Chuyên ngành Phát triển Phần mềm là gì?

Trong quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và thế giới, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin cho thị trường toàn cầu và trong nước đều tăng cao. Công nghệ Phần mềm đang đóng vai trò vô cùng to lớn trong đời sống của con người. Vậy ngành Công nghệ Phần mềm là gì?

Ngành Công nghệ Phần mềm là gì?

Hiện nay Việt Nam ngày càng nổi lên là một trong những quốc gia xuất khẩu công nghệ thông tin ra thế giới. Với nguồn nhân lực chất lượng cao, nếu được đào tạo các kiến thức, kỹ năng toàn cầu sẽ giúp Việt Nam nắm bắt được cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ thông tin đang diễn ra.

cong nghe phan mem la gi 1 1

Công nghệ phần mềm là chuyên ngành nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật, phần mềm máy tính. Cụ thể, ngành học này tập trung nghiên cứu về các hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cũng như sự phát triển của các ứng dụng và hệ thống. Ngành tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và chất lượng đời sống con người.

Các tố chất cần có của sinh viên ngành Công nghệ Phần mềm

Đam mê công nghệ

Với công nghệ thông tin, đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt vào thế giới công nghệ. Với khả năng thích ứng, bạn sẽ vượt qua áp lực căng thẳng của công việc. Hãy thử nghĩ xem, nếu không có niềm đam mê với nó, bạn có thể ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, và càng không ngại khi đầu tư hàng tháng trời để tìm ra một giải pháp để giải quyết vấn đề.
Ngoài ra việc bạn đam mê với công nghệ sẽ luôn giúp bạn có cảm hứng và có sự đầu tư vào sản phẩm của mình. Sự tò mò về công nghệ, mong muốn am hiểu về công nghệ là thứ sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản khi thực hiện công việc của mình.
yeu thich nganh cong nghe phan mem

Sáng tạo

Có một thực tế là người thông minh và có sự sáng tạo sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi lẽ, nghề này luôn đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, thời gian và đạt được hiệu quả cao nhất. Với khả năng sáng tạo và sự rèn luyện sáng tạo sẽ giúp bạn nghĩ ra được những sản phẩm có tính ứng dụng cao và giúp người dùng có thể có một cuộc sống dễ dàng hơn. Sức sáng tạo của bạn trong ngành công nghệ thông tin là mức độ bạn am hiểu về cuộc sống, am hiểu về nhu cầu của bản thân cũng như xã hội. Đây là sứ mệnh của ngành công nghệ phần mềm và cũng là sứ mệnh của người làm nghề.
sang tao nganh cong nghe phan mem

Tính chính xác, tỉ mỉ trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc trong công nghệ, trong đó có khoa học máy tính. Khi xây dựng một ứng dụng hoặc phần mềm, chỉ một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn. Sự chính xác, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng dòng code là điều bạn cần có. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, không bị mất quá nhiều thời gian vào việc sửa lỗi khi phần mềm không chạy được,.. Chất lượng công việc và hiệu quả công việc của bạn cũng sẽ được tăng lên khi bạn tập trung vào công việc của mình.
tinh ti mi chinh

Giỏi ngoại ngữ

Là hệ thống mang tính chất toàn cầu, muốn trở thành một người làm CNTT giỏi, việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc. Bạn cần sử dụng tiếng Anh để đọc các thông tin, số lượng và từ ngữ chuyên môn và hiểu một cách chính xác. Trên thế giới, ngành công nghệ thông tin phát triển từng ngày. Vì thế, bạn cần có ngoại ngữ để cập nhật các xu hướng mới nhất trên thế giới. Các công ty lớn về công nghệ lớn hiện nay tại Việt Nam như FPT hay Viettel, cũng có xu hướng “ra biển lớn”. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ toàn cầu, bạn sẽ tự tin và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.
gioi ngoai ngu

Ham học hỏi, trau dồi kiến ​​thức

Thế giới luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến ​​thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời. Do đó, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến ​​thức về ngành Công nghệ để bắt kịp tốc độ phát triển các lĩnh vực từ môi trường chính và đào tạo. Update kiến thức thường xuyên sẽ giúp bạn không bị bỏ lại phía sau trong thời đại công nghệ số phát triển cực kì nhanh này. Việc học hỏi, trau dồi kiến thức cũng giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều mới. Tích tiểu thành đại, dần dà bạn sẽ có cho mình một khối lượng kiến thức mà ai cũng mong muốn có được. Từ đó, lượng kiến thức của bạn đưa vào trong ngành công.
trau doi kien thuc

Cơ hội nghề nghiệp

Trong thời kì chạy đua công nghệ như hiện nay, ngành Công nghệ Phần mềm đang là một trong những ngành đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng bởi tính thực tế cao của ngành. Các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ có cơ hội việc làm rất lớn với mức thu nhập đáng kể.

