Swinburne > News > Ngành Truyền thông Đa phương tiện > Ngành Media: Kỹ năng cần có để làm việc tại Đài truyền hình

Ngành Media: Kỹ năng cần có để làm việc tại Đài truyền hình

 

>>> Ngành truyền thông đa phương tiện và những khuôn mẫu

>>> Nghề nhà báo trước những phát triển của truyền thông số

 

Trong ngành Media, làm việc tại các Đài truyền hình lớn là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Dưới đây, là những tips được trưởng phòng tin tức VTV4 chia sẻ.

 

Ngành Media đang thay đổi theo hướng số hóa, các kênh truyền hình cũng cần cải tiến

 

Trong một hội thảo ngành Media, chị Đào Thanh Hà – Trưởng phòng tin tức VTV4, Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam đã có buổi chia sẻ với các bạn sinh viên tại Swinburne Việt Nam.

 

Nganh-media-nhung-ky-nang-de-lam-viec-tai-dai-truyen-hinh

Chị Đào Thanh Hà chia sẻ với sinh viên ngành Media tại Swinburne Việt Nam

 

Sau buổi này, chị Hà đã có những trao đổi trực tiếp với Swinburne Việt Nam về những xu hướng mới cải tiến trong việc truyền thông tại Đài truyền hình và những yêu cầu đặt ra hiện nay cho các bạn sinh viên muốn làm việc tại đây. Những thông tin định hướng này đặc biệt hữu ích cho các bạn sinh viên ngành Media & Communication của trường.

 

Theo chị Hà cho biết, hiện nay việc số hóa đang tác động lớn đến các kênh tiếp nhận thông tin của công chúng. Nếu như trước kia, người dân sẽ chỉ có một vài kênh thông tin như truyền miệng, báo, đài, truyền hình, tiếp thị trực tiếp… thì hiện nay đã xuất hiện rất nhiều nguồn thông tin khác như mạng xã hội, website, diễn đàn và các kênh digital khác.

 

Nganh-media-nhung-ky-nang-de-lam-viec-tai-dai-truyen-hinh-2

Ngành Media hiện tại đang số hóa nhanh, các kênh truyền thống cũng không ngoại lệ

 

“Đây là thách thức cũng là cơ hội cho những người làm Đài truyền hình như chúng tôi. Ngành Media xuất hiện thêm nhiều các phương tiện, nhiều luồng thông tin không uy tín là cơ hội để chúng tôi khẳng định mạnh mẽ hơn tính uy tín và đã được xác thực trong những thông tin mà mình đưa ra. Song song với đó cũng là thách thức mà chúng tôi phải tự làm mới, chuyển mình và đưa những sản phẩm của mình cho phù hợp với các kênh số để bắt kịp xu thế”.

 

Những kênh của đài truyền hình hiện nay đều phát triển trên đa dạng các nền tảng mạng xã hôi. Ta có thể bắt gặp fanpage facebook, Tiktok, nền tảng digital của các kênh này tại news feed mỗi ngày.

 

Kỹ năng cần có của sinh viên ngành Media để làm việc tại Đài truyền hình

 

Ngành Media chịu tác động to lớn của việc số hóa và phát triển của Công nghệ thông tin. Chính vì thế, yêu cầu tuyển dụng của các nhà Đài cũng không nằm ngoài xu hướng này.

 

Theo chị Hà chia sẻ, hiện nay các nhà Đài lớn như Đài truyền hình quốc gia đang rất cần các nhân sự trẻ, năng động, có hiểu biết và liên tục cập nhật những xu hướng mới về các kênh truyền thông và am hiểu về những vấn đề truyền thông trên nền tảng số.

 

Nganh-media-nhung-ky-nang-de-lam-viec-tai-dai-truyen-hinh-4

Được đào tạo bài bản, năng động, am hiểu về các kênh truyền thông số và có đạo đức nghề nghiệp là kỹ năng cần để làm việc tại Đài truyền hình

 

Chính vì thế, các bạn trẻ học ngành Media hiện nay ngoài việc được đào tạo một cách bài bản, có ngoại ngữ cần chú trọng cập nhật xu hướng và những phương thức truyền thông mới này, rèn luyện cho mình các kỹ năng tự học, tìm hiểu và nắm bắt nhanh nhạy thông tin để có được những công việc tốt trong tương lai.

 

Ngoài ra, một yếu tố không mới nhưng rất quan trọng được chị Đào Thanh Hà nhấn mạnh khi trao đổi về những yếu tố để lựa chọn nhân sự trong Đài truyền hình, đó là Đạo đức nghề nghiệp. Theo chị Hà, người làm truyền thông, đặc biệt là làm việc tại những kênh truyền thông uy tín như Đài truyền hình Quốc gia thì đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng.

 

Ngành truyền thông Media có thể định hướng những khuôn mẫu, quan điểm trong xã hội, thậm chí về lâu dài có thể làm thay đổi luật pháp. Nếu người làm truyền thông không có đạo đức nghề nghiệp sẽ dẫn đến những tư duy sai lầm, quan điểm lệch lạc và dẫn đến các vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Là một cựu sinh viên Swinburne, Australia, chị Hà đánh giá rất cao các bạn sinh viên tại Swinburne Việt Nam sau buổi trò chuyện. Theo chị, các bạn rất năng động và tự tin khi thảo luận và có những tư duy rất sáng tạo có thể trở thành những nhân tố mới của ngành Truyền thông trong tương lai.

 

Ngành Media là một ngành học hiện đang rất được Swinburne Việt Nam chú trọng bởi sự cần thiết và khan hiếm nhân lực chất lượng cao. Buổi hội thảo vừa qua chỉ là một trong những buổi giao lưu, học tập thực tế cùng Mentor của các bạn sinh viên tại Swinburne Việt Nam, theo dõi thêm nhiều thông tin hơn nữa về trường tại website hoặc fanpage Swinburne today để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các ngành tại trường.

 

Theo Swinburne Việt Nam


Ngành Truyền thông Đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện và những khuôn mẫu

  >>> Xu hướng phát triển ngành Media trong kỷ nguyên số >>> Nghề nhà báo trước những phát triển…

Ngành Media: Workshop on What is Media?

  >>> Xu hướng phát triển Media trong kỷ nguyên số >>> Người học truyền thông không lo thiếu việc…

Swinburne Event Club – Cho các bạn yêu Tổ chức sự kiện

  >> Signal Club - Câu lạc bộ truyền thông của Swinburne Việt Nam >> Lightup - Đêm trung thu…