Ngành quản trị truyền thông là gì? Tổng quan và xu hướng năm 2022

Quản trị truyền thông là ngành được rất nhiều người quan tâm đến. Để quản trị có hiệu quả đòi hỏi bạn cần có tư duy, phương pháp và quản trị công việc phù hợp. Swinburne Việt Nam mách bạn thông tin về ngành Quản trị truyền thông. Cùng tham khảo nhé! 

Ngành quản trị truyền thông là gì?

Quản trị truyền thông là ngành nghề có chức năng quản trị nhằm thiết lập, duy trì truyền thông hai chiều, đi tìm sự hiểu biết, tạo sự hợp tác giữa một tổ chức và công chúng. Quản trị truyền thông bao gồm quản lý những vấn đề hay sự kiện cần phải nắm và có trách nhiệm thông tin cho công chúng. Quản trị truyền thông được áp dụng cho các lĩnh vực liên quan như: thông tin và truyền thông. Bản chất của quản trị truyền thông là hoạch định các chuỗi hành động để cải thiện cái nhìn của khách hàng, triển khai thông tin tới truyền thông để tạo sự chú ý. 

Người làm quản trị truyền thông cần phải nắm được các sự kiện và thông tin với công chúng.

nganh quan tri truyen thong 1

> Tham khảo thêm: Digital Marketing – Xu hướng ngành quảng cáo trong thời đại 4.0

Vai trò của Ngành quản trị truyền thông với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thông qua hoạt động truyền thông để quảng bá sản phẩm và dịch vụ, tăng khả năng tiếp cận với người tiêu dùng. Từ đó, thúc đẩy được nhu cầu mua hàng và sử dụng sản phẩm của khách hàng. Vai trò của truyền thông rất đa dạng trong từng hoạt động sau:

 • Truyền thông nội bộ: Công tác truyền thông được tận dụng trong các hoạt động của doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu nhằm giúp bảo vệ thương hiệu không bị ảnh hưởng trong thương trường cạnh tranh gay gắt.
 • Truyền thông qua báo chí: Báo chí là kênh truyền thông hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp muốn tiếp cận tạo mối quan hệ tốt. Truyền thông báo chí có vai trò giúp doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh, tạo quan hệ với cộng đồng, khách hàng nhờ sự PR điều tốt đẹp nhất của báo chí viết dành cho doanh nghiệp.
 • Truyền thông từ công tác tài trợ xã hội: Hoạt động tài trợ giúp thương hiệu của các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Ngân sách của hoạt động tài trợ dù không quá lớn nhưng hiệu quả của tầm ảnh hưởng của nó không thua kém các truyền thông khác.

nganh-quan-tri-truyen-thong-2

Học quản trị truyền thông ra trường làm nghề gì?

 Sau khi học xong chương trình Quản trị truyền thông, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc:

 • Làm chức vụ trong các các tổ chức truyền thông, các cơ quan, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với công chúng.
 • Quan hệ công chúng
 • Xây dựng thương hiệu của công ty, doanh nghiệp
 • Tham gia giảng dạy truyền thông
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên PR
 • Chuyên viên Marketing
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện

Những cơ quan, tổ chức chủ yếu mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm bao gồm:

 • Các cơ quan truyền thông.
 • Các phòng ban quản lý văn hóa tại địa phương, Phòng/Sở/Bộ Thông tin và truyền thông.
 • Các tổ chức giáo dục đại học.
 • Công ty Marketing.
 • Các đơn vị báo chí.
 • Tư vấn Quan hệ công chúng.
 • Công ty xuất bản, nhà sách.
 • Đài truyền hình và đài phát thanh.

Mức lương của ngành Quản trị truyền thông

Lương của ngành truyền thông đa phương tiện phụ thuộc vào vị trí việc làm của bạn và số năm kinh nghiệm, năng lực thực tế. Cụ thể như sau:

 • Biên tập viên (nội dung, báo chí, truyền hình): Thu nhập khoảng 7 – 11 triệu/tháng, lương cao nhất có thể tới 25 triệu/tháng, có sự chênh lệch đáng kể giữa biên tập nội dung website và biên tập viên sản xuất chương trình truyền hình).
 • Nhân viên thiết kế website: Trung bình 8 – 10 triệu/tháng với các bạn ít kinh nghiệm và cao nhất là khoảng 20 – 25 triệu/tháng.
 • Nhân viên/Chuyên viên truyền thông nội bộ: Thu nhập hàng tháng từ 7 – 10 triệu, cao nhất tầm 30 triệu/tháng.
 • Chuyên viên quảng cáo: Lương trung bình của chuyên viên quảng cáo là từ 7 – 12 triệu/tháng, nếu có nhiều năm kinh nghiệm thì thu nhập của bạn có thể đạt mức 20 – 40 triệu/tháng.
 • Nhân viên/Chuyên viên marketing: Lương của vị trí này là từ khoảng 7 – 10 triệu/tháng, cao nhất có thể lên tới 30 triệu/tháng. Bạn sẽ cần học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để ứng tuyển thành công cũng như làm việc trong vai trò nhân viên, chuyên viên tiếp thị.
 • Giảng viên: Thu nhập của bạn sẽ theo bậc lương của nhà nước và các chế độ cụ thể tại nơi làm việc

