Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Học trải nghiệm: Bài học truyền thông qua chiến dịch bước vào thị trường Việt Nam của Netflix

Tin tức


Học trải nghiệm: Bài học truyền thông qua chiến dịch bước vào thị trường Việt Nam của Netflix

Ngày 14/09 vừa qua , sinh viên K2 đã có cơ hội học qua trải nghiệm tiếp xúc với VietGate Communications – Một doanh nghiệp Agency hàng đầu tại Việt Nam trong phần trải nghiệm thực tế. Với kinh nghiệm của mình, Mentor Nguyễn Đức Hùng, Managing Director và Thanh Nguyễn, Senior account manager từ VietGate đã chia sẻ các Case study về chiến dịch truyền thông cho Netflix tại Việt Nam. Dưới đây sẽ là 5 bài học rút ra của Netflix được tổng hợp lại.

  1. Nghiên cứu kỹ thời điểm bước vào thị trường

Theo Mentor Thanh Nguyễn, Netflix đã nghiên cứu thị trường rất kỹ trước khi họ quyết định bước vào thị trường Việt Nam. Theo đó, loại hình dịch vụ này vẫn chưa được nhiều người sử dụng và trả phí. Việc thường xuyên bị quảng cáo làm gián đoạn, không đa dạng nội dung… đã bắt đầu khiến cho rất nhiều người khi xem trên các kênh giải trí không mất phí chán nản. Với thu nhập khá, rất nhiều người sẵn sàng trả một khoản để được phục vụ tốt hơn. 

học qua trải nghiệm 1

Mentor Thanh Nguyễn hướng dẫn sinh viên về case study Netflix

Dựa vào những nghiên cứu và đánh giá kỹ về thị trường, Netflix quyết định đẩy mạnh hơn nữa và bước vào thị trường Việt Nam một cách chính thức với sự kiện ra mắt giao diện tiếng Việt với nội dung phong phú.

  1. Xây dựng đồng minh khi bước vào thị trường mới

Sự ủng hộ từ chính phủ, các cơ quan báo đài truyền thông, khán giả, những doanh nghiệp, cá nhân trong ngành là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp đang muốn bước vào thị trường nội địa.

Hành động đầu tiên của Netflix khi tiến vào thị trường Việt Nam đó là tạo các mối quan hệ với cơ quan báo chí, truyền hình và tham khảo các cơ quan nhà nước về chính sách đối với loại hình dịch vụ này.

Đối với các nhà sản xuất phim hoặc các đài truyền hình, Netflix cũng rất khéo léo đặt mối quan hệ hợp tác dựa trên tinh thần các bên cùng có lợi, khuyến khích các nhà làm phim có những sản phẩm chất lượng, giúp cho những bộ phim có “vòng đời thứ hai”.

  1. Gây dựng niềm tự hào đối với thị trường địa phương

Các nội dung phim chất lượng của Việt Nam với những cái tên được đông đảo khán giả biết đến được đưa lên Netflix trong đúng thời điểm ứng dụng này ra mắt tại Việt Nam. Đồng thời, TVC quảng cáo có hình ảnh phim Việt đưa đưa lên không chỉ tại Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Việc này không chỉ khiến khán giả Việt Nam chú ý vì các tác phẩm trong nước được đứng ngang với các siêu phẩm điện ảnh mà còn khiến giới báo chí và truyền thông cũng không thể đứng ngoài cuộc, tạo ra những cú nổ truyền thông lớn.

hoc qua trai nghiem 2

Sinh viên rất hào hứng tham gia hỏi đáp với những thông tin được đưa ra

  1. Phát triển sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường địa phương

Là một ứng dụng toàn cầu, Netflix rất đa dạng về các nội dung chương trình của mình nhằm đáp ứng cho nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ hợp tác với các nhà làm phim, Netflix tài trợ để sản xuất các dòng phim riêng của nền tảng. Ngoài giải trí, Netflix phát triển cả nội dung tương tác, mang tính xã hội cao, cộng đồng để có thể nhận được sự lan truyền tự nhiên từ báo chí.

Netflix cũng xây dựng các gói dành riêng cho mobile, thêm các tính năng hạn chế nội dung để có thể kiểm soát được nội dung tiếp cận tới đối tượng trẻ nhỏ.

hoc qua trai nghiem 4

Hành trình của Netflix từ khi bắt đầu

  1. Tạo cảm xúc cho khán giả và giới truyền thông

Mentor Thanh Nguyễn chia sẻ, Netflix không chỉ khiến cho khán giả yêu thương hiệu của mình mà còn khiến cho KOLs và giới truyền thông đều cảm thấy yêu thích với những trải nghiệm thú vị qua các sự kiện của mình.

Netflix tạo những câu chuyện của mình thông qua nội dung và hình ảnh, lựa chọn thông điệp, đại sứ và các hoạt động trong thời gian tấn công thị trường Việt Nam. Những sản phẩm truyền thông của thương hiệu này luôn có sự tinh tế và quan tâm tới khán giả. 

Thông qua buổi học, Swinburne Việt Nam hi vọng sẽ mang đến được những kiến thức thực tế nhất cho các bạn sinh viên. Theo thông tin từ Tiến sĩ Mạch Lê Thu – Giảng viên môn học Innovation Culture, Swinburne Việt Nam cam kết cho sinh viên trải nghiệm Industry link trong các môn học và đã có kế hoạch cho sinh viên đi thực tế sau khi bỏ giãn cách xã hội, hãy theo dõi website và fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích này!

Phuong Dang


Chuẩn bị tốt hơn để sinh viên trở thành Công dân toàn cầu 

TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam đã có những chia sẻ xoay quanh…

Lần đầu tiên diễn ra hội thảo quốc tế về Giáo dục Công dân toàn cầu

VnExpress - Từ ngày 29 – 30/7/2022, hội thảo “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” (Exploring Boundaries…

Giang Ơi “gỡ rối” cho sinh viên Swinburne Việt Nam

Buổi gặp gỡ và chia sẻ với Vlogger Giang Ơi về chủ đề “Be a Professional Communicator, important much?” đã…

Làm thế nào để tạo ra được những ý tưởng lớn trong Quảng cáo sáng tạo?

Ngày 14/7 vừa qua, ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch tập đoàn Truyền thông Lê đã có buổi trò…

Quản lý trẻ của Swinburne Việt Nam lọt Top FPT 13 Under 35

Mới đây, anh Lại Hồng Anh - Trưởng ban Tuyển sinh và Marketing Swinburne Việt Nam đã được vinh danh…

Summer Festival: Bữa tiệc chào hè sôi động của Swinburne Việt Nam

Vừa qua, các sinh viên Swinburne Việt Nam tại Hà Nội đã có dịp trải nghiệm bữa tiệc chào hè…