Swinburne > News > Trải nghiệm quốc tế > Du học thời Covid – Thách thức và cơ hội đối với sinh viên Việt Nam

Tin tức


Du học thời Covid – Thách thức và cơ hội đối với sinh viên Việt Nam

Đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới khiến ước mơ du học của không ít học sinh phải đổi hướng. Tuy nhiên, với chiến lược thích ứng lâu dài với dịch, nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo uy tín đã phát triển những chương trình chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu học tập quốc tế an toàn và thích nghi với điều kiện “bình thường mới” của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Du học thời covid 01

Đầu năm 2020, hàng ngàn du học sinh phải về nước tránh dịch với nhiều dự định học tập, làm việc dang dở. (Ảnh: VOV).

 

Du học thời Covid – Người học dang dở, người đi khó khăn

Đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng trăm du học sinh trên những chuyến bay giải cứu trở về Việt Nam tránh dịch, tạm gác lại cuộc sống học tập tại nước sở tại và dự định sớm quay lại khi tình hình đã khá hơn. Vậy nhưng, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp hơn một năm nay, buộc nhiều trường đại học phải duy trì hình thức học online và nhiều du học sinh hoang mang về con đường học tập dang dở của mình.

Nguyễn Hồng Hoa, 23 tuổi, du học sinh Hà Lan chia sẻ: “Học online cả năm thực sự là một thử thách. Nhiều môn học của mình bắt buộc phải học trực tuyến cùng giáo sư bên Hà Lan nên thời gian của mình bị đảo lộn. Lúc mọi người nghỉ ngơi thì mình phải lên lớp học, làm việc nhóm cùng các bạn và ngược lại. Suốt năm học qua, mình không tận dụng được thời gian ngoài lớp để thực tập bên ngoài vì thời gian chênh lệch như vậy. Mình vẫn còn đồ đạc và phải trả tiền nhà hàng tháng để giữ chỗ bên đó, nhưng không biết đến bao giờ mới sang lại được.”

du học thời covid 02

Lệch múi giờ, không sử dụng trọn vẹn được các dịch vụ của trường,… là những vấn đề cản trở việc học tập và làm việc của du học sinh. (Ảnh: VnExpress)

Đinh Quốc An, 19 tuổi, nhận được học bổng toàn phần tại trường Texas Christian University tại Mỹ và quyết định bắt đầu năm học đầu tiên của mình tại Việt Nam bằng cách học trực tuyến thay vì gap year. “Lúc đầu, mình nghĩ rằng tình hình dịch như vậy khá ‘hên’ vì đỡ được chi phí của cả một năm liền khi ở Việt Nam, nhưng mình đã nhầm. Mình không thể tham gia các hoạt động chào mừng tân sinh viên và sử dụng dịch vụ trường như gia sư, kèm viết,… Vì vậy mà mình rất khó kết bạn. Kết nối với giáo viên và sinh viên khác cũng khó hơn khi mọi người chỉ bật máy online giờ học và không có giao tiếp bên ngoài.”

Việc “xuất ngoại” trong thời điểm dịch bùng nổ cũng không dễ dàng. Mặc dù nhiều trường đã cố gắng hỗ trợ sinh viên quốc tế như tăng học bổng, cho phép bảo lưu kết quả,… những chính sách nhập cư và lệnh cấm nhập cảnh của nước sở tại đem lại nhiều khó khăn cho các bạn du học sinh. Chẳng hạn, hộ chiếu vaccine  được thông qua tại các nước như Mỹ, Anh và Liên minh Châu Âu sẽ là rào cản với sinh viên Việt Nam chưa tiếp cận được vaccine. Ngoài ra, chi phí cũng là một vấn đề lớn bởi trong thời điểm này, gia đình cần có những dự trù lớn hơn cho những trường hợp bất trắc như con em mắc kẹt nhiều ngày, những vấn đề khẩn cấp về y tế hay các bạn không thể đi làm thêm để phụ giúp chi phí.

Cơ hội du học thời Covid an toàn 

Mặc dù nhiều học sinh, sinh viên phải tạm gác lại dự định du học, các bạn có thêm nhiều lựa chọn với những chương trình học tập quốc tế chất lượng cao trong nước. Đa số các chương trình quốc tế đều được giảng dạy bằng tiếng Anh với giáo trình và hệ thống đồng bộ với cơ sở đào tạo tại nước ngoài. 

Chính vì vậy, quá trình chuyển đổi chứng chỉ quốc tế hoặc chuyển tiếp du học cũng sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên. Bên cạnh đó, vấn đề chi phí và di chuyển sẽ phần nào được giải quyết so với việc du học trong thời gian biến động như hiện nay.

