹ nhấn mạnh vào các kỹ năng, kiến thức áp dụng được ở mọi nơi, trong mọi lĩnh vực của các công dân toàn cầu đích thực. 

Chương trình đào tạo của Đại học Minerva khác biệt với sự linh hoạt và chú trọng đào tạo các kỹ năng nền tảng (Ảnh: Getty)

Thành lập năm 2012, Đại học Minerva bắt đầu giống như một dự án “startup” công nghệ tại Thung lũng Silicon với tầm nhìn đưa nền giáo dục khai phóng (liberal arts) đúng nghĩa trở lại và tạo điều kiện để sinh viên được tự do tìm hiểu và học hỏi theo thế mạnh và sở thích của mình. Chỉ sau chưa đầy 10 năm, Minerva đã nhận được hơn 25,000 hồ sơ xin học từ khắp nơi trên thế giới và chỉ nhận 2% thí sinh cho năm học 2020, trở thành ngôi trường “khó vào nhất thế giới.” 

Một trong những điểm khác biệt làm nên sự thành công của Minerva chính là sự coi trọng giáo dục nền tảng và các kỹ năng cần thiết ở mọi lĩnh vực như tư duy phản biện, giao tiếp,… Hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu quá trình đào tạo 04 năm của Đại học Minerva để thấy việc đào tạo kỹ năng đóng vai trò quan trọng thế nào đối với các công dân toàn cầu nhé!

Năm 1: Nền tảng

Thay vì học các kiến thức nhập môn, chương trình năm đầu sẽ trang bị cho sinh viên các kỹ năng nền tảng qua 04 môn học Cornerstone. Những môn học này giúp sinh viên có tư duy và những hiểu biết cơ bản về 04 nhóm năng lực thiết yếu: Tư duy phản biện (thinking critically), Tư duy sáng tạo (thinking creatively), Giao tiếp hiệu quả (communicating effectively) và Tương tác hiệu quả (interacting effectively). Đây là những yêu cầu cơ bản đối với các sinh viên của Đại học Minerva. 

Đại học Minerva

Minerva có cơ xá tại 07 thành phố lớn nhất trên thế giới và tối giản các chi phí về cơ sở vật chất. Sinh viên sinh hoạt và sử dụng các tiện nghi tại các địa điểm lựa chọn thay vì sống trong khuôn viên trường (Ảnh: Minerva)

Các môn học Cornerstone được thiết kế để sinh viên có thể áp dụng hết 04 năng lực trên vào các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, trong khóa học Tư duy phân tích (Formal Analyses), sinh viên sẽ vận dụng lối phân tích quy nạp trong Khoa học tính toán (Computational Sciences). Đầu tiên, khái niệm về tư duy quy nạp sẽ được giới thiệu qua các bài đọc và hoạt động nhóm về chủ đề nhân bản vô tính, sau đó áp dụng phân tích các vấn đề cụ thể trong Trí tuệ nhân tạo, dịch bệnh toàn cầu, hay những vấn đề triết lý hơn như “liệu tiền bạc có làm con người ta hạnh phúc?” Bằng cách này, một khái niệm sẽ được áp dụng trong nhiều lĩnh vực: sinh học, khoa học máy tính, sức khỏe cộng đồng, và khoa học xã hội. Ngoài ra, tư duy quy nạp có thể quay trở lại trong bất kì khóa học Cornerstone hoặc các môn chuyên ngành trong tương lai. 

Bất kể chuyên ngành, các môn học Cornerstone – tổng cộng 32 tín chỉ – sẽ cung cấp một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chãi cho ba năm tiếp theo của sinh viên. Từ vốn kiến thức này, sinh viên sẽ tự xây dựng chương trình học phù hợp với bản thân sau này. 

04 môn học Cornerstone: 

  • Tư duy phân tích (Formal Analyses)
  • Nghiên cứu thực nghiệm (Empirical Analyses)
  • Giao tiếp đa phương thức (Multimodal Communications) 
  • Tổ chức hệ thống phức tạp 

Năm 2: Định hướng

Trong năm học thứ hai, sinh viên sẽ làm việc trực tiếp với các tư vấn đào tạo để tìm hiểu, lựa chọn chuyên ngành và định hình kế hoạch học tập của mình. Cả 05 khối ngành: Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn; Kinh doanh; Khoa học Tính toán; Khoa học Tự nhiên; Khoa học Xã hội – đều được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong khối ngành đó, đồng thời mở ra nhiều cơ hội khám phá các lĩnh vực chuyên sâu hơn. Phương pháp đào tạo sâu-rộng này mở ra nhiều cơ hội và khả năng linh hoạt hơn là các chuyên ngành truyền thống như Kế toán hay Tâm lý học. 

Năm 3: Tập trung 

Sinh viên tiếp tục khám phá và lựa chọn lĩnh vực chuyên sâu trong khối ngành của mình vào năm 3. Những “chuyên môn” (concentration) này gần giống như những chuyên ngành truyền thống ở các trường đại học khác và sẽ giúp sinh viên tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình chọn. Tuy nhiên, cách học tại Minerva sẽ giúp sinh viên có được những kiến thức thực tế để áp dụng vào nhiều lĩnh vực liên quan hơn là bó buộc vào một ngành nghề. 