Những tố chất cần phải có của một người làm truyền thông

Kỹ năng ứng xử

Quảng cáo, truyền thông là một hình thức kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, vì thế đòi hỏi bạn phải thực sự khéo léo trong ứng xử. Công việc này đòi hỏi mỗi cá nhân phải linh hoạt khi xử lý những khó khăn hoặc đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đặc biệt với những khách hàng khó tính.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Một người làm quảng cáo chuyên nghiệp cần phải rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giao tiếp chuyên nghiệp, thuyết phục. Đây là một trong những khâu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhiều nhất trong marketing. Bên cạnh đó, kiến thức về viết bài cũng không kém phần quan trọng để xây dựng được nội dung hấp dẫn với khách hàng.

nganh quan tri truyen thong 2

Năng động, sáng tạo, nhiệt huyết

Quảng cáo muốn thu hút khách hàng nhất thiết phải tạo nên sự khác biệt thì mới để lại ấn tượng và xây dựng hình ảnh tốt cho doanh nghiệp. Vì thế, một người làm quảng cáo chuyên nghiệp không thể thiếu khả năng sáng tạo để tạo ra những chiến dịch quảng cáo thành công nhất.

Quảng cáo là ngành đòi hỏi sự năng động, nhiệt huyết và yêu nghề cực kì cao. Đặc biệt trong các agency, cường độ và áp lực làm việc liên tục khiến bạn stress, thậm chí phải làm việc liên tục nhiều ngày nhiều tuần không nghỉ ngơi để hoàn thành đúng deadline với khách hàng. Vậy nên, một trái tim nhiệt huyết, hết lòng vì công việc sẽ giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và stress hơn.

Ngành quảng cáo là một trong những ngành cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Nếu bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, hãy bắt đầu với những vị trí cuối và vươn lên dần dần. Những ‘’lính mới’’ này ban đầu có thể hơi lúng túng nhưng môi trường năng động trong các agency sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh thôi.

nganh-quan-tri-truyen-thong-4

Kỹ năng làm việc nhóm

Để tạo nên một kế hoạch truyền thông trọn vẹn sẽ gần sự góp sức của cả một tập thể. Do đó, với nghề quảng cáo, truyền thông, bạn sẽ phải thành thạo kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng sẽ giúp bạn trình bày ý tưởng của mình một cách thuận lợi trước team và khách hàng.

Đáp ứng xu thế thị trường

Quảng cáo, PR là một nghề đặc biệt, yêu cầu sự sáng tạo, ý tưởng khác biệt là vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần phải cập nhật xu hướng hội nhập, quan sát thị trường, nắm bắt tâm lý, nhanh nhạy để đưa ra những ý tưởng quảng cáo hợp thời, thu hút nhất với khách hàng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đòi hỏi người làm quảng cáo chuyên nghiệp bắt buộc phải có.

> Xem thêm: Ngành quan hệ công chúng – một mảnh ghép không thể thiếu của thế giới Marketing

Các Trường Đại học đào tạo ngành quản trị truyền thông tốt nhất hiện nay

Swinburne Việt Nam

Chương trình học luôn cập nhật các nội dung, xu hướng mới nhất của ngành quản trị truyền thông trong thời đại hội nhập. Sinh viên được thử sức trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc trải nghiệm sẽ giúp sinh viên được tham gia học tập cùng với đội ngũ chuyên gia trong ngành. Cơ sở vật chất của trường hiện đại hỗ trợ sinh viên có thể học tập dễ dàng, tạo thêm động lực học tập cho sinh viên.

Địa chỉ:

 • Số 2 Dương Khuê, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 • A35, Bạch Đằng, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

nganh-quan-tri-truyen-thong-5

Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông

Tại đây đào tạo các khối ngành chính liên quan đến truyền thông, công nghệ thông tin. Quản trị Truyền thông là một trong những ngành “hot” và được nhiều sinh viên quan tâm và theo học đông đảo. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận và học tập với các thiết bị tân tiến, hiện đại. Chương trình đào tạo dành cho sinh viên từ kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, video cho đến các kỹ xảo điện ảnh hay đồ họa mô phỏng.

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: 22 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tại TP.HCM: 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, quận 1, TP HCM

Đại học FPT TP.HCM

Đại học FPT nổi tiếng với môi trường học tập hiện đại, tiện nghi. Không chỉ vậy, luôn cập nhật xu hướng thay đổi để tiếp cận doanh nghiệp. Sinh viên khi học quản trị Truyền thông. Tại đây sẽ được học các kiến thức liên quan đến lĩnh vực truyền thông cũng như áp dụng công nghệ thông tin vào trong thực tiễn làm việc. Các bạn sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Sử dụng các công cụ social media và thử sức với các sự kiện lớn được tổ chức. Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện khả năng tư duy, suy luận logic. Các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Địa chỉ: 

 • Đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến ngành Quản trị truyền thông. Swinburne hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc lựa chọn ngành học cho bản thân. Chúc bạn thành công nhé! 

Rate this post