Theo thống kê từ TopDev – Một trang tuyển dụng uy tín về công nghệ phần mềm cho thấy thị trường lao động ngành Công nghệ phần mềm tại Việt Nam năm 2021 cần tới 500.000 lao động trong khi đó số lượng đáp ứng mới chỉ đạt hơn 1 nửa. Nhân lực Việt Nam đang thiếu cả về chất lẫn lượng trong khi nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng tăng cao.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sẽ tìm được cơ hội việc làm toàn cầu ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như lập trình viên, kỹ sư hệ thống, kỹ sư phần mềm, chuyên viên phân tích kinh doanh, trưởng nhóm phát triển phần mềm, chuyên viên phân tích hệ thống, quản lý dự án, phân tích an ninh, cố vấn IT và an ninh mạng.

cong nghe phan mem la gi 3

> Xem thêm: Du học Úc tại Việt Nam chỉ với 20.000 USD

Mức lương sau khi tốt nghiệp của ngành Phát triển Phần mềm

Sự phát triển của công nghệ hiện đại mang đến những sức mạnh phát triển đến các lĩnh vực nghề nghiệp. Mức lương công nghệ phần mềm ở Việt Nam bỏ xa các ngành khác một cách ấn tượng.

Một trong những web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam, Job Street đã công bố thông tin về lương của các ngành nghề tại Việt Nam. Trong đó, công nghệ thông tin có mức lương trung bình là 18,8 triệu đồng / tháng. Top 3 các ngành nghề có mức lương cao nhất

Không chỉ thế, mức lương công nghệ thông tin của sinh viên mới ra trường cũng nằm trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng. Đây là mức lương khá cao với điểm khởi đầu của các hệ thống khác. Trong khi đó, lương trung bình của nhân viên CNTT có kinh nghiệm rơi vào khoảng 10 – 25 triệu đồng / tháng. Và mức lương có xu hướng tăng lên theo thời gian và năng lực làm việc.

muc luong nganh cong nghe phan mem

Với cao hơn các vị trí như Quản lý hoặc Giám đốc, mức độ dao động từ 30 triệu đến gần 70 triệu đồng / tháng, thường được tính bằng đô la Mỹ (USD). Bên cạnh mức lương, xét về cơ hội làm việc, ngành công nghệ thông tin Việt Nam thuộc các ngành bị thiếu trầm trọng.

Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về phần mềm công nghệ, cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng trưởng nhưng thị trường lao động trong lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, CNTT nhân lực lượng cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Vì thế hệ thống công nghệ phần mềm ở Việt Nam khá cao. Với ước lượng lương và tình hình nhân lực Công nghệ Phần mềm hiện nay, cơ hội làm việc của các bạn trẻ ngày càng được mở rộng.

DKXT 14

Ngành Công nghệ Phần mềm học gì?

Trọng tâm của chuyên ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm. Trong chương trình học, sinh viên sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng về Công nghệ Thông tin như: Quản trị mạng, Thiết kế định hướng người dùng, Phát triển phần mềm cho thiết bị di động.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo về phát triển và quản lý các dự án phần mềm. Các bạn cũng sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn. Có thể kể đến: Kiểm thử phần mềm, Lập trình IoT, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị dữ liệu lớn.

cong nghe phan mem la gi 2

Xem thêm:

Học Công nghệ Phần mềm tại Swinburne

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

hoc cong nghe phan mem tai swinburne

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

handbookclick 22

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

5/5 - (234 bình chọn)

Trung ST

news

Chinh phục IELTS cùng chương trình Công dân toàn cầu

Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, việc sở hữu khả năng tiếng Anh xuất sắc và kỹ năng công dân toàn cầu không chỉ mở ra cánh…

news

Khám phá tương lai AI và Data Science: Đột phá công nghệ và tác động thực tiễn

Giáo sư Andrew Ng - Đồng sáng lập Google Brain và Coursera, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về học máy và AI, đã chia sẻ trong…

news

Swinburne Việt Nam có 19 công trình nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí trong nước và tạp chí thuộc danh mục ISI/ Scopus trong học kì Summer 2023

Chỉ tính riêng học kì Summer 2023, có 19 công trình nghiên cứu của các giảng viên Swinburne Việt Nam được công bố trên các tạp chí trong nước và…

news

Chọn ngành Marketing tại trường đại học xếp thứ 285 thế giới

Ngành Marketing là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và quản lý trong mục tiêu xây dựng và duy trì mối…

news

Trải nghiệm chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và và thực hiện việc ra quyết định cho một doanh nghiệp. Với truyền thống phát triển hàng nghìn…

news

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cơ hội việc làm toàn cầu của ngành AI

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời…