Đó là chia sẻ của TS. Hoàng Việt Hà tại buổi toạ đàm giáo dục với chủ đề “Hành trang hội nhập toàn cầu” diễn ra ngày 23/5. Chương trình do Swinburne Việt Nam phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. HCM tổ chức.

“Thế giới VUCA đòi hỏi thế hệ Z phải có nhiều kỹ năng mới để thích ứng”

Sinh viên Việt Nam – Đó là chia sẻ của TS. Hoàng Việt Hà tại buổi toạ đàm giáo dục với chủ đề “Hành trang hội nhập toàn cầu” diễn ra ngày 23/5. Chương trình do Swinburne Việt Nam phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. HCM tổ chức.

Với chủ đề về “Hành trang hội nhập toàn cầu – Global Citizen’s Pathway” – xoay quanh những câu chuyện bàn về cơ hội học tập và việc làm cho người trẻ Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và phát triển, các bạn trẻ đã có dịp gặp gỡ hai chuyên gia hàng đầu: TS. Hoàng Việt Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam và TS. Nguyễn Thanh Tùng – Chuyên gia tư vấn kỹ năng.

Mở đầu buổi toạ đàm là những câu hỏi đặt ra về thế hệ Z cũng như những cơ hội và thách thức mà họ phải đối mặt trong thời đại công nghệ số 4.0. Theo TS. Nguyễn Thanh Tùng, ngày nay các bạn trẻ thuộc thế hệ Z đang có nhiều lợi thế trong việc tiếp cận tri thức. Thế giới gần như bé lại với nguồn thông tin khổng lồ, giúp các bạn dễ dàng xác định được thứ mình thích. Tuy nhiên khi lượng thông tin là qúa lớn, rất nhiều bạn trẻ sẽ dễ bị choáng ngợp và lệch hướng.  

“Thế giới VUCA đòi hỏi thế hệ Z phải có nhiều kỹ năng mới để thích ứng” 1

Ảnh: Toạ đàm “Hành trang hội nhập toàn cầu” do Swinburne Việt Nam phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức.

>>> Xem thêm : Trải nghiệm học Công nghệ thông tin cùng thế hệ Z

Hoàng Việt Hà cho rằng thế hệ Z ngày nay được sinh ra trong thế giới VUCA. Đặc điểm của thế giới VUCA là Sự biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity). Điều này đòi hỏi người trẻ phải có khả năng thích ứng, linh hoạt để giải quyết khó khăn và nắm bắt cơ hội trong thế giới mới.

Trở thành công dân toàn cầu là xu thế tất yếu của quá trình hội nhập. Khẳng định vấn đề này, TS. Tùng chia sẻ: “Hiểu rộng hơn Công dân toàn cầu nghĩa là bạn có những cơ hội và năng lực để học tập, sống, làm việc tại bất kì tổ chức mang tính đa quốc gia nào hoặc quốc gia nào trên thế giới.”

Bàn về thực trạng năng lực của sinh viên hiện nay, hai chuyên gia đã đưa ra những số liệu dẫn chứng trong báo cáo Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019. Theo đó, có bức tranh đối lập là khả năng học tập của học sinh Việt Nam xếp hàng đầu trên thế giới, tuy nhiên sau khi học đại học, kỹ năng làm việc đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp của sinh viên Việt Nam lại thuộc hàng thấp nhất thế giới. Kỹ năng này chỉ xếp thứ 123, thấp hơn cả Lào và Campuchia. 

Để đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp, theo TS. Tùng, các sinh viên cần trang bị cho mình bộ kỹ năng mềm gồm 5 chữ C. Đó là Khả năng hợp tác (Collaboration), Kỹ năng giao tiếp, tương tác (Communication), Năng lực tư duy phản biện (Critical Thinking), Tư duy sáng tạo (Creativity) và Khả năng tự học suốt đời (Continous Learning).

Buổi toạ đàm là cơ hội để nhiều bạn trẻ được tìm hiểu thêm các ngành học đang là xu hướng hiện nay như: Công nghệ thông tin, Kinh doanh và Truyền thông đa phương tiện.