Phụ huynh, học sinh có thể lựa chọn những chương trình liên kết nước ngoài tại các trường đại học công như Đại học Ngoại Thương Đại học Kinh tế Quốc Dân… hoặc một số chương trình đại học uy tín khác đã có mặt ở Việt Nam như RMIT, Swinburne Việt Nam, BUV…

 

Swinburne Việt Nam – Ngôi trường đem lại sự thành công cho người học

Là ngôi trường có lịch sự trên 100 năm tại Úc và nằm trong top 372 các trường đại học tốt nhất thế giới (QS 2021), chương trình đào tạo cử nhân của Swinburne University of Technology đã chính thức có mặt tại Hà Nội vào năm 2019 và sau đó tại và Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay, Swinburne Việt Nam đang triển khai đào tạo ba ngành thế mạnh: Kinh Doanh, Công nghệ thông tinTruyền thông đa phương tiện.

 

Triết lý đào tạo của Swinburne chính là hướng đến sự thành công cho người học và đào tạo nên các công dân toàn cầu.

Triết lý đào tạo của Swinburne là đem lại thành công cho người học. Chính vì vậy, trường đặc biệt chú trọng chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết của công dân toàn cầu như tư duy logic, xử lý tình huống, làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả, lãnh đạo, khả năng tự học,… Đây là những kỹ năng không thể thiếu của một công dân toàn cầu để có thể phát triển và thành công ở bất cứ đâu trên thế giới.

Swinburne cũng được gọi với tên gọi “University of real industry” – trường đại học có sự kết hợp tốt với thực tế của các ngành. Trong quá trình học, tùy thuộc vào nguyện vọng của sinh viên, các bạn có thể lựa chọn chuyển tiếp sang Swinburne Úc hoặc các đối tác của trường tại Úc, Malaysia và Châu Âu. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân của Đại học Swinburne University of Technology, Australia được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận.

Swinburne online programme

Sinh viên Swinburne Việt Nam được học tập qua các dự án thực tế và thường xuyên trao đổi cùng các chuyên gia đầu ngành qua những chương trình như Industry mentor và On-the-job Training (thực tập vào năm 3).

Khi ra trường, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội. Ngoài ra, trong suốt quá trình học, nhà trường luôn sát cánh với sinh viên trong việc kết nối với các doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành. Với lợi thế liên kết với Tập đoàn FPT, Swinburne còn giúp sinh viên kết nối cùng các công ty đối tác của tập đoàn trong thời gian thực tập và chuẩn bị tốt cho sự nghiệp sau này.

 

Lời kết

Đại dịch Covid-19 có thể khiến nhiều bạn trẻ phải tạm gác lại giấc mơ du học, nhưng đồng thời nó cũng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và toàn cầu hoá trong lĩnh vực đào tạo. Với tiến bộ của công nghệ truyền thông và chương trình đào tạo đạt chuẩn, sinh viên có thể có những trải nghiệm học tập toàn cầu ngay tại Việt Nam. Chính vì vậy, du học tại chỗ là một giải pháp khả quan không chỉ trong thời kỳ Covid mà còn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa của thế giới. 

Bạn có tinh thần tiên phong thay đổi và mong muốn trở thành công dân toàn cầu? Liên hệ ngay với Swinburne Việt Nam theo số 0387 148 555 để được tư vấn thêm và khám phá các chương trình học của trường nhé!

 

Thảo Phạm

THẢO PHẠM


Tiến sĩ Swinburne tìm hiểu nguyên nhân mất cân bằng giới trong ngành Công nghệ Máy tính

Mất cân bằng giới trong khối ngành kỹ thuật - Thực trạng kéo dài nhiều năm  Mặc dù đã có…

Highlights of Swinburne Innovation Space’s Grand Opening

On July 15, 2021, Swinburne Vietnam introduced Innovation Space, a lab and incubation center with the goal to provide better…

Swinburne tăng 50 bậc trong bảng xếp hạng thế giới, lọt top 20 trường đại học tốt nhất Úc 

Trường Đại học Swinburne đã tăng 51 bậc trong Hệ thống Đánh giá Đại học Thế giới QS World University…

Swinburne tăng thứ hạng trên hệ thống xếp hạng các trường đại học thế giới 

Năm nay, Swinburne đã tăng thứ hạng tại 14 bộ môn trên Bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities…

Những điều cần biết để du học trong nước hiệu quả

Nhận bằng quốc tế, chi phí hợp lý, chuyển tiếp dễ dàng,… là những lý do các chương trình đào…

Du học tại chỗ là gì?

Du học tại chỗ là hình thức học và nhận bằng quốc tế hoặc chất lượng tương đương từ các…