Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện và những khuôn mẫu

>>> Xu hướng phát triển ngành Media trong kỷ nguyên số

>>> Nghề nhà báo trước những phát triển của ngành truyền thông số

Hội thảo ngành Truyền thông đa phương tiện và những khuôn mẫu ngày hôm qua đã có một buổi tìm hiểu những campaign thú vị về LGBT, phân biệt chủng tộc, nữ quyền… tại các quốc gia khác nhau dưới sự ảnh hưởng của khuôn mẫu truyền thông. 

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện nêu ra tầm quan trọng của khuôn mẫu, hệ tư tưởng xã hội

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện tại Swinburne Việt Nam với sự dẫn dắt của diễn giả Đào Thanh Hà – Trưởng phòng tin tức VTV4, Đài truyền hình Việt Nam, sinh viên tại Swinburne đã được tìm hiểu về sự ảnh hưởng của khuôn mẫu truyền thông và hệ tư tưởng tới các chiến dịch và ngược lại.

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện 1

Ngành Media và những khuôn mẫu truyền thông được diễn giả Thanh Hà chia sẻ

Hệ thống tư tưởng và khuôn mẫu truyền thông là những vấn đề tưởng chừngkhô khan nhưng lại là gốc rễ của các ý tưởng chiến dịch truyền thông. Trong buổi này, các bạn sinh viên đã được tiếp cận vấn đề theo một cách mới mẻ hơn.

Buổi hội thảo đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các môn học về nội dung căn bản như thế này trong quá trình học ngành media.

“Hệ tư tưởng, khuôn mẫu truyền thông là những gốc rễ, căn bản còn những hình thức thể hiện nó ra là hoa, là lá ở bên trên. Truyền thông ngày nay các bạn thường để ý quá nhiều đến phần ngọn mà bỏ quên mất phần gốc rễ, khiến ý nghĩa của các chiến dịch truyền thông thiếu chiều sâu, ảnh hưởng tới nhận thức của khán giả” Chị Đào Thanh Hà chia sẻ.

Nội dung truyền thông khác nhau giữa các quốc gia bởi hệ tư tưởng và các khuôn mẫu 

Để giải thích cho sinh viên cụ thể hơn về vấn đề này, chị Hà đã lấy những ví dụ rất cụ thể cho các bạn về việc truyền thông và hiệu quả truyền thông của một vấn đề xã hội tại các quốc gia khác nhau. Qua đó, thậm chí các bạn sinh viên có thể nhìn vào một sản phẩm truyền thông và nhận diện được bối cảnh xã hội khi sản phẩm được tạo ra.

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện 2

Campaign “Meetoo” được giới thiệu cho sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện

Những chủ đề được diễn giả đưa ra phân tích chủ yếu là các campaign rất nổi tiếng như Metoo (campaign về chống xâm hại tình dục nơi làm việc), campaign về cộng đồng LGBT, chống nạn phân biệt chủng tộc…

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện 3

Các bạn sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của Swinburne Việt Nam tỏ ra hào hứng với những ví dụ thực tế này và tương tác rất nhiệt tình. Cuộc thảo luận xoay quanh ý nghĩa của việc sử dụng các hình ảnh, phương thức truyền thông tại các quốc gia khác nhau với cùng một nội dung chiến dịch.

Cuối cùng, sinh viên vừa có thể hiểu được những kiến thức tưởng chừng khô khan một cách rất tự nhiên, vừa có cái nhìn đa chiều về những vấn đề xã hội hiện nay.

Xem thêm: Xu hướng ngành truyền thông trong tương lai

Ngành truyền thông đa phương tiện có thể làm thay đổi hệ tư tưởng và các khuôn mẫu

Không chỉ nhấn mạnh về việc những ý niệm, khuôn mẫu trong xã hội của các quốc gia sẽ tác động tới ngành truyền thông mà buổi hội thảo còn đề cập đến vấn đề ngược lại – Ngành truyền thông sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi hệ tư tưởng và khuôn mẫu của xã hội, thậm chí là cả pháp luật tại một quốc gia.

Một ví dụ tiêu biểu đã được chị Thanh Hà chỉ ra, đó là về các chiến dịch bảo vệ cộng đồng LGBT  tại nhiều quốc gia. Dưới sự tác động của truyền thông, rất nhiều quốc gia đã cởi mở đổi với giới tính thứ 3 và thay đổi các điều luật của mình về việc bảo vệ người đồng giới và các quyền lợi của người đồng giới.

Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện 4

Ngành media có thể khiến thay đổi các khuôn mẫu xã hội và ngược lại

Ngành học truyền thông đa phương tiện hiện nay đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và có tác động sâu rộng tới xã hội trong tương lai.

Chính vì thế, các chương trình Đại học ngành Truyền thông đa phương tiện càng cần phải chú trọng tới những vấn đề gốc rễ để đào tạo ra được những người làm truyền thông có chiều sâu, đạo đức nghề nghiệp và có thể định hình được hệ tư tưởng trong tương lai.

Swinburne Việt Nam sẽ còn nhiều những buổi Hội thảo ngành truyền thông đa phương tiện với những thông tin chất lượng. Theo dõi thêm các bài viết trên website của trường và fanpage Swinburne Việt Nam để tìm hiểu thêm nhiều những thông tin chuyên ngành thú vị.

Theo Swinburne Việt Nam

Trung ST

news

Trò chơi Con mực đã xâm nhập vào các nội dung dành cho trẻ em như thế nào?

“Trò chơi con mực” (Squid Game) đã thành loạt phim ăn khách nhất trong lịch sử của Netflix và thậm chí đã len lỏi đến các nội dung dành cho…

news

Học trải nghiệm: Bài học truyền thông qua chiến dịch bước vào thị trường Việt Nam của Netflix

Ngày 14/09 vừa qua , sinh viên K2 đã có cơ hội học trải nghiệm tiếp xúc với VietGate Communications – Một doanh nghiệp Agency hàng đầu tại Việt Nam…

news

Khám phá Ngành Media tại Swinburne Vietnam Alliance Program: Cơ hội và thử thách với lĩnh vực Sáng tạo

“Điều quan trọng nhất đối với sáng tạo nội dung chính là bạn cần đưa ra sản phẩm liên tục, ngay kể cả khi không có nhiều người đón nhận.…

news

[Industry Link] Xu hướng Media hóa và cơ hội của ngành truyền thông tại Việt Nam

“Media đang trở thành một trong những ngành quan trọng nhất với chúng ta trong thời đại công nghệ thông tin này. Ở đâu chúng ta cũng sẽ thấy bóng…

news

Các nghề truyền thông mới nhất trong thời đại 4.0.

Với sự phát triển của công nghệ số, truyền thông là một trong những ngành có nhiều chuyển biến nhất hiện nay. Truyền thông không chỉ là những nghiệp vụ…

news

Truyền thông tại Tp. Hồ Chí Minh – Cánh cửa rộng mở cho sinh viên

Với thị trường tiềm năng, tốc độ phát triển nhanh và ứng dụng công nghệ... lĩnh vực truyền thông tại Tp. Hồ Chí Minh đang có một sự phát triển…