“Thế giới VUCA đòi hỏi thế hệ Z phải có nhiều kỹ năng mới để thích ứng” 2

Ảnh: Các sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng mới để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Đối với ngành Công nghệ thông tin, TS. Hà cho rằng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đang bước vào công cuộc chuyển đổi số, bao gồm các nước phát triển. Điều này mang đến những cơ hội việc làm trên phạm vi toàn cầu. Bởi tại Việt Nam, tổng giá trị ngành CNTT chỉ từ 500 – 700 triệu USD, nhưng ở các nước phát triển mức này lên tới 7000 – 8000 tỉ USD.

“Tại Swinburne Việt Nam, điều đầu tiên chúng tôi muốn đào tạo chính là những kỹ năng mềm để các bạn có thể làm những công việc toàn cầu. Có nhiều học sinh rất giỏi ở bậc THPT nhưng khi học đại học thì cách học sẽ khác đi, vì việc học để biết và học để ứng dụng là hoàn toàn khác nhau.” – TS. Hà chia sẻ.

Ngành Truyền thông đa phương tiện đang đòi hỏi những yêu cầu kỹ năng mới. Ngày nay, truyền thông không chỉ qua kênh báo chí, sự kiện, quảng cáo mà còn phát triển đa phương tiện với các kênh truyền thông xã hội. Truyền thông đã được đặt vào vị trí trung tâm trong mọi quan hệ với khách hàng. Hành vi của người dùng đã thay đổi rất nhiều với sự phát triển của công nghệ.

>>> Xem thêm: Các xu hướng phát triển trong ngành Digital Marketing

Điều này cũng diễn ra tương tự với ngành Kinh doanh, bởi cuộc cách mạng công nghệ thứ 4 đã mang đến những công nghệ mới, thay đổi mô hình và cách thức chúng ta làm việc. Ngày nay khi học ngành Kinh doanh, bạn cần học về những mô hình kinh doanh mới với cách thức quản lý mới. Những nội dung này có thể hoàn toàn khác xa với những điều đã được đào tạo cách đây 5 tới 10 năm.

Với sự quan tâm của nhiều bạn trẻ dành cho du học, TS. Hà cũng cho rằng thế giới phẳng giúp chúng ta có thể học kiến thức ở bất cứ đâu. “Du học ngày nay ngày càng tập trung vào việc đem đến những trải nghiệm cho người học. Nếu chưa có điều kiện để đi du học nước ngoài, các bạn có thể chọn các chương trình du học tại chỗ và tham gia các học kỳ trao đổi tại nước ngoài để có thêm những trải nghiệm tại môi trường quốc tế.” – TS. Hà chia sẻ.

 

TRANG TRẦN

news

Doanh nghiệp là ADN cho các phát minh về công nghệ

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và các hệ thống thông minh - ICISN 2023 do Swinburne Việt Nam…

news

Dương Hoàng Yến ngồi “ghế nóng” tại Sing Out Loud mùa hai

Theo GDTĐ - Dương Hoàng Yến gây bất ngờ khi nhận lời làm giám khảo Sing Out Loud - cuộc thi hát Tiếng Anh dành cho học sinh THPT toàn…

news

Quán Quân Giọng hát Việt Nhí 2015 chiến thắng tại cuộc thi âm nhạc Tiếng Anh lớn nhất cho Gen Z

Dân trí - Với ca khúc “Fall in Line", Trịnh Nguyễn Hồng Minh - thí sinh được biết đến là Quán Quân cuộc thi Giọng hát Việt Nhí 2015 đã…

news

Swinburne Việt Nam hợp tác doanh nghiệp mang đến cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên

Theo Tiền Phong - Gần đây, Swinburne Việt Nam - chương trình liên kết giữa Đại học Swinburne Australia và Đại học FPT - đã kí kết hợp tác (MOU)…

news

Hơn 150 công trình nghiên cứu đăng kí tham dự Hội thảo công nghệ ICISN 2023

Theo Tiền Phong - Sau hai năm tổ chức, từ ngày 18-19/03/2023, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference…

news

Quán Quân The Debate Challenge 2022 bật mí bí quyết chiến thắng khi tranh biện

Theo GDTĐ - Tranh biện vốn đã khó, vậy thì tranh biện học thuật sẽ có nhiều thử thách như thế nào? Bí quyết nào khiến các thí sinh giành…