Chẳng hạn, với khối ngành Khoa học Tính toán – chuyên môn Khoa học Dữ liệu và Thống kê, sinh viên sẽ học cách phân tích, thiết kế và xây dựng những công cụ xử lý dữ liệu. Những kỹ năng này có thể áp dụng được tại hầu hết các tổ chức lớn trên thế giới. 

Cuối năm ba, sinh viên sẽ bắt đầu đăng ký đồ án/luận án  tốt nghiệp để bắt đầu vào năm thứ tư. Trong môn học 2 tín chỉ, sinh viên sẽ bắt đầu khám phá các lựa chọn và khả năng của mình để bắt đầu thực hiện đồ án/luận án. 

Năm 4: Tổng hợp

Năm cuối tại Minerva sẽ tập trung vào khóa đồ án/luận án tốt nghiệp. Qua quá trình hình thành ý tưởng, lên kế hoạch, thực hiện và áp dụng các kĩ năng, kiến thức đã học, đây sẽ là cơ hội để sinh viên sáng tạo nên một sản phẩm mang dấu ấn cá nhân và mới mẻ trong lĩnh vực của mình. Dù đó là một bản kế hoạch kinh doanh, bản code phần mềm hay phân tích nghiên cứu, sinh viên sẽ được tự mình triển khai hoàn toàn. Ngoài ra, sinh viên sẽ trình bày ý tưởng của mình qua một bài tiểu luận và giải thích vì sao công trình của mình có đóng góp đối với lĩnh vực đó. 

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học thêm hai khóa Đồng hành (Tutorial) và hoàn thành các tín chỉ tự chọn còn lại. “Đồng hành” là cách học tự chọn và thiết kế do sinh viên: các bạn sẽ làm việc cùng giáo sư để lựa chọn chủ đề và các học liệu mình muốn khám phá. Với ngành Kinh doanh, các sinh viên sẽ thay thế khóa “Đồng hành” bằng một môn chuyên ngành bắt buộc. 

Bảo vệ đồ án/luận án (Manifest) 

Đại học Minerva

Năm cuối, sinh viên sẽ trình bài đồ án/luận án tại trụ sở trường ở San Francisco, Mỹ (Ảnh: Minerva)

Sinh viên sẽ bảo vệ đồ án/luận án của mình tại Lễ Bảo vệ (Manifest) kéo dài một tháng trong năm thứ tư. Sinh viên sẽ trình bày dự án của mình trước các thành viên hội đồng, giáo sư và các sinh viên khác. Hội đồng sẽ đánh giá chất lượng đồ án/luận án dựa trên các tiêu chuẩn của ngành mà sinh viên lựa chọn. Một dự án bảo vệ thành công sẽ trở thành kinh nghiệm và sản phẩm mẫu mang bản sắc riêng của sinh viên khi bước vào hành trình sự nghiệp tiếp theo. 

Mục tiêu của mô hình linh hoạt và đào tạo kỹ năng của Đại học Minerva

Ben Nelson, người sáng lập nên Minerva, cho biết: “Khi theo học tại Minerva, sinh viên sẽ sống ngay tại trung tâm thành phố trên khắp thế giới mà không bị gò bó bởi địa lí… Các bạn sẽ học cách trở thành những công dân toàn cầu.” 

Năm 2020, Minerva nhận hơn 25,000 hồ sơ và chỉ nhận 2% số thí sinh ứng tuyển – biến tỉ lệ cạnh tranh cao hơn cả các trường đại học danh giá trong Ivy League (Ảnh: Minerva/The Guardian)

Tôi đã học được rất nhiều điều mà tôi không chắc mình có thể thu được nếu theo học tại các trường đại học truyền thống khác,” Liberty Lim, một sinh viên mới tốt nghiệp chia sẻ. “Minerva là một trường đại học kiểu mới và không bị gò bó bởi phương pháp giáo dục đại học truyền thống. Khi nộp hồ sơ, tôi cảm thấy như đang đánh cược vậy. Nhưng hiện tại, mọi thứ đều rất xứng đáng.” 

Theo Minerva University, The Guardian

THẢO PHẠM


Chuẩn bị tốt hơn để sinh viên trở thành Công dân toàn cầu 

TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam đã có những chia sẻ xoay quanh…

Lần đầu tiên diễn ra hội thảo quốc tế về Giáo dục Công dân toàn cầu

VnExpress - Từ ngày 29 – 30/7/2022, hội thảo “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” (Exploring Boundaries…

Giang Ơi “gỡ rối” cho sinh viên Swinburne Việt Nam

Buổi gặp gỡ và chia sẻ với Vlogger Giang Ơi về chủ đề “Be a Professional Communicator, important much?” đã…

Làm thế nào để tạo ra được những ý tưởng lớn trong Quảng cáo sáng tạo?

Ngày 14/7 vừa qua, ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch tập đoàn Truyền thông Lê đã có buổi trò…

Quản lý trẻ của Swinburne Việt Nam lọt Top FPT 13 Under 35

Mới đây, anh Lại Hồng Anh - Trưởng ban Tuyển sinh và Marketing Swinburne Việt Nam đã được vinh danh…

Summer Festival: Bữa tiệc chào hè sôi động của Swinburne Việt Nam

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Việt Nam tại Hà Nội đã có dịp trải nghiệm bữa tiệc chào